Nguồn truy cập mở

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội xin giới thiệu tới Quý bạn đọc một số tài nguyên truy cập mở được bình duyệt, có chất lượng cao:

DOAJ - Directory of Open Access Journals

Các tạp chí truy cập mở

DOAJ (Directory of Open Access Journals) là địa chỉ trực tuyến chỉ mục và cung cấp quyền truy cập tới các tạp chí truy cập mở được bình duyệt, có chất lượng cao. DOAJ được thành lập dưới sự bảo trợ của trường Đại học LUND (Thụy Điển), Thư viện Quốc gia Thụy Điển và INASP (Mạng lưới quốc tế cho phép tìm kiếm các xuất bản phẩm khoa học). (xem thêm)

Open Access Theses and Dissertations

Luận văn truy cập mở

OATD.org (Open Access Theses and Dissertations) nhắm tới mục đích trở thành nguồn tài nguyên truy cập mở tốt nhất về việc tìm kiếm các luận văn và luận án tốt nghiệp ở mọi lĩnh vực. Thông tin về các luận án trên OATD được thu thập từ hơn 1100 trường cao đẳng, đại học và các tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới.

OATD hiện đang lập chỉ mục 5.899.472 luận văn và luận án. Hầu hết các tài liệu này đều sẵn sàng để truy cập và cho phép bạn tải xuống miễn phí sử dụng cho mục đích cá nhân. (xem thêm)

The Directory of Open Access Books

Danh mục sách truy cập mở

DOAB là viết tắt cụm từ tiếng Anh của Directory of Open Access Books –Thư mục sách truy cập mở. DOAB là dịch vụ của Quỹ OAPEN, đây là sáng kiến Quốc tế dành riêng cho việc xuất bản sách chuyên khảo truy cập mở (Open Access).

Mục đích chính của DOAB là tăng khả năng khám phá của các sách truy cập mở. Truy cập vào DOAB, bạn sẽ được truy cập hơn 43,887 sách chuyên khảo với nhiều lĩnh vực đến từ 658 nhà xuất bản, hầu hết toàn bộ sách trên DOAB đều được rà soát ngang hàng theo tiêu chuẩn hàn lâm. (xem thêm)

The Directory of Open Access Resources

Danh mục các nguồn tin truy cập mở

OpenDOAR (Open Directory of Open Access Repositories): Danh mục nguồn tin truy cập mở là một trang web có trụ sở tại Vương quốc Anh, cung cấp danh sách toàn diện và tin cậy các kho tài liệu nội sinh truy cập mở học thuật của các trường đại học, viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Các liên kết tới các kho số nội sinh được đánh giá chất lượng trước khi đưa vào danh mục nên có giá trị học thuật cao. OpenDOAR còn liệt kê và cho phép người sử dụng tìm kiếm các kho số nội sinh theo chủ đề, ngôn ngữ, dạng tài liệu (như bài nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, sách, sáng chế, luận án) hoặc khu vực như Châu Phi, Châu Á, Australasia, Caribbean, Trung Mỹ, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ (xem thêm)

Global Electronic Thesis and Dissertation Search

Tìm kiếm luận án, luận văn toàn cầu

Mạng thư viện số luận văn, luận án quốc tế - NDLTD ra đời với sứ mệnh là thúc đẩy sự phổ biến thông tin khoa học (luận án, luận văn) trên toàn cầu. Hiện tại NDLTD có hơn gần 100 trường đại học thành viên từ Hoa Kỳ, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp… với hơn 6.200.000 tài liệu. (xem thêm)

WorldWideScience

Cổng thông tin khoa học toàn cầu

WorldWideScience.org: là một cổng khoa học toàn cầu, cung cấp tìm kiếm toàn bộ 90 cơ sở dữ liệu khoa học quốc gia và quốc tế từ hơn 70 quốc gia. Người dùng có thể tìm kiếm và dịch 400 triệu trang thông tin khoa học và công nghệ. Các nguồn thông tin có sẵn qua WorldWideScience bao gồm DOAJ và tất cả các dự án tạp chí trực tuyến (JOLs).

Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Nga,… (Xem thêm)

Địa chỉ truy cập: https://worldwidescience.org/

Bioline International

CSDL khoa học y học, sinh học, môi trường, bảo tồn

Bioline International là CSDL phi lợi nhuận cung cấp quyền truy cập tới các tạp chí nghiên cứu chất lượng được xuất bản ở các nước đang phát triển trên các lĩnh vực: y học nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm, dịch tễ, các bệnh mới xuất hiện, đa dạng sinh học, môi trường, bảo tồn và phát triển quốc tế. (Xem thêm)

Địa chỉ truy cập: http://www.bioline.org.br/

ArXiv

CSDL Khoa học toán học, vật lý, khoa học máy tính, sinh học

Được thành lập năm 1991, đến nay (2021) arXiv đã tròn 30 năm xây dựng, ban đầu arXiv được phát triển bởi Paul Ginsparg, do Đại học Cornell tổ chức và điều hành dưới hình thức như một kho lưu trữ cho các bản in trước các bài báo học thuật trong lĩnh vực Vật lý, sau đó được mở rộng thêm các lĩnh vực: Toán học, Khoa học máy tính, Sinh học định lượng, Tài chính định lượng, Thống kê, Kỹ thuật điện, Khoa học hệ thống và Kinh tế.

Truy cập vào arXiv bạn sẽ có cơ hội tiếp cận gần hai triệu bài báo học thuật trong 8 lĩnh vực trên và đặc biệt, các bài báo trên cơ sở dữ liệu này có thể đọc trực tuyến hoặc tải về miễn phí ở định dạng .pdf hoặc các định dạng khác. (xem thêm)

Google Books

Hàng triệu cuốn sách được xuất bản trên khắp thế giới

The Online Book Page

Miễn phí hơn 1 triệu tài liệu điện tử

The Online Books Page là một trang web được thành lập và biên tập bởi John Mark Ockerbloom - một nhà nghiên cứu, phát triển thư viện số tại Đại học Pennsylvania,với mục đích là khuyến khích sự phát triển của sách trực tuyến và tạo điều kiện để người dùng truy cập vào những cuốn sách có thể đọc miễn phí qua Internet.

Truy cập vào The Online Books Page, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hơn 3 triệu sách điện tử miễn phí, hầu hết chúng đều sẵn sàng để tải xuống với các định dạng phổ biến như EPUB và PDF. (xem thêm)

World Bank

Kho dữ liệu mở của World Bank

World Bank Open Datalà kho dữ liệu mở của World Bank, dễ tiếp cận, dễ tìm kiếm của Ngân hàng Thế giới hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam.

Trang web với địa chỉ data.worldbank.org cho người dùng 1 số cách truy cập dữ liệu mình tìm kiếm. Trang chủ đưa ra lựa chọn để người dùng truy cập dữ liệu trực tiếp qua cơ sở dữ liệu, sắp xếp theo quốc gia, chủ điểm, hoặc theo chỉ sổ.(Xem thêm)

World Bank

Thư viện điện tử của World Bank

World bank eLibrary là một trang web được phát triển dành cho các tổ chức, các nhà nghiên cứu và cán bộ thư viện từ năm 2003, giúp truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào bộ sưu tập đầy đủ các ấn phẩm và tạp chí chính thức của Ngân hàng Thế giới từ những năm 1990, cũng như các báo cáo, tài liệu làm việc và dữ liệu hàng đầu từ các chỉ số phát triển Thế giới của Ngân hàng Thế giới. Nội dung trong Thư viện điện tử được viết và tuyển chọn cẩn thận đáp ứng các tiêu chuẩn biên tập và học thuật cao nhất. Người dùng thư viện điện tử được đảm bảo truy cập đầy đủ và ngay lập tức vào tất cả các nghiên cứu học thuật do Ngân hàng Thế giới xuất bản. Phần lớn trong số đó được cung cấp thông qua giấy phép Creative Commons Attribution (CC BY). (Xem thêm)

RePEc

Các Công trình Nghiên cứu Kinh tế (RePEc)

Australasian Digital Theses Program (ADT)

CSDL luận án sau đại học của Australia

Open Publications of UTS Schoolar (OPUS) là CSDL truy cập mở của Đại học Công nghệ Sydney (UTS), nơi trưng bày những nghiên cứu xuất sắc của UTS cho độc giả trên toàn thế giới. OPUS thu thập, lưu giữ, lập chỉ mục và phổ biến các kết quả nghiên cứu của nhân viên UTS và sinh viên sau đại học, cung cấp quyền truy cập toàn cầu miễn phí tới toàn văn các kết quả nghiên cứu. (Xem thêm)

Sage Open

Xuất bản phẩm cho truy cập miễn phí từ SAGE

https://www.inasp.info/

Mạng ấn phẩm khoa học quốc tế

Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến - VJOL

Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến - VJOL

Tạp chí khoa học Việt Nam Trực tuyến (Vietnam Journals Online- VJOL) là một cơ sở dữ liệu các tạp chí khoa học Việt Nam tự nguyện tham gia và cung cấp thông tin lên website. Tạp chí giúp độc giả tiếp cận tri thức khoa học được xuất bản tại Việt Nam và nâng cao hiểu biết của thế giới về nền học thuật của Việt Nam.

Truy cập vào trang VJOL, độc giả có thể xem toàn văn dưới định dạng PDF dữ liệu bài viết của 137 tạp chí khoa học Việt Nam, trong đó có Tạp chí Khoa học Công nghệ - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

(Xem thêm)

Forgotten Books

Forgotten Books

Forgotten Books là một nhà xuất bản sách có trụ sở tại London, chuyên phục hồi các sách cũ. Hiện, Forgotten Books đang cung cấp hơn 1.271.513 đầu sách để đọc trực tuyến hoặc tải xuống dưới dạng sách điện tử (xem thêm)

eLibraryUSA

Bạn sẽ được miễn phí sử dụng eLibraryUSA, đây là một bộ sưu tập kỹ thuật số với các nguồn thông tin tin cậy từ Hoa Kỳ bao gồm các tờ báo, tạp chí, sách, luận văn chất lượng và các bộ phim và video đoạt giải thưởng. (xem thêm)
Free Ebooks and slideFree Ebooks and Slides là một cơ sở dữ liệu mở, cung cấp truy cập miễn phí đến hàng ngàn ebooks và slides bài giảng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kế toán, Kiểm toán, Kinh doanh, Kinh tế - Tài chính, Giáo dục, Tiếp thị, Tâm lý học, Xã hội học, Thuế, Nghiên cứu – Thống kê, Y tế - Sức khỏe,… (xem thêm)
PDF Drive

PDF Drive là một công cụ tìm kiếm PDF trực tuyến cho phép bạn tìm kiếm, xem trước và tải xuống các tệp PDF. Thông qua việc tự động rà soát tất cả các trang cơ sở dữ liệu điện tử trên thế giới, PDF Drive luôn được cập nhập những tài liệu mới nhất. Hiện tại, có hơn 75 triệu sách điện tử, tạp chí, bài báo và hơn thế nữa tất cả đều được lập chỉ mục, có thể khám phá trực tiếp trên PDF Drive.

Với PDF Drive bạn có thể truy cập đến hàng triệu tệp tài liệu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, Tài chính, Tiếp thị, Lãnh đạo, Nghề nghiệp, Môi trường, Giáo dục, Máy tính, Mạng máy tính, Công nghệ, Nghệ thuật, Kiến trúc.. (xem thêm)

OpenLearn

OpenLearn là một nền tảng học tập miễn phí, được cung cấp bởi Trường Đại học Mở (The Open University) như một phần trong cam kết của Hiến chương Hoàng gia Anh nhằm hỗ trợ cho sự phát triển thịnh vượng của cộng đồng.

OpenLearn cung cấp các trải nghiệm học tập miễn phí với quy mô khá lớn, với hơn 1000 khóa học ngắn hạn (từ 1 - 100 giờ học) thuộc nhiều lĩnh vực như: Sức khỏe, Thể thao & Tâm lý; Giáo dục & Phát triển; Lịch sử & Nghệ thuật; Ngôn ngữ; Tiền tệ & Kinh doanh; Môi trường; Khoa học, Toán học & Công nghệ; Xã hội, Pháp luật & Chính trị. (xem thêm)

JSTOR

JSTOR là viết tắt của Journal Storage, được thành lập năm 1995, đến nay JSTOR đã phát triển và trở thành một trong những cơ sở dữ liệu tạp chí dựa vào thuê bao nổi tiếng và có uy tín trên thế giới.

Được sử dụng tại hơn 11.000 trường học, đại học và học viện trên khắp các châu lục, các bộ sưu tập trong JSTOR bao gồm các tạp chí học thuật được bình duyệt, tạp chí văn học uy tín, chuyên khảo học thuật, báo cáo nghiên cứu và các nguồn chính từ các bộ sưu tập và lưu trữ đặc biệt của thư viện. JSTOR cung cấp quyền truy cập vào hơn 12 triệu bài báo, sách và các nguồn chính trên hơn 2000 tạp chí học thuật trong 75 lĩnh vực. (xem thêm)

Tài nguyên giáo dục mở Việt Nam - VOERThư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội xin giới thiệu đến bạn đọc tài nguyên giáo dục mở Việt Nam hay thư viện học liệu mở Việt Nam (Việt Nam Open Educational Resoures - VOER). Năm 2005, Chương trình Tài nguyên giáo dục Mở Việt Nam (Vietnam Open Educational Resources - VOER) bắt đầu được thực hiện và được hỗ trợ bởi Quỹ Việt Nam (the Vietnam Foundation), chương trình có mục tiêu xây dựng kho Tài nguyên giáo dục mở của người Việt và cho người Việt, có nội dung phong phú, có thể sử dụng, tái sử dụng và truy nhập miễn phí trước hết trong trong môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu sau đó cho toàn xã hội. Nội dung bao gồm: các khoá học, các tài liệu học tập, các module nội dung bài giảng, các đối tượng học tập, tuyển tập, tạp chí… (xem thêm)
Digital Commons Network™Với Digital Commons Network, bạn sẽ được truy cập hơn 4 triệu tài liệu từ 695 trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới, đặc biệt là tất cả đều là toàn văn và mở, bạn đọc sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào để tiếp cận với nội dung đầy đủ của tài liệu.. (xem thêm)