Giới thiệu về Cơ sở dữ liệu truy cập mở Elsevier Open Access

Elsevier là một trong những nhà xuất bản truy cập mở phát triển nhanh nhất trên thế giới. Gần như tất cả 2.800 tạp chí của Elsevier hiện nay đều cho phép xuất bản truy cập mở, bao gồm hơn 760 tạp chí là tạp chí truy cập mở hoàn toàn. Với hơn 150 nghìn bài báo truy cập mở Vàng được xuất bản vào năm 2022.

Giới thiệu về Cơ sở dữ liệu truy cập mở Elsevier Open Access

Khoảng 2.000 cơ sở trên toàn thế giới hiện có khả năng xuất bản truy cập mở thông qua một trong các thỏa thuận chuyển đổi của Open Access Elsevie. Chúng bao gồm các thỏa thuận thử nghiệm và học hỏi ở Anh, Đức, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Hungary, Pháp, Thụy Điển, Ireland, Qatar và Thụy Sĩ và các tổ chức riêng lẻ bao gồm Đại học California, Đại học Florida, Đại học Carnegie Mellon và Bang California Trường đại học.

Tất cả các bài viết trên các tạp chí truy cập mở do Open Access Elsevier xuất bản đều đã trải qua quá trình bình duyệt và sau khi được chấp nhận sẽ được miễn phí ngay lập tức và vĩnh viễn cho mọi người đọc và tải xuống. Các bài viết đã xuất bản: Được đánh giá ngang hàng đầy đủ. Được truy cập và tải xuống miễn phí ngay lập tức từ ScienceDirect. Việc sử dụng lại được phép được xác định theo lựa chọn giấy phép người dùng Creative Commons của tác giả(mở trong tab/cửa sổ mới). Được xuất bản bằng CrossMark®(mở trong tab/cửa sổ mới) để duy trì hồ sơ xuất bản.

Open Access Elsevier cung cấp nhiều lựa chọn truy cập mở để phù hợp với nhu cầu đa dạng của các cơ sở, nhà đầu tư, hiệp hội học thuật và nhà nghiên cứu trên khắp thế giới. Open Access Elsevier hợp tác với cộng đồng nghiên cứu để trao quyền cho khoa học mở, cùng tạo ra một thế giới nghiên cứu toàn diện, hợp tác và minh bạch hơn, lắng nghe và cộng tác với họ để đạt được mục tiêu nghiên cứu của họ mà không ảnh hưởng đến chất lượng, được đánh giá ngang hàng nghiêm ngặt và tính liêm chính trong nghiên cứu.

Tất cả các tạp chí Open Access Elsevie đều cho phép tác giả sử dụng truy cập mở xanh. Truy cập mở xanh là khi các tác giả chia sẻ một phiên bản công khai của bài viết của họ mà lẽ ra chỉ có sẵn cho những người đăng ký trả phí. Open Access Elsevie cũng làm cho các bài đăng đăng ký có thể truy cập hoàn toàn miễn phí trong các tình huống cụ thể:

+ Cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các nghiên cứu liên quan về các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, như đại dịch Covid-19.

+ Bệnh nhân và người chăm sóc được cung cấp các giấy tờ liên quan đến y học và chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu để giúp họ hiểu rõ hơn về các nghiên cứu mới nhất về tình trạng của mình.

+ Thông quaResearch4Life(mở trong tab/cửa sổ mới), các tổ chức ở 120 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình nhận được quyền truy cập hợp lý vào gần 100.400 tài nguyên được bình duyệt. Với tư cách là thành viên sáng lập, Open Access Elsevie cung cấp hơn một phần tư nội dung đó, cũng như quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu tóm tắt và trích dẫn Scopus cũng như đào tạo cho thủ thư.

Xuất bản truy cập mở của Open Access Elsevie được hỗ trợ bởi mô hình trả tiền để xuất bản, trong đó các tác giả (hoặc những người khác thay mặt họ) trả Phí xuất bản bài viết (APC) để cho phép bài viết được cung cấp công khai ngay lập tức khi xuất bản. Ngoài ra, Open Access Elsevie hỗ trợ các tác giả trên toàn thế giới bằng việc cung cấp cho họ lời khuyên về cách họ có thể tuân thủ các chính sách truy cập mở của cơ quan cấp vốn, tự động áp dụng các miễn trừ hoặc giảm giá cho các bài báo trên các tạp chí truy cập mở hoàn toàn vàng dành cho các tác giả có trụ sở tại một quốc gia có thu nhập thấp.

Link truy cập: https://www.elsevier.com/open-access

Hướng dẫn tìm kiếm trên Elsevier Open Access:

Tìm kiếm nhanh: Nhập tên bài báo, tên tác giả hoặc chủ đề/từ khóa cần tìm vào ô tìm kiếm. Sau đó, chọn lĩnh vực cần tìm và click Search để tiến hành tìm kiếm.

Tìm kiếm theo chủ đề: Chọn chủ đề quan tâm trên thanh công cụ tìm kiếm trên màn hình và click chọn. Sau đó, thực hành tìm kiếm theo hướng dẫn có trên trang này.

Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc nguồn học liệu phục vụ công tác giảng dạy học tập và nghiên cứu khoa học, Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc CSDL trực tuyến Open Access Elsevie.

Chúc các bạn tìm được những tài liệu hữu ích từ Open Access Elsevie

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn

Tin liên quan

1. Khai thác danh mục tạp chí mở Directory of Open Access Journals (DOAJ)

2. OpenDOAR - Danh mục các nguồn tin truy cập mở

3. Tài nguyên truy cập mở

4. Khai thác CSDL Free Ebooks and Slides

5. Giới thiệu về Forgotten Books

6. PDF Drive – Một tài nguyên mở PDF có thể bạn chưa biết

7. Giới thiệu Thư mục sách truy cập mở - DOAB

8. OpenLearn – Một nền tảng học tập miễn phí

9. Truy cập hàng triệu sách điện tử miễn phí với The Online Books Page

10. Tài nguyên mở arXiv với 2 triệu bài báo học thuật

  • Thứ Bảy, 07:53 23/09/2023

Tin tiêu điểm

Khai thác danh mục tạp chí mở Directory of Open Access Journals (DOAJ)

Thứ Sáu, 15:50 18/08/2023
Đăng ký sử dụng miễn phí bộ CSDL eLibraryUSA

Đăng ký sử dụng miễn phí bộ CSDL eLibraryUSA

Chủ Nhật, 15:56 06/08/2023

Tài nguyên giáo dục mở Việt Nam (Vietnam Open Educational Resources – VOER)

Thứ Sáu, 19:07 02/12/2022

Tài nguyên truy cập mở Digital Commons Network

Thứ Sáu, 15:15 04/11/2022

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội triển khai giới thiệu, hướng dẫn khai thác tài nguyên thư viện đến sinh viên K17

Thứ Năm, 07:43 27/10/2022

Các bài đã đăng

Hàng nghìn khóa học trực tuyến miễn phí được cung cấp bởi các trường đại học hàng đầu thế giới của edX

Thứ Sáu, 10:20 01/12/2023

Nguồn sách xuất bản theo giấy phép truy cập mở của Nhà xuất bản Taylor & Francis

Thứ Năm, 13:26 30/11/2023

Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Thư viện số HathiTrust

Thứ Tư, 14:09 29/11/2023

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác cơ sở dữ liệu mở trực tuyến ERIC

Thứ Ba, 15:13 28/11/2023

Giới thiệu về khóa học miễn phí "An ninh mạng: giữ an toàn trực tuyến"

Thứ Ba, 13:49 21/11/2023

AU Press: cơ quan báo chí truy cập mở đầu tiên được thành lập ở Canada.

Thứ Năm, 16:14 21/09/2023

CryptPad - Bộ ứng dụng văn phòng nguồn mở được mã hóa hai đầu

Thứ Tư, 13:45 20/09/2023

Giới thiệu công cụ miễn phí giúp thu thập, sắp xếp, chú thích, trích dẫn và chia sẻ nghiên cứu - Zotero

Thứ Hai, 07:58 18/09/2023

Nhộn nhịp công tác phát hành giáo trình chuẩn bị đón chào năm học mới

Thứ Sáu, 08:23 15/09/2023

WorldShare - Bộ quản lý các ứng dụng và dịch vụ hoàn chỉnh cho thư viện

Thứ Năm, 15:22 14/09/2023

Video giới thiệu