OpenDOAR - Danh mục các nguồn tin truy cập mở

Tính đến nay, OpenDOAR cung cấp gần 6000 tài liệu, phủ trên 09 lĩnh vực với 12 loại tài liệu, trong đó loại bài báo và luận văn, luận án chiến tỷ trọng cao nhất.

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội xin giới thiệu đến bạn đọc nguồn truy cập mở OpenDOAR (Open Directory of Open Access Repositories): Danh mục nguồn tin truy cập mở là một trang web có trụ sở tại Vương quốc Anh, cung cấp danh sách toàn diện và tin cậy các kho tài liệu nội sinh truy cập mở học thuật của các trường đại học, viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Các liên kết tới các kho số nội sinh được đánh giá chất lượng trước khi đưa vào danh mục nên có giá trị học thuật cao. OpenDOAR còn liệt kê và cho phép người sử dụng tìm kiếm các kho số nội sinh theo chủ đề, ngôn ngữ, dạng tài liệu (như bài nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, sách, sáng chế, luận án) hoặc khu vực như Châu Phi, Châu Á, Australasia, Caribbean, Trung Mỹ, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

OpenDOAR được duy trì bởi Đại học Nottingham dưới sự bảo trợ của SHERPA về các dịch vụ và được triển khai vào năm 2005 với sự hợp tác của Đại học Lund. Dự án được tài trợ bởi Viện Khoa học Mở, Jisc, Hiệp hội các Thư viện Nghiên cứu (CURL) và SPARC Châu Âu.

Để truy cập vào OpenDOAR, bạn đọc thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn sau: https://v2.sherpa.ac.uk/opendoar/

Bước 2: Bấm vào mục Directory

Bước 3: Nhập thông tin cần tìm kiếm

OpenDOAR

Giao diện tìm kiếm cơ bản của OpenDOAR

Tại đây có hai chế độ tìm kiếm: Tìm kiếm cơ bảnTìm kiếm nâng cao. Với chế độ tìm kiếm nâng cao bạn đọc có thể giới hạn, chỉ định các vùng tìm kiếm theo từng tiêu chí.

OpenDOAR Grouwth

Số lượng tài liệu có trên OpenDOAR qua từng năm

OpenDOAR Subject

Số lượng tài liệu ở mỗi chủ đề trên OpenDOAR

OpenDOAR Content Types

Số lượng loại tài liệu trên OpenDOAR

Chúc các bạn có được tài liệu mong muốn!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn