CryptPad - Bộ ứng dụng văn phòng nguồn mở được mã hóa hai đầu

CryptPad cung cấp bộ ứng dụng văn phòng hoàn chỉnh với tất cả các công cụ cần thiết để làm việc hiệu quả. Các ứng dụng bao gồm: Rich Text, Spreadsheets, Code/Markdown, Kanban, Slides, Whiteboard và Forms. CryptPad được sản xuất tại XWiki, một công ty có trụ sở tại Paris, Pháp.

Bộ ứng dụng văn phòng nguồn mở được mã hóa hai đầu CryptPad

CryptPad là mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể cài đặt và cung cấp dịch vụ. Tất cả dữ liệu trên CryptPad đều được mã hóa trong trình duyệt. Điều này có nghĩa là không có dữ liệu có thể đọc được nào được rời khỏi thiết bị của người dùng. Ngay cả quản trị viên dịch vụ cũng không thể xem được nội dung tài liệu hoặc dữ liệu người dùng.

Bộ ứng dụng văn phòng nguồn mở được mã hóa hai đầu CryptPad

CryptPad được xây dựng để cho phép cộng tác bằng các tính năng như ổ đĩa nhóm, lịch và chia sẻ. Nó đồng bộ hóa các thay đổi đối với tài liệu trong thời gian thực. Vì tất cả dữ liệu đều được mã hóa nên dịch vụ và quản trị viên của dịch vụ không có cách nào nhìn thấy nội dung đang được chỉnh sửa và lưu trữ. CryptPad là phần mềm miễn phí nên bất kỳ ai cũng có thể lưu trữ nền tảng này với tư cách cá nhân hay chuyên nghiệp.

Bộ ứng dụng văn phòng nguồn mở được mã hóa hai đầu CryptPad

CryptPad đã được hỗ trợ từ năm 2016 bởi các khoản tài trợ nghiên cứu của Pháp và Châu Âu như BPI France, NLNet Foundation, NGI Trust, Mozilla Open Source Support vì vậy dịch vụ này hoàn toàn là nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, lưu trữ và sửa đổi phần mềm.

Không giống như các nền tảng khác, CryptPad không cung cấp dịch vụ "miễn phí" để bán dữ liệu người dùng và rút tiền cho các nhà đầu tư của mình. Mục tiêu hiện tại của CryptPad là được người dùng tài trợ hoàn toàn thông qua đăng ký và quyên góp. Không có nhà đầu tư nào chờ đợi để kiếm lợi từ dữ liệu người dùng vì tất cả mã đều đã thuộc phạm vi công cộng. Để CryptPad luôn được phát triển và miễn phí cho mọi người, bạn có thể đăng ký, quyên góp hoặc đóng góp.

Dưới đây là một số phiên bản được mở cho công chúng:

1. CryptPad.fr: Phiên bản hàng đầu được lưu trữ và quản lý bởi nhóm phát triển CryptPad. Không gian lưu trữ bổ sung và hỗ trợ ưu tiên có sẵn như một phần của gói đăng ký tài trợ cho sự phát triển của dự án. Các phiên bản CryptPad được liệt kê tiếp theo đây là dịch vụ của bên thứ ba, chúng không liên kết với nhóm phát triển dưới bất kỳ hình thức nào.Tuy nhiên, các dịch vụ này đã vượt qua một loạt các bước kiểm tra để đảm bảo chúng sử dụng phiên bản CryptPad cập nhật và có các cài đặt bảo mật và quyền riêng tư được khuyến nghị.

Bạn đọc có thể truy cập vào phiên bản này thông qua https://cryptpad.fr

2. Cryptpad.disroot.org

Phiên bản CryptPad này được lưu trữ bởi Disroot.org. Phiên bản này vẫn là một nền tảng cung cấp các dịch vụ trực tuyến dựa trên các nguyên tắc tự do, quyền riêng tư, liên đoàn và phân cấp. Bạn đọc có thể truy cập vào phiên bản này thông qua Visit disroot.org.

3. Pad. envs.net

Đây là một hệ thống unix chia sẻ tối giản, phi thương mại và luôn miễn phí sử dụng. Bạn đọc có thể truy cập vào đây qua địa chỉ: https://pad.envs.net/

Ngoài ra còn nhiều phiên bản nữa như: NicFab CryptPad; Cryptpad.piratenpartei.de ... đang chờ các bạn khám phá.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bộ công cụ ứng dụng văn phòng mã nguồn mở CryptPad. Hy vọng với thông tin cơ bản trên có thể giúp bạn đọc đam mê nguồn mở tìm hiểu học tập, nghiên cứu và phát triển công việc trong tương lai. Biết đâu đó trong số các bạn có thể sẽ trở thành thành viên tham gia đóng góp tích cực cho sự phát triển của CryptPad.

Chúc các bạn thành công!

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội luôn chào đón tất cả các bạn.

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội - lic.haui.edu.vn