Open Textbook Library: Thư viện sách giáo khoa mở Đại học Minnesota (University of Minnesota), Hoa Kỳ

Đây là Thư viện sách giáo khoa mở cung cấp hơn 1200 sách giáo khoa mở với nhiều chuyên ngành khác nhau như: Khoa học máy tính; Giáo dục; Kinh tế; Kỹ thuật; Khoa học tự nhiên; Khoa học xã hội; Báo chí, truyền thông; Sức khỏe, Y tế; Luật; Toán học... Bạn đọc có thể đọc online hoặc download file pdf về máy tính cá nhân đọc offline.

Toàn bộ các cuốn sách giáo khoa trong Thư viện sách giáo khoa mở này được sử dụng và phân phối miễn phí và được cấp phép để người sử dụng tự do điều chỉnh hoặc thay đổi với sự quy kết phù hợp. Tiêu chí bắt buộc để các tác giả, nhà xuất bản đưa sách giáo khoa mới của mình vào Thư viện sách giáo khoa mở này là: Tất cả nội dung phải được cấp phép mở. Mỗi cuốn sách giáo khoa đều phải được cấp phép với Giấy phép công cộng GNU (GNU General Public License, viết tắt GNU GPL hay chỉ GPL: là giấy phép phần mềm tự do được sử dụng rộng rãi, đảm bảo cho người dùng cuối tự do chạy, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ) và giấy phép Creative Commons (CC) nhưng ngoại trừ thành phần CC ND (Không phái sinh), CC BY được khuyến nghị ở đây bởi vì phù hợp với tiêu chí là bất kỳ ai cũng có thể giữ lại, sử dụng lại, sửa đổi, phối lại và phân phối lại các sách giáo khoa mở này. Điều này thường được gọi là 5Rs. Là một phần trong cam kết của Thư viện với 5R, một cuốn sách giáo khoa không có thành phần phái sinh trong giấy phép (CC BY SA ND hoặc CC BY ND) không được coi là một cuốn sách giáo khoa mở vì giấy phép ND không cho phép sửa đổi và trộn lại. Mặc dù vậy, bạn đọc vẫn có thể tìm thấy một số sách giáo khoa trong thư viện này có giấy phép CC ND, nhưng đó là các tài liệu được cập nhật trước tháng 11 năm 2016 và kể từ đó trở đi Thư viện đã không còn chấp nhận sách giáo khoa có giấy phép theo dạng thức đó nữa. Ngoài ra, mỗi cuốn sách giáo khoa được cập nhật vào thư viện này phải là sách giáo khoa hoàn chỉnh có sẵn dưới dạng tệp di động hoàn chỉnh (ví dụ: PDF, EPUB) và phải được sử dụng tại nhiều cơ sở giáo dục đại học hoặc liên kết với một cơ sở giáo dục đại học, xã hội học thuật hoặc tổ chức nghề nghiệp. Đồng thời mỗi tài liệu phải là một cuốn sách giáo khoa gốc (không phái sinh từ một cuốn sách giáo khoa khác). Tuy nhiên cũng có một số các ngoại lệ có thể có đối với tiêu chí này là những sửa đổi phản ánh nhu cầu hoặc bối cảnh của đối tượng hoàn toàn mới. Ví dụ, sách giáo khoa đã được thay đổi theo một cách quan trọng đến mức giờ đây nó phù hợp với một quốc gia, nghề nghiệp mới hoặc đã được dịch sang một ngôn ngữ mới. Các tác giả hoặc nhà xuất bản sẽ được yêu cầu chứng minh những thay đổi quan trọng đối với văn bản gốc.

Để tìm kiếm và sử dụng các tài liệu trong thư viện này bạn đọc có thể thực hiện một số thao tác sau

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: https://open.umn.edu/

Giới thiệu về Center for Open Education và mạng lưới sách giáo khoa mở (Open Textbook Network) thuộc Trường Đại học Minnesota (University of Minnesota), Hoa Kỳ.

Bước 2: Nhập từ khóa tìm kiếm vào ô tìm kiếm hoặc bạn đọc cũng có thể tìm kiếm theo chủ đề hoặc trong phần giới thiệu sách mới

Bước 3: Bạn đọc bấm chọn vào tài liệu mình quan tâm trong danh mục tài liệu được tìm thấy

Bước 4: Đọc online hoặc có thể tải tài liệu về dưới dạng file PDF

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

Chúc các bạn thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn