Nguồn giáo trình đại học chất lượng cao, được bình duyệt, được cấp phép mở, hoàn toàn miễn phí OpenStax

OpenStax (trước đây là OpenStax College) là một sáng kiến công nghệ giáo dục phi lợi nhuận có trụ sở tại Đại học Rice. OpenStax tạo ra sách giáo khoa được cấp phép mở, được bình duyệt, có sẵn ở các định dạng kỹ thuật số miễn phí và với chi phí in ấn thấp, đang được sử dụng ở 70% trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ và hơn 150 quốc gia. Sách trên OpenStax gồm các chủ để: Kinh doanh; Nhân văn; Toán học; Khoa học; Khoa học Xã hội

Sách giáo khoa đầu tiên của OpenStax là Vật lý Đại học, được xuất bản trực tuyến, dưới dạng in và trên iBooks vào năm 2012. OpenStax ra mắt OpenStax Tutor Beta vào tháng 6 năm 2017, chương trình học thích ứng dựa trên các nguyên tắc khoa học nhận thức, học máy và nội dung OpenStax. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2022 đã có thông báo rằng Tutor sẽ ngừng hoạt động. Nhằm mục đích cạnh tranh với các sản phẩm của các nhà xuất bản lớn,dự án ban đầu được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates, Quỹ William và Flora Hewlett, Quỹ Michelson 20 Million Minds và Quỹ Maxfield.

Tất cả nội dung sách giáo khoa được cấp phép theo Giấy phép ghi công tác giả Creative Commons; cụ thể là các sách này được cung cấp theo giấy phép CC BY (ngoại trừ Calculus, có sẵn theo CC BY-NC-SA), có nghĩa là người hướng dẫn có thể sử dụng, điều chỉnh và phối lại nội dung, miễn là họ ghi rõ OpenStax . Vào năm 2017, OpenStax đã thông báo rằng họ đang hợp tác với Open Textbooks của Vương quốc Anh để truyền bá việc sử dụng nội dung mở của họ ở Vương quốc Anh, và hợp tác với Katalyst Education để thành lập OpenStax Polska, đưa các phiên bản tiếng Ba Lan của các sách OpenStax chọn lọc tới các trường đại học ở Ba Lan. Vào năm 2022, OpenStax tuyên bố sản phẩm của họ đã tiết kiệm được 1,7 tỷ USD chi phí giáo dục kể từ năm 2012, 6 triệu sinh viên từ 139 quốc gia và 63% các tổ chức giáo dục đại học ở Hoa Kỳ sử dụng OpenStax.

Quá trình biên tập Sách giáo khoa OpenStax tuân theo quy trình đánh giá ngang hàng truyền thống nhằm đảm bảo chúng đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao trước khi xuất bản. Sách giáo khoa được các nhà giáo dục phát triển và bình duyệt nhằm đảm bảo chúng dễ đọc và chính xác, đáp ứng các yêu cầu về phạm vi và trình tự của mỗi khóa học, được hỗ trợ bởi đội ngũ giảng viên phụ trợ và có sẵn các công cụ học tập dựa trên công nghệ mới nhất.

Phiên bản trực tuyến miễn phí của sách OpenStax được cập nhật liên tục. Người hướng dẫn được khuyến khích gửi đề xuất lỗi sai thông qua trang web OpenStax và các đề xuất lỗi được các chuyên gia về chủ đề xem xét. Việc sửa đổi được thực hiện khi được xác định là cần thiết về mặt sư phạm. Các bản PDF và phiên bản in mới của sách được phát hành vào mỗi mùa hè khi có những thay đổi đáng kể. Mục tiêu ban đầu của OpenStax là xuất bản các sách giáo khoa được cấp phép mở cho 25 khóa học đại học có số lượng tuyển sinh cao nhất: họ đã đạt được mục tiêu đó vào năm 2016. Vào tháng 9 năm 2020, họ đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi số lượng sách giáo khoa mà họ cung cấp.

Linh truy cập OpenStax: http://openstax.org/

Hướng dẫn tìm kiếm tài liệu theo Chủ đề:

- Click vào Subjects, chọn All để liệt kê tất cả các Chủ đề hoặc chọn riêng theo từng chủ đề.

- Tiếp theo bạn chọn bộ sưu tập, sau đó chọn cuốn sách bạn cần.

- Mỗi cuốn sách bạn tìm được, tùy theo loại giấy phép của tại liệu mà bạn có thể đọc Online hoặc tải về thiết bị của mình.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Chúc bạn đọc thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn