AU Press: cơ quan báo chí truy cập mở đầu tiên được thành lập ở Canada.

AU Press xuất bản tài liệu trực tuyến miễn phí cho độc giả trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Tuy nhiên, không phải mọi nhà xuất bản đều tiếp cận quyền truy cập mở theo cùng một cách. AU Press cam kết xuất bản bản gốc ở cả định dạng in và kỹ thuật số. Việc phân phối của AU Press được hỗ trợ rộng rãi bởi tổ chức mẹ là Đại học Athabasca - một tổ chức có nhiệm vụ giáo dục mở tích cực tìm cách giảm bớt rào cản đối với giáo dục. Sự hỗ trợ này giúp AU Press có thể đánh giá các dự án dựa trên giá trị học thuật của chúng.

AU Press: cơ quan báo chí truy cập mở đầu tiên được thành lập ở Canada.

AU Press cam kết truy cập mở trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Gold OA là quyền truy cập trực tuyến miễn phí, ngay lập tức và vĩnh viễn vào phiên bản hồ sơ của xuất bản phẩm. Tất cả sách của AU Press có thể được đọc trực tuyến hoặc tải xuống dưới dạng PDF miễn phí. Cam kết của chúng tôi về quyền truy cập cũng ảnh hưởng đến việc định giá ấn bản in và các ấn bản kỹ thuật số khác của AU Press. Để bảo vệ các ấn phẩm của AU Press và quyền của các tác giả, AU Press phát hành tất cả tài liệu theo giấy phép Creative

Tài liệu truy cập mở AU Press có thể truy cập tự do nhưng không được tự do sản xuất. Quy trình xuất bản của AU Press không khác biệt so với các nhà xuất bản đại học khác. Vì vậy, chi phí liên quan đến việc xuất bản là tương tự nhau. AU Press hoạt động ở Canada và đủ điều kiện nhận hỗ trợ thông qua một số cơ quan cấp tỉnh và quốc gia. Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ các cơ quan này phụ thuộc vào quyền công dân của tác giả hoặc biên tập viên. Do đó, quyền công dân của tác giả hoặc biên tập viên là một yếu tố trong các quyết định xuất bản của AU Press, đặc biệt khi chúng tôi kiểm tra khả năng tài chính của một đề xuất. AU Press sẽ làm việc với các tác giả tiềm năng để tìm kiếm nguồn tài trợ và hỗ trợ khi được yêu cầu.

Trên thực tế, AU Press phân phối các ấn phẩm của mình dưới nhiều định dạng khác nhau. Ngoài việc cung cấp sách để đọc trực tuyến, AU Press còn cung cấp cho độc giả lựa chọn ấn bản in và/hoặc quyền truy cập vào ấn phẩm ở dạng kỹ thuật số trên nhiều nền tảng khác nhau.

AU Press cam kết đạt được sự xuất sắc về mặt học thuật và biên tập. Các ấn phẩm được bình duyệt nghiêm ngặt bởi ít nhất hai chuyên gia ngang hàng. Các chuyên gia phải đưa ra một báo cáo để tác giả/người biên tập có cơ hội phản hồi. Các báo cáo và phản hồi của tác giả sau đó sẽ được trình bày cho ban biên tập AU Press, cơ quan này sẽ đưa ra khuyến nghị xuất bản cho Báo chí. Quyết định công bố là của Báo chí.

AU Press cho phép tác giả và biên tập viên giữ bản quyền tác phẩm của họ. AU Press phát hành tất cả các ấn phẩm của mình theo giấy phép Creative Commons. Creative Commons đã tham gia vào các cuộc đối thoại xung quanh phong trào mở ngay từ đầu. Giấy phép của họ được sử dụng để bảo vệ nhiều tài liệu truy cập mở. Phần lớn các ấn phẩm của AU Press được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Phi thương mại-Không phái sinh 4.0 Quốc tế (CC BY-NC-ND 4.0). Giấy phép này khuyến khích người dùng tải xuống và chia sẻ tài liệu với người khác, miễn là tài liệu đó được ghi công hợp lý và không tính phí cho việc sử dụng tài liệu đó.

Mặc dù AU Press đang khám phá quyền truy cập mở và nhiều cơ hội chia sẻ kiến thức mà nó trình bày, AU Press vẫn cam kết với sứ mệnh báo chí của trường đại học về xuất bản tác phẩm có giá trị học thuật, trí tuệ và sáng tạo. Tình trạng phi lợi nhuận của AU Press cũng đảm bảo với các tác giả rằng họ và tác phẩm của họ sẽ không được sử dụng để tạo ra lợi ích tài chính cho Báo chí, cũng như sẽ không đồng ý với các ý định ban đầu của phong trào truy cập mở bằng cách kiếm tiền từ nó.

Hướng dẫn sử dụng AU PRESS – Athabasca University:

Chúc các bạn thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn