Hướng dẫn sử dụng DART-Europe E-theses Portal (Cổng thông tin luận án điện tử châu Âu)

DART-Europe E-theses Portal được thành lập vào năm 2005 với tư cách là đối tác của các thư viện quốc gia và trường đại học cũng như các hiệp hội nhằm cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các đề tài nghiên cứu của châu Âu. Cổng thông tin điện tử DART-Europe được quản lý bởi UCL Library Services.

DART-Europe E-theses Portal cho phép người dùng có thể truy cập tới 1.344.986 luận án, các nghiên cứu truy cập mở từ 580 trường đại học ở 29 quốc gia châu Âu. Các đề tài được liệt kê đều là truy cập mở - có sẵn công khai, đầy đủ và miễn phí.

Để thực hiện tìm kiếm và khai thác thông tin, bạn đọc thực hiện như sau:

1. Tìm kiếm thông tin

Để thực hiện tìm kiếm, bạn đọc hãy nhấp vào liên kết 'Search' được tìm thấy trên thanh điều hướng Cổng thông tin hoặc sử dụng hộp tìm kiếm nằm ở cột bên trái. Nhập từ khóa vào hộp tìm kiếm và nhấp vào 'Search'. Tất cả các trường trong cơ sở dữ liệu DART-Europe E-theses Portal đều được tìm kiếm.

Một số kỹ thuật tìm kiếm:

+ Sử dụng * làm ký tự đại diện để khớp với bất kỳ chuỗi ký tự nào: ví dụ: comput* sẽ khớp với computer, computing, computerised, computational, v.v. Cụm từ tìm kiếm được liên kết với 'and' theo mặc định. Sử dụng OR để mở rộng tìm kiếm của bạn, ví dụ: Sweden OR Sverige.

+ "NOT" có thể được sử dụng để loại trừ một từ khỏi kết quả tìm kiếm của bạn, ví dụ: nebula* not andromeda. Sử dụng dấu ngoặc kép để tìm kiếm các cụm từ chính xác, ví dụ: "genetic algorithm"

+ Dấu ngoặc đơn có thể được sử dụng để tạo các truy vấn phức tạp hơn, ví dụ: (Sweden or Sverige) and economics

+ Ký tự có dấu: Để giúp người tìm kiếm, Cổng thông tin DART-Europe E-theses Portal làm cho các ký tự có dấu có thể tìm kiếm được như thể chúng không có dấu và ngược lại. Ví dụ: tìm kiếm một trong hai Mexico hoặc México sẽ tạo ra chính xác cùng một số lần truy cập.

+ Chữ viết phi phương Tây (Ả rập, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, …): Chi tiết luận án trong các bộ ký tự không phải của phương Tây không được DART-Europe E-theses Portal chuyển ngữ, nhưng chúng có thể truy xuất được thông qua tìm kiếm trong các bộ ký tự đó. Khi các phiên âm/bản dịch đi kèm được cung cấp cho DART-Europe E-theses Portal, cả phiên bản phương Tây và không phải phương Tây đều có thể tìm kiếm được.

Kết quả tìm kiếm:

Các kết quả của DART-Europe E-theses Portal được hiển thị theo mặc định ở định dạng tóm tắt ngắn gọn, cung cấp thông tin cơ bản về từng luận án: tác giả và tiêu đề, ngày trao giải, tổ chức trao giải và nguồn dữ liệu của DART-Europe E-theses Portal

Để chuyển tới bản ghi DART-Europe E-theses Portal đầy đủ cho bất kỳ luận án nào và để truy cập bản sao của luận án, hãy nhấp vào tiêu đề. Màn hình đầy đủ hiển thị tất cả các chi tiết được DART-Europe E-theses Portal thu thập về luận án, ở định dạng chính xác mà chúng được nhận. Các liên kết có thể nhấp tới các bản sao có thể truy cập công khai của luận án sẽ xuất hiện trong màn hình này.

2. Duyệt

Tính năng này cho phép bạn duyệt qua các bản ghi do DART-Europe E-theses Portal thu thập theo tác giả, năm trao giải, bộ sưu tập, tổ chức trao giải (nếu biết) hoặc quốc gia. Chọn một chỉ mục để duyệt và theo các liên kết đến các luận án mà bạn quan tâm.

3. Lịch sử tìm kiếm

Cổng thông tin DART-Europe E-theses Portal lưu trữ lịch sử tìm kiếm của bạn, cho phép bạn truy cập nhanh vào kết quả tìm kiếm và duyệt trước đó. Bạn có thể xem những thứ này thông qua tab Search History. Lịch sử tìm kiếm có sẵn trong suốt thời gian phiên làm việc của bạn. Nó sẽ bị xóa sau 20 phút tìm kiếm không hoạt động.

4. Danh sách đánh dấu

Khi bạn tìm kiếm trên Cổng thông tin này, bạn có thể đánh dấu các bản ghi được quan tâm và thêm chúng vào danh sách. Để đánh dấu các bản ghi từ danh sách kết quả, hãy sử dụng hộp kiểm ở cột bên trái. Từ một bản ghi đầy đủ, hãy sử dụng tab 'Lưu bản ghi này'.

Để truy cập danh sách của bạn, hãy sử dụng liên kết 'Danh sách được đánh dấu' trong điều hướng chính của trang web. Từ đây, bạn có thể gửi một bản sao của danh sách đến một địa chỉ email được chỉ định theo lựa chọn định dạng ngắn gọn hoặc đầy đủ.

Lưu ý rằng danh sách được đánh dấu của bạn chỉ có thể truy cập được trong khoảng thời gian phiên tìm kiếm của bạn. Nó sẽ bị xóa sau khoảng thời gian 20 phút không hoạt động tìm kiếm.

Trên đây phần giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Cổng thông tin luận án điện tử Châu Âu (DART-Europe E-theses Portal)

Thư viện - Trường Đại học Công nghiệp trân trọng giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng chúng tôi có thể giúp các bạn có thêm kênh thông tin hữu ích để tìm kiếm tài liệu phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn