Nguồn truy cập mở

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội xin giới thiệu tới Quý bạn đọc một số tài nguyên truy cập mở được bình duyệt, có chất lượng cao:

DOAJ - Directory of Open Access Journals

Các tạp chí truy cập mở

DOAJ (Directory of Open Access Journals) là địa chỉ trực tuyến chỉ mục và cung cấp quyền truy cập tới các tạp chí truy cập mở được bình duyệt, có chất lượng cao. DOAJ được thành lập dưới sự bảo trợ của trường Đại học LUND (Thụy Điển), Thư viện Quốc gia Thụy Điển và INASP (Mạng lưới quốc tế cho phép tìm kiếm các xuất bản phẩm khoa học). (xem thêm)

Open Access Theses and Dissertations

Luận văn truy cập mở

OATD.org (Open Access Theses and Dissertations) nhắm tới mục đích trở thành nguồn tài nguyên truy cập mở tốt nhất về việc tìm kiếm các luận văn và luận án tốt nghiệp ở mọi lĩnh vực. Thông tin về các luận án trên OATD được thu thập từ hơn 1100 trường cao đẳng, đại học và các tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới.

OATD hiện đang lập chỉ mục 5.899.472 luận văn và luận án. Hầu hết các tài liệu này đều sẵn sàng để truy cập và cho phép bạn tải xuống miễn phí sử dụng cho mục đích cá nhân. (xem thêm)

The Directory of Open Access Books

Danh mục sách truy cập mở

DOAB là viết tắt cụm từ tiếng Anh của Directory of Open Access Books –Thư mục sách truy cập mở. DOAB là dịch vụ của Quỹ OAPEN, đây là sáng kiến Quốc tế dành riêng cho việc xuất bản sách chuyên khảo truy cập mở (Open Access).

Mục đích chính của DOAB là tăng khả năng khám phá của các sách truy cập mở. Truy cập vào DOAB, bạn sẽ được truy cập hơn 43,887 sách chuyên khảo với nhiều lĩnh vực đến từ 658 nhà xuất bản, hầu hết toàn bộ sách trên DOAB đều được rà soát ngang hàng theo tiêu chuẩn hàn lâm. (xem thêm)

The Directory of Open Access Resources

Danh mục các nguồn tin truy cập mở

OpenDOAR (Open Directory of Open Access Repositories): Danh mục nguồn tin truy cập mở là một trang web có trụ sở tại Vương quốc Anh, cung cấp danh sách toàn diện và tin cậy các kho tài liệu nội sinh truy cập mở học thuật của các trường đại học, viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Các liên kết tới các kho số nội sinh được đánh giá chất lượng trước khi đưa vào danh mục nên có giá trị học thuật cao. OpenDOAR còn liệt kê và cho phép người sử dụng tìm kiếm các kho số nội sinh theo chủ đề, ngôn ngữ, dạng tài liệu (như bài nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, sách, sáng chế, luận án) hoặc khu vực như Châu Phi, Châu Á, Australasia, Caribbean, Trung Mỹ, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ (xem thêm)

Global Electronic Thesis and Dissertation Search

Tìm kiếm luận án, luận văn toàn cầu

Mạng thư viện số luận văn, luận án quốc tế - NDLTD ra đời với sứ mệnh là thúc đẩy sự phổ biến thông tin khoa học (luận án, luận văn) trên toàn cầu. Hiện tại NDLTD có hơn gần 100 trường đại học thành viên từ Hoa Kỳ, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp… với hơn 6.200.000 tài liệu. (xem thêm)

WorldWideScience

Cổng thông tin khoa học toàn cầu

WorldWideScience.org: là một cổng khoa học toàn cầu, cung cấp tìm kiếm toàn bộ 90 cơ sở dữ liệu khoa học quốc gia và quốc tế từ hơn 70 quốc gia. Người dùng có thể tìm kiếm và dịch 400 triệu trang thông tin khoa học và công nghệ. Các nguồn thông tin có sẵn qua WorldWideScience bao gồm DOAJ và tất cả các dự án tạp chí trực tuyến (JOLs).

Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Nga,… (Xem thêm)

Địa chỉ truy cập: https://worldwidescience.org/

Bioline International

CSDL khoa học y học, sinh học, môi trường, bảo tồn

Bioline International là CSDL phi lợi nhuận cung cấp quyền truy cập tới các tạp chí nghiên cứu chất lượng được xuất bản ở các nước đang phát triển trên các lĩnh vực: y học nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm, dịch tễ, các bệnh mới xuất hiện, đa dạng sinh học, môi trường, bảo tồn và phát triển quốc tế. (Xem thêm)

Địa chỉ truy cập: http://www.bioline.org.br/

ArXiv

CSDL Khoa học toán học, vật lý, khoa học máy tính, sinh học

Được thành lập năm 1991, đến nay (2021) arXiv đã tròn 30 năm xây dựng, ban đầu arXiv được phát triển bởi Paul Ginsparg, do Đại học Cornell tổ chức và điều hành dưới hình thức như một kho lưu trữ cho các bản in trước các bài báo học thuật trong lĩnh vực Vật lý, sau đó được mở rộng thêm các lĩnh vực: Toán học, Khoa học máy tính, Sinh học định lượng, Tài chính định lượng, Thống kê, Kỹ thuật điện, Khoa học hệ thống và Kinh tế.

Truy cập vào arXiv bạn sẽ có cơ hội tiếp cận gần hai triệu bài báo học thuật trong 8 lĩnh vực trên và đặc biệt, các bài báo trên cơ sở dữ liệu này có thể đọc trực tuyến hoặc tải về miễn phí ở định dạng .pdf hoặc các định dạng khác. (xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Cơ sở dữ liệu truy cập mở EPDF

Được thành lập vào năm 2017 bởi John S. Harris, EPDF.TIPS đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi bắt đầu là dự án của trường đại học. Khi John S. Harris mới bắt đầu, niềm đam mê chia sẻ cộng đồng của anh ấy đã thúc đẩy họ thực hiện rất nhiều công việc để EPDF.TIPS có thể cung cấp cho bạn nhiều tài liệu nhất trên thế giới. (Xem thêm)

The Online Book Page

Miễn phí hơn 1 triệu tài liệu điện tử

The Online Books Page là một trang web được thành lập và biên tập bởi John Mark Ockerbloom - một nhà nghiên cứu, phát triển thư viện số tại Đại học Pennsylvania,với mục đích là khuyến khích sự phát triển của sách trực tuyến và tạo điều kiện để người dùng truy cập vào những cuốn sách có thể đọc miễn phí qua Internet.

Truy cập vào The Online Books Page, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hơn 3 triệu sách điện tử miễn phí, hầu hết chúng đều sẵn sàng để tải xuống với các định dạng phổ biến như EPUB và PDF. (xem thêm)

World Bank

Kho dữ liệu mở của World Bank

World Bank Open Datalà kho dữ liệu mở của World Bank, dễ tiếp cận, dễ tìm kiếm của Ngân hàng Thế giới hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam.

Trang web với địa chỉ data.worldbank.org cho người dùng 1 số cách truy cập dữ liệu mình tìm kiếm. Trang chủ đưa ra lựa chọn để người dùng truy cập dữ liệu trực tiếp qua cơ sở dữ liệu, sắp xếp theo quốc gia, chủ điểm, hoặc theo chỉ sổ.(Xem thêm)

World Bank

Thư viện điện tử của World Bank

World bank eLibrary là một trang web được phát triển dành cho các tổ chức, các nhà nghiên cứu và cán bộ thư viện từ năm 2003, giúp truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào bộ sưu tập đầy đủ các ấn phẩm và tạp chí chính thức của Ngân hàng Thế giới từ những năm 1990, cũng như các báo cáo, tài liệu làm việc và dữ liệu hàng đầu từ các chỉ số phát triển Thế giới của Ngân hàng Thế giới. Nội dung trong Thư viện điện tử được viết và tuyển chọn cẩn thận đáp ứng các tiêu chuẩn biên tập và học thuật cao nhất. Người dùng thư viện điện tử được đảm bảo truy cập đầy đủ và ngay lập tức vào tất cả các nghiên cứu học thuật do Ngân hàng Thế giới xuất bản. Phần lớn trong số đó được cung cấp thông qua giấy phép Creative Commons Attribution (CC BY). (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Cơ sở dữ liệu truy cập mở BCampus OpenEd

BCampus OpenEd là một cơ sở dữ liệu truy cập mở được tài trợ bởi Bộ giáo dục bậc cao của tỉnh British Columbia (Canada). Dự án mở này cung cấp sách giáo khoa về nhiều chủ đề như: Kế toán, Công nghệ kinh doanh, Thương mại, Kinh tế, Quản trị nguồn nhân lực, Quản lý, Tiếp thị,... Mục tiêu của dự án là cung cấp khả năng truy cập linh hoạt và hoàn toàn miễn đến các nguồn tài nguyên giáo dục. (Xem thêm)

Australasian Digital Theses Program (ADT)

CSDL luận án sau đại học của Australia

Open Publications of UTS Schoolar (OPUS) là CSDL truy cập mở của Đại học Công nghệ Sydney (UTS), nơi trưng bày những nghiên cứu xuất sắc của UTS cho độc giả trên toàn thế giới. OPUS thu thập, lưu giữ, lập chỉ mục và phổ biến các kết quả nghiên cứu của nhân viên UTS và sinh viên sau đại học, cung cấp quyền truy cập toàn cầu miễn phí tới toàn văn các kết quả nghiên cứu. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Thư viện mở Project Gutenberg

Project Gutenberg là một thư viện gồm hơn 70.000 sách điện tử miễn phí, được đặt theo tên của nhà phát minh Johannes Gutenberg, người có công phát triển công nghệ in đã dẫn đến sự gia tăng số lượng sách và các văn bản khác. Project Gutenberg (PG) nhằm số hóa và lưu trữ các tác phẩm văn hóa, cũng như "khuyến khích việc tạo và phân phối sách điện tử. Nó được thành lập vào năm 1971 bởi nhà văn người Mỹ Michael S. Hart và là thư viện kỹ thuật số lâu đời nhất. các mục trong bộ sưu tập của nó là toàn văn của sách hoặc câu chuyện riêng lẻ trong phạm vi công cộng. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Đây là Thư viện sách giáo khoa mở cung cấp hơn 1200 sách giáo khoa mở với nhiều chuyên ngành khác nhau như: Khoa học máy tính; Giáo dục; Kinh tế; Kỹ thuật; Khoa học tự nhiên; Khoa học xã hội; Báo chí, truyền thông; Sức khỏe, Y tế; Luật; Toán học... Bạn đọc có thể đọc online hoặc download file pdf về máy tính cá nhân đọc offline. (xem thêm)

Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến - VJOL

Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến - VJOL

Tạp chí khoa học Việt Nam Trực tuyến (Vietnam Journals Online- VJOL) là một cơ sở dữ liệu các tạp chí khoa học Việt Nam tự nguyện tham gia và cung cấp thông tin lên website. Tạp chí giúp độc giả tiếp cận tri thức khoa học được xuất bản tại Việt Nam và nâng cao hiểu biết của thế giới về nền học thuật của Việt Nam.

Truy cập vào trang VJOL, độc giả có thể xem toàn văn dưới định dạng PDF dữ liệu bài viết của 137 tạp chí khoa học Việt Nam, trong đó có Tạp chí Khoa học Công nghệ - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

(Xem thêm)

Forgotten Books

Forgotten Books

Forgotten Books là một nhà xuất bản sách có trụ sở tại London, chuyên phục hồi các sách cũ. Hiện, Forgotten Books đang cung cấp hơn 1.271.513 đầu sách để đọc trực tuyến hoặc tải xuống dưới dạng sách điện tử (xem thêm)

eLibraryUSA

Bạn sẽ được miễn phí sử dụng eLibraryUSA, đây là một bộ sưu tập kỹ thuật số với các nguồn thông tin tin cậy từ Hoa Kỳ bao gồm các tờ báo, tạp chí, sách, luận văn chất lượng và các bộ phim và video đoạt giải thưởng. (xem thêm)
Free Ebooks and slideFree Ebooks and Slides là một cơ sở dữ liệu mở, cung cấp truy cập miễn phí đến hàng ngàn ebooks và slides bài giảng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kế toán, Kiểm toán, Kinh doanh, Kinh tế - Tài chính, Giáo dục, Tiếp thị, Tâm lý học, Xã hội học, Thuế, Nghiên cứu – Thống kê, Y tế - Sức khỏe,… (xem thêm)
PDF Drive

PDF Drive là một công cụ tìm kiếm PDF trực tuyến cho phép bạn tìm kiếm, xem trước và tải xuống các tệp PDF. Thông qua việc tự động rà soát tất cả các trang cơ sở dữ liệu điện tử trên thế giới, PDF Drive luôn được cập nhập những tài liệu mới nhất. Hiện tại, có hơn 75 triệu sách điện tử, tạp chí, bài báo và hơn thế nữa tất cả đều được lập chỉ mục, có thể khám phá trực tiếp trên PDF Drive.

Với PDF Drive bạn có thể truy cập đến hàng triệu tệp tài liệu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, Tài chính, Tiếp thị, Lãnh đạo, Nghề nghiệp, Môi trường, Giáo dục, Máy tính, Mạng máy tính, Công nghệ, Nghệ thuật, Kiến trúc.. (xem thêm)

OpenLearn

OpenLearn là một nền tảng học tập miễn phí, được cung cấp bởi Trường Đại học Mở (The Open University) như một phần trong cam kết của Hiến chương Hoàng gia Anh nhằm hỗ trợ cho sự phát triển thịnh vượng của cộng đồng.

OpenLearn cung cấp các trải nghiệm học tập miễn phí với quy mô khá lớn, với hơn 1000 khóa học ngắn hạn (từ 1 - 100 giờ học) thuộc nhiều lĩnh vực như: Sức khỏe, Thể thao & Tâm lý; Giáo dục & Phát triển; Lịch sử & Nghệ thuật; Ngôn ngữ; Tiền tệ & Kinh doanh; Môi trường; Khoa học, Toán học & Công nghệ; Xã hội, Pháp luật & Chính trị. (xem thêm)

JSTOR

JSTOR là viết tắt của Journal Storage, được thành lập năm 1995, đến nay JSTOR đã phát triển và trở thành một trong những cơ sở dữ liệu tạp chí dựa vào thuê bao nổi tiếng và có uy tín trên thế giới.

Được sử dụng tại hơn 11.000 trường học, đại học và học viện trên khắp các châu lục, các bộ sưu tập trong JSTOR bao gồm các tạp chí học thuật được bình duyệt, tạp chí văn học uy tín, chuyên khảo học thuật, báo cáo nghiên cứu và các nguồn chính từ các bộ sưu tập và lưu trữ đặc biệt của thư viện. JSTOR cung cấp quyền truy cập vào hơn 12 triệu bài báo, sách và các nguồn chính trên hơn 2000 tạp chí học thuật trong 75 lĩnh vực. (xem thêm)

Tài nguyên giáo dục mở Việt Nam - VOERThư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội xin giới thiệu đến bạn đọc tài nguyên giáo dục mở Việt Nam hay thư viện học liệu mở Việt Nam (Việt Nam Open Educational Resoures - VOER). Năm 2005, Chương trình Tài nguyên giáo dục Mở Việt Nam (Vietnam Open Educational Resources - VOER) bắt đầu được thực hiện và được hỗ trợ bởi Quỹ Việt Nam (the Vietnam Foundation), chương trình có mục tiêu xây dựng kho Tài nguyên giáo dục mở của người Việt và cho người Việt, có nội dung phong phú, có thể sử dụng, tái sử dụng và truy nhập miễn phí trước hết trong trong môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu sau đó cho toàn xã hội. Nội dung bao gồm: các khoá học, các tài liệu học tập, các module nội dung bài giảng, các đối tượng học tập, tuyển tập, tạp chí… (xem thêm)
Digital Commons Network™Với Digital Commons Network, bạn sẽ được truy cập hơn 4 triệu tài liệu từ 695 trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới, đặc biệt là tất cả đều là toàn văn và mở, bạn đọc sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào để tiếp cận với nội dung đầy đủ của tài liệu.. (xem thêm)
NGUỒN TRUY CẬP MỞProquest là bộ cơ sở dữ liệu lớn bao gồm 25 cơ sở dữ liệu đa ngành, xử lý trên 19.000 tạp chí, trong đó hơn 13.000 tạp chí toàn văn. Dữ liệu của ProQuest bao quát trên 160 lĩnh vực chủ đề khác nhau thuộc các ngành khoa học nòng cốt như: Kinh tế - kinh doanh, Y học, Công nghệ, Khoa học xã hội… (xem thêm)
NGUỒN TRUY CẬP MỞ

DART-Europe E-theses Portal được thành lập vào năm 2005 với tư cách là đối tác của các thư viện quốc gia và trường đại học cũng như các hiệp hội nhằm cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các đề tài nghiên cứu của châu Âu. Cổng thông tin điện tử DART-Europe được quản lý bởi UCL Library Services.

DART-Europe E-theses Portal cho phép người dùng có thể truy cập tới 1.344.986 luận án, các nghiên cứu truy cập mở từ 580 trường đại học ở 29 quốc gia châu Âu. Các đề tài được liệt kê đều là truy cập mở - có sẵn công khai, đầy đủ và miễn phí. (xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

SpringerOpen

SpringerOpen, được ra mắt vào tháng 6 năm 2010, bao gồm danh mục của Springer gồm hơn 200 tạp chí truy cập mở hoàn toàn được bình duyệt trên tất cả các lĩnh vực như: Khoa học, Công nghệ, Y học, Khoa học xã hội và Nhân văn, hiện có hơn 450 tổ chức thành viên tại hơn 45 quốc gia. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Các khóa học miễn phí OpenLearn

OpenLearn cung cấp các trải nghiệm học tập miễn phí với quy mô khá lớn, trên 1000 khóa học ngắn hạn (từ 1 – 100 giờ học) thuộc nhiều lĩnh vực như: Ngôn ngữ; Giáo dục & Phát triển; Sức khỏe, Thể thao & Tâm lý; Khoa học, Toán học & Công nghệ; Lịch sử & Nghệ thuật; Tiền & Kinh doanh; Môi trường; Xã hội, Pháp luật & Chính trị. Ngoài ra, OpenLearn còn cung cấp hàng ngàn bài báo, câu đố và trò chơi tương tác; hàng trăm videos and audios, từ lịch sử Hy Lạp đến chính trị thời hiện đại. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

NXB truy cập mở lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn

Open Book Publishers là nhà xuất bản truy cập mở được thành lập vào năm 2008, cung cấp truy cập đến hàng nghìn ebook thuộc nhiều lĩnh vực như: Nghệ thuật, Âm nhạc, Kinh tế, Chính trị, Xã hội, Giáo dục, Nghiên cứu môi trường, Pháp luật, Văn học, Ngôn ngữ, Văn hóa, Nghiên cứu Truyền thông và Báo chí, Triết học,… với nhiều định dạng PDF, HTML và XML. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Các khóa học trực tuyến mở của Anh

FutureLearn cung cấp các khóa học trực tuyến mở của Anh được thành lập vào tháng 12 năm 2012. Với nội dung có chất lượng cao, giao diện và cách thức tổ chức thân thiện với người dùng, tính đến nay đã có hơn 35 triệu học viên đến từ hơn 190 quốc gia đăng ký theo học. Kể từ khóa học mở đầu tiên được triển khai vào năm 2013, FutureLearn đã nhanh chóng trở thành một trong những trang cung cấp các khóa học trực tuyến mở phổ biến nhất hiện nay. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Cơ sở dữ liệu số của Liên Hợp Quốc

Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế được thành lập vào năm 1945 và hiện có 193 quốc gia thành viên. Nhiệm vụ và công việc của Liên Hợp Quốc được hướng dẫn bởi các mục đích và nguyên tắc có trong Hiến chương thành lập. United Nations iLibrary là nguồn tìm kiếm toàn cầu, cho phép người dùng khám phá và xem các nội dung kỹ thuật số do Liên Hợp Quốc tạo ra. UN iLibrary ra mắt lần đầu vào năm 2015 và được cập nhật vào tháng 12 năm 2020 để kết hợp các tính năng mới như giao diện bằng cả sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc và tính năng tìm kiếm theo mục tiêu phát triển bền vững. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Nguồn tin truy cập mở IntechOpen

IntechOpen là thành viên của Hiệp ước các nhà xuất bản SDG của Liên Hợp Quốc. Toàn bộ sách được phân phối theo Giấy phép truy cập mở Creative Commons 3.0 BY nhằm mục đích nâng cao nhận thức và thúc đẩy nghiên cứu khoa học để hỗ trợ chương trình mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trên toàn cầu.

InTechOpen ra đời từ mong muốn thực sự để làm cho việc xuất bản trở nên dễ dàng hơn và phù hợp hơn với thời đại kỹ thuật số. IntechOpen đã phát triển thành nhà xuất bản sách truy cập mở hàng đầu thế giới. InTechOpen xuất bản chủ yếu về lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Vật lý, Khoa học sức khỏe, Khoa học đời sống, Khoa học xã hội và nhân văn… (Xem thêm)

https://www.inasp.info/

Mạng ấn phẩm khoa học quốc tế

INASP là một tổ chức phát triển quốc tế có trụ sở tại Oxford với công việc hỗ trợ nghiên cứu và kiến thức của miền Nam để thay đổi cuộc sống. Được thành lập vào năm 1992 để cải thiện khả năng tiếp cận thông tin và kiến thức cho các nhà nghiên cứu, công việc của INASP bao gồm nhiều hoạt động nhằm xây dựng năng lực cho các nhà sản xuất và người sử dụng nghiên cứu ở các nước mới nổi và đang phát triển. (Xem thêm)

RePEc

Các Công trình Nghiên cứu Kinh tế (RePEc)

Research Papers in Economics (RePEc) là nỗ lực hợp tác của hàng trăm tình nguyện viên ở nhiều quốc gia nhằm tăng cường phổ biến nghiên cứu về kinh tế. Trọng tâm của dự án là một cơ sở dữ liệu phi tập trung gồm các bài báo làm việc, bản in trước, bài báo và các thành phần phần mềm. Dự án bắt đầu vào năm 1997. NetEc tiền thân của nó có từ năm 1993. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

CSDL trực tuyến Research4Life

Research4Life là CSDL trực tuyến cung cấp cho các tổ chức ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình quyền truy cập trực tuyến vào nội dung được bình duyệt chuyên nghiệp và học thuật. Research4Life mong muốn cải thiện việc giảng dạy, nghiên cứu và hoạch định chính sách về y tế, nông nghiệp, môi trường và các ngành khoa học đời sống, thể chất và xã hội khác (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

MDPI - Publisher of Open Access Journals

Tiên phong trong xuất bản học thuật, truy cập mở, MDPI đã hỗ trợ các cộng đồng học thuật từ năm 1996. Có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ, MDPI có sứ mệnh thúc đẩy trao đổi khoa học mở dưới mọi hình thức, trên mọi lĩnh vực.

MDPI đã xuất bản nghiên cứu của hơn 330.000 cá nhân tác giả và các tạp chí của mình và nhận được hơn 25 triệu lượt xem trang web hàng tháng. MDPI xuất bản 428 tạp chí truy cập mở và đa dạng, bao gồm 419 tạp chí bình duyệt và 9 tạp chí hội nghị, được hỗ trợ bởi hơn 115.000 chuyên gia học thuật, những người chia sẻ sứ mệnh, giá trị và cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng cao. Trong đó, hơn 98 tạp chí được xếp hạng là có tác động cao trong lĩnh vực mà tạp chí xuất bản (xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

EconBiz - Find Economic Literature

Econbiz là cơ sở dữ liệu truy cập mở được ZBW - Trung tâm Thông tin kinh tế Leibniz thuộc Thư viện Kinh tế Quốc gia Đức cung cấp. Econbiz bắt đầu hoạt động từ năm 2002, được xem là thư viện trực tuyến có chất lượng học thuật cao dành cho các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh. Cùng với các dịch vụ trực tuyến khác, Econbiz đã góp phần tạo nên giá trị cho ZBW - tổ chức được Hiệp hội Thư viện châu Âu trao tặng giải thưởng Library Innovation các năm 2011, 2012, 2013 và được Hiệp hội Thư viện Đức vinh danh Library of Year năm 2014 (xem thêm)

Google Books

Hàng triệu cuốn sách được xuất bản trên khắp thế giới

Google Books hay Google Sách (tên gọi ban đầu Google Print hay Google Book Search) là một công cụ của Google cho phép tìm một đoạn văn đầy đủ trong một cuốn sách do Google scan lại và qua nhận dạng ký tự OCR, và lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu số. Dịch vụ này được biết đến lúc đầu với cái tên là Google Print khi nó được giới thiệu tại Frankfurt Book Fair vào tháng 10 năm 2004. (Xem thêm)

Sage Open

Xuất bản phẩm cho truy cập miễn phí từ SAGE

Sage Open là tạp chí truy cập mở "Vàng" được bình duyệt của Sage, xuất bản các bài báo nghiên cứu và đánh giá ban đầu ở định dạng truy cập mở, tương tác. Các bài viết có thể trải rộng trên toàn bộ lĩnh vực khoa học xã hội, hành vi và nhân văn. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Elsevier Open Access

Elsevier là một trong những nhà xuất bản truy cập mở phát triển nhanh nhất trên thế giới. Gần như tất cả 2.800 tạp chí của Elsevier hiện nay đều cho phép xuất bản truy cập mở, bao gồm hơn 760 tạp chí là tạp chí truy cập mở hoàn toàn. Với hơn 150 nghìn bài báo truy cập mở Vàng được xuất bản vào năm 2022.

(Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

UC Press E-Books Collection

Bộ sưu tập Sách điện tử của UC Press, 1982-2004, bao gồm gần 2.000 cuốn sách từ các nhà xuất bản học thuật về nhiều chủ đề, bao gồm nghệ thuật, khoa học, lịch sử, âm nhạc, tôn giáo và tiểu thuyết. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

AU Press

AU Press xuất bản tài liệu trực tuyến miễn phí cho độc giả trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Tuy nhiên, không phải mọi nhà xuất bản đều tiếp cận quyền truy cập mở theo cùng một cách. AU Press cam kết xuất bản bản gốc ở cả định dạng in và kỹ thuật số. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Open Culture

Open Culture tập hợp các phương tiện văn hóa và giáo dục chất lượng cao cho cộng đồng học tập suốt đời trên toàn thế giới. Web 2.0 đã mang đến cho chúng ta lượng lớn âm thanh và video thông minh. Tất cả đều miễn phí. Tất cả đều phong phú. Nhưng nó cũng nằm rải rác trên web và không dễ tìm thấy. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

OECD iLibrary

Cơ sở dữ liệu thương mại OECD iLibrary, chứa đựng hàng nghìn sách điện tử, chương sách, báo, tạp chí, bảng biểu và đồ thị,….., cụ thể: 16 650 sách điện tử (ebook titles); 90.390 chương (chapters); 277.060 bảng biểu và đồ thị (tables and graphs); 2.550 bài báo (articles); 6.390 bản tóm tắt đa ngôn ngữ (multilingual summaries); 7.690 tạp chí (working papers); 7 tỷ điểm dữ liệu trên 44 bộ dữ liệu. Mỗi năm OECD iLibrary có khoảng 500 tài liệu mới được xuất bản. OECD iLibrary có độ bao quát rộng, các chủ đề được tập hợp thành 17 bộ sưu tập gồm: kinh tế, giáo dục, môi trường, tài chính và đầu tư, quản trị, công nghiệp và dịch vụ, khoa học và công nghệ,…(Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Internet Archive

Internet Archive, thư viện số gồm các trang Internet và các hiện vật văn hóa khác ở dạng số, cung cấp quyền truy cập miễn phí đến hơn 735 tỷ trang web 41 triệu cuốn sách và văn bản 14,7 triệu bản ghi âm (bao gồm 240.000 buổi hòa nhạc trực tiếp) 8,4 triệu video (bao gồm 2,4 triệu chương trình Tin tức Truyền hình) 4,4 triệu hình ảnh 890.000 chương trình phần mềm. Bất kỳ ai có tài khoản miễn phí đều có thể tải tài liệu của mình lên Internet Archive (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Sciendo

Sciendo là nhà cung cấp giải pháp xuất bản hàng đầu cho các tạp chí học thuật, sách và kỷ yếu hội nghị. Sciendo xuất bản hơn 500 đầu sách, phục vụ 300 tổ chức học thuật và chuyên nghiệp ở 40 quốc gia khác nhau, thuộc nhiều lĩnh vực như: Kiến trúc và thiết kế, Nghệ thuật, Kinh doanh và Kinh tế học, Khoa học máy tính, Luật, Toán học, Triết học, Lịch, Khoa học đời sống, Khoa học Thông tin – Thư viện, Khoa học xã hội,… (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Royal Socielty of Chemistry

Hiệp hội Hóa học Hoàng gia xuất bản hơn 50 tạp chí hàng đầu thế giới về các ngành khoa học hóa học cốt lõi và các lĩnh vực liên quan như sinh học, lý sinh, năng lượng và môi trường, kỹ thuật, vật liệu, y học và vật lý. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Education Resources Information Center

ERIC (Education Resources Information Center) - Trung tâm Thông tin Tài nguyên Giáo dục là cơ sở dữ liệu cung cấp hơn 1,6 triệu văn bản liên quan đến tất cả các khía cạnh của giáo dục. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

HathiTrust

HathiTrust được thành lập vào năm 2008, là một tổ chức hợp tác phi lợi nhuận giữa các thư viện nghiên cứu và học thuật. HathiTrust hiện đang lưu trữ hơn 18 triệu cuốn sách và ấn phẩm được số hóa thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Luật, Khoa học, Giáo dục, Công nghệ, Lịch sử, Địa lý, Nông nghiệp,… từ các thư viện trên khắp thế giới. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Taylor & Francis

Taylor & Francis là một trong những nhà xuất bản lớn nhất thế giới về nghiên cứu truy cập mở, là thành viên của Hiệp hội các nhà xuất bản học thuật truy cập mở (OASPA), nhà tài trợ vàng của OAPEN và là thành viên nhà xuất bản của Danh mục sách truy cập mở (DOAB). Taylor & Francis đã cộng tác với các nhà nghiên cứu để xây dựng một trong những bộ sưu tập chương và sách truy cập mở lĩnh vực nhân văn, khoa học xã hội và khoa học hành vi... từ năm 2013. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

Pressbooks Directory

Pressbooks Directory là một danh mục miễn phí. Người dùng có thể tìm kiếm hơn 5.973 cuốn sách truy cập mở được xuất bản bởi 163 tổ chức và mạng lưới sử dụng Pressbooks. Người dùng có thể dễ dàng để sao chép, sửa đổi, phối lại và phân phối lại bất kỳ nội dung được cấp phép mở nào được tìm thấy ở đây bằng cách sử dụng nền tảng xuất bản của Pressbooks. (Xem thêm)

NGUỒN TRUY CẬP MỞ

IGI Global

Được thành lập vào năm 1988 và có trụ sở chính tại Hershey, Pennsylvania, Hoa Kỳ, văn phòng công ty con (IGI Science and Technology, Ltd.) hoạt động ở Bắc Kinh, Trung Quốc. IGI Global là nhà xuất bản học thuật độc lập, công bố các nghiên cứu khoa học quốc tế trong các lĩnh vực Kinh doanh & Quản lý; Khoa học, Kỹ thuật & Y tế (STM); và Giáo dục (Xem thêm)