Hướng dẫn khai thác sử dụng cổng thông tin khoa học toàn cầu WorldWideScience

WorldWideScience.org là cổng thông tin khoa học toàn cầu liên kết các cơ sở dữ liệu và cổng thông tin khoa học quốc gia và quốc tế. WorldWideScience.org cho phép người dùng chỉ với một truy vấn duy nhất có thể tìm kiếm nhiều nguồn tin khoa học từ khắp nơi trên thế giới, những phát hiện mới nhất trong các lĩnh vực như năng lượng, y học, nông nghiệp, khoa học môi trường và kỹ thuật.

Khái niệm WorldWideScience lần đầu tiên được hình thành tại hội nghị thường niên tháng 6 năm 2006 của Hội đồng thông tin khoa học và kỹ thuật quốc tế (ICSTI) và một nguyên mẫu WorldWideScience được ra mắt một năm sau đó tại hội nghị ICSTI vào tháng 6 năm 2007 ở Nancy, Pháp. Xuất phát từ một tuyên bố song phương về ý định giữa Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Thư viện Anh, các quốc gia tham gia đã chuyển quyền quản trị của WorldWideScience cho WorldWideScience Alliance và chính thức ra mắt cổng vào tháng 6 năm 2008 tại hội nghị ICSTI hàng năm ở Seoul. Hiện nay WorldWideScience được duy trì bởi Văn phòng thông tin khoa học và kỹ thuật (OSTI) của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ thay mặt cho Hội đồng thông tin khoa học và kỹ thuật quốc tế (ICSTI)

Không giống như một số công cụ tìm kiếm phổ biến chỉ tìm kiếm trên web bề mặt, WorldWideScience đi sâu vào bên trong, nơi chứa một lượng lớn thông tin khoa học và kỹ thuật. Phần lớn thông tin được truy cập qua WorldWideScience là sẵn có và miễn phí. Các cơ sở dữ liệu và cổng thông tin khoa học quốc gia và quốc tế được đưa vào WorldWideScience được hưởng lợi rất nhiều từ việc tăng cường sử dụng và phổ biến thông tin khoa học và kỹ thuật của mình, cũng như hợp tác và kết nối tổ chức với một số thư viện khoa học và trung tâm thông tin hàng đầu thế giới.

Giới thiệu về cổng thông tin khoa học toàn cầu WorldWideScience

WorldWideScience sử dụng công nghệ tìm kiếm liên kết và dịch đa ngôn ngữ, người dùng nhập nội dung tìm kiếm bằng ngôn ngữ ưa thích của mình vào hộp tìm kiếm và nội dung đó sẽ được dịch và gửi đến mọi cơ sở dữ liệu hoặc cổng thông tin riêng lẻ được kết nối. Các cơ sở dữ liệu và cổng thông tin riêng lẻ sẽ gửi lại danh sách kết quả từ truy vấn tìm kiếm. WorldWideScience sau đó sẽ xếp hạng các kết quả từ tất cả các nguồn theo mức độ liên quan, cung cấp cho người dùng tùy chọn dịch từng trang kết quả đó. Người dùng có thể xem lại danh sách này và đi tới trang lưu trữ của một kết quả cụ thể để biết thêm thông tin chi tiết, cụ thể như: trích dẫn thư mục, tóm tắt và trong nhiều trường hợp là toàn văn của tài liệu.

Giới thiệu về cổng thông tin khoa học toàn cầu WorldWideScience

WorldWideScience cho phép tìm kiếm và dịch các tài liệu khoa học phân tán trên phạm vi toàn cầu theo thời gian thực, với mười ngôn ngữ hiện được hỗ trợ là: tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

Tại trang chủ WorldWideScience, cho phép phóng to/thu nhỏ bằng con lăn chuột hoặc các nút ở trên cùng bên trái của bản đồ rồi nhấp vào quốc gia mà bạn đọc quan tâm để hiển thị cơ sở dữ liệu tham gia của quốc gia đó.

Giới thiệu về cổng thông tin khoa học toàn cầu WorldWideScience

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng giới thiệu, chia sẻ tới bạn đọc nguồn tin truy cập mở WorldWideScience, hy vọng có thể giúp bạn đọc tìm kiếm được những thông tin, tài liệu có giá trị, thực sự cần thiết phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của mình. Bạn đọc có thể truy cập vào WorldWideScience thông qua địa chỉ: https://worldwidescience.org/

Chúc các bạn thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn