The Online Books Page là một trang web được thành lập và biên tập bởi John Mark Ockerbloom - một nhà nghiên cứu, phát triển thư viện số tại Đại học Pennsylvania,với mục đích là khuyến khích sự phát triển của sách trực tuyến và tạo điều kiện để người dùng truy cập vào những cuốn sách có thể đọc miễn phí qua Internet.

Truy cập vào The Online Books Page, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hơn 3 triệu sách điện tử miễn phí, hầu hết chúng đều sẵn sàng để tải xuống với các định dạng phổ biến như EPUB và PDF.

Đây là một trang web rất cơ bản, giao diện hầu như không có đồ họa ngoại trừ trong blog. Mặc dù nó trông có vẻ buồn tẻ, không bắt mắt, nhưng bạn sẽ choáng ngợp với khối lượng đồ sộ các kho tài liệu mà trang web mang lại, không chỉ có sách, tài liệu, mà bạn còn có thể truy cập vào các bài giảng của các giảng viên ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới, đây chính là điều đặc biệt của The Online Books Page.

Bước 1: Truy cập vào The Online Books Page theo link: https://onlinebooks.library.upenn.edu/

Giao diện trang chủ

Bước 2: Tìm kiếm sách, tài liệu

The Online Books Page

Tuy không có đồ họa trực quan, nhưng tại mỗi trang luôn có hướng dẫn chi tiết để bạn đọc tìm được sách mong muốn.

Tại đây, bạn nhập từ khóa/chủ đề cần tìm. Để tiện cho bạn đọc theo dõi, chúng tôi sẽ lấy ví dụ minh họa cụ thể sau, từ khóa cần tìm “Artificial intelligence” – Trí tuệ nhân tạo. Khi đó hệ thống sẽ tìm kiếm và liệt kê một danh sách các nhóm có liên quan đến chủ đề.

The Online Books Page

Trong ví dụ này, chúng tôi chọn Artificial intelligence – History. Hệ thống tiếp tục tìm kiếm và liệt kê các tài liệu liên quan, tại đây ta chọn tên tài liệu phù hợp để đọc hoặc download.

The Online Books Page

Trong ví dụ này, chúng tôi chọn cuốn sách đầu tiên “This Could Be Important: My Life and Times with the Artificial Intelligentsia (Pittsburgh: ETC Press, c2019), by Pamela McCorduck (HTML with commentary at pressbooks.com)” và đây là kết quả:

The Online Books Page

Như trên đã giới thiệu, tuy không có giao diện đồ họa bắt mắt, nhưng những gì mà The Online Books Page mang lại thì lớn hơn rất nhiều.

Chúc các bạn thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội - lic.haui.edu.vn