Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội mở rộng nguồn tài nguyên học liệu thông qua trang Thư viện số

Xây dựng thư viện số là xu hướng phát triển tất yếu đối với các thư viện tại Việt Nam trong đó có Thư viện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Thư viện số giúp cho việc cung cấp thông tin, tài liệu không còn bị phụ thuộc vào không gian, thời gian từ đó tăng khả năng cạnh tranh so với nhiều kênh cung cấp thông tin khác.

Từ năm 2018 Thư viện Trường ĐHCNHN đã không ngừng được đầu tư phát triển, tổ chức theo hướng hiện đại, hệ thống wifi được lắp đặt miễn phí đồng thời trang bị hơn 300 máy tính cấu hình cao có kết nối internet với đường truyền tốc độ cao đặt tại các phòng đọc. Bên cạnh đó Thư viện Trường ĐHCNHN cũng không ngừng phát triển các dịch vụ thông tin, số hóa tài liệu phục bạn đọc.

Để mở rộng các nguồn tài nguyên học liệu số phục vụ bạn đọc, Thư viện Trường ĐHCNHN đã kết hợp với Công ty VDOC nghiên cứu xây dựng và phát triển trang Thư viện số. Sau một thời gian hoạt động thử nghiệm, sáng ngày 26/11/2022, Thư viện Trường ĐHCNHN đã chính thức ra mắt trang Thư viện số tại địa chỉ: http://thuvienso.haui.edu.vn/. Trang Thư viện số ra đời đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, góp phần liên kết với thư viện các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Để truy cập vào trang Thư viện số, mỗi cán bộ giảng viên, sinh viên của Nhà trường được cấp một tài khoản đăng nhập. Người dùng có thể sử dụng máy tính, điện thoại cá nhân truy cập từ một vị trí bất kỳ, không bắt buộc đến thư viện hoặc cũng có thể sử dụng hệ thống máy tính để bàn được trang bị tại các phòng đọc có kết nối Internet để tra cứu thông tin tài liệu.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội mở rộng nguồn tài nguyên học liệu thông qua trang Thư viện số

Kể từ khi đưa vào hoạt động đến nay trang Thư viện số Trường ĐHCNHN đã cấp cho hơn 32.000 tài khoản người dùng. Lượng bạn đọc tương tác bao gồm tìm kiếm, truy cập và khai thác thông tin trên trang thư viện số ngày càng tăng, số lượt sử dụng thư viện truyền thống vì thế đang có dấu hiện giảm đi. Tính đến ngày 22/06/2023 đã có hơn 350.000 lượt truy cập, bình quân 50.000 lượt truy cập mỗi tháng. Các số liệu thống kê đã cho thấy lượt người dùng sử dụng thư viện và lượng tài liệu được lưu thông không ngừng gia tăng, đây là minh chứng rõ nét cho sự đầu tư, phát triển đúng hướng của Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội mở rộng nguồn tài nguyên học liệu thông qua trang Thư viện số

Trang Thư viện số giúp bạn đọc tiếp cận nguồn học liệu phong phú, chính thống và chất lượng. Hệ thống dữ liệu được chia thành hai nhóm ngoại sinh và nội sinh. Tài liệu ngoại sinh do Quỹ Châu Á, Tập đoàn Delso Việt Nam trao tặng, chủ yếu là sách chuyên ngành Kinh tế, CNTT bằng tiếng Anh do các nhà xuất bản uy tín thế giới phát hành. Tài liệu nội sinh với hơn 27.761 tạp chí, kỷ yếu, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, luận văn, luận án, KLTN, giáo trình,... Tổng số đầu sách và tạp chí là hơn hơn 155.550, gồm những đầu sách phục vụ các chuyên ngành học tập giảng dạy, nghiên cứu cho giảng viên, học viên, sinh viên, sách tham khảo, chuyên khảo từ chuyên ngành đến các lĩnh vực đời sống xã hội, pháp luật, nghệ thuật, giải trí… Các tài liệu đều được mô tả giới thiệu trên website Thư viện và được mã hóa QR giúp bạn đọc dễ dàng tra cứu.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội mở rộng nguồn tài nguyên học liệu thông qua trang Thư viện số

Với quan điểm đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu, Thư viện luôn là người bạn đồng hành của bạn đọc trên con đường khám phá và chinh phục đỉnh cao của tri thức. Thư viện Trường ĐHCNHN đã không ngừng nỗ lực cung cấp các dịch vụ tiện ích, hiện đại, thuận lợi nhất để phục vụ bạn đọc.

Nguyễn Tiến Khải, sinh viên ngành Kinh tế Đầu tư - K15 cho biết, trong thời đại 4.0 có rất nhiều kênh thông tin để em có thể tiếp cận. Tuy nhiên, chính vì quá nhiều thông tin lại gây ra loãng, việc chắt lọc, khoanh vùng thông tin mình cần mất rất nhiều thời gian. Trang Thư viện số đã giúp em làm được điều đó, việc phân chia tài liệu theo các chủ đề khác nhau, số lượng tài liệu lại rất nhiều nên mỗi khi cần em đều vào đây để tìm kiếm. Đặc biệt em có thể sử dụng máy tính, điện thoại di động để tìm kiếm sử dụng và khai thác tài liệu ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào miễn là thiết bị có kết nối Internet

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội mở rộng nguồn tài nguyên học liệu thông qua trang Thư viện số

Thông tin hướng dẫn kỹ năng khai thác sử dụng Thư viện hay Thư viện số đều được đầu tư biên soạn kỹ lưỡng, chi tiết, rõ ràng và được công bố trên Website, Facebook, kênh Zalo OA của Thư viện, đồng thời được in ra dưới nhiều chất liệu và đặt tại các vị trí thuận lợi cho bạn đọc dễ tiếp cận. Nhờ đó trong các đợt khảo sát mức độ hài lòng của bạn đọc về chất lượng phục vụ, dịch vụ của thư viện, các tiêu chí liên quan đến dịch vụ Thư viện số luôn đạt trên 98.2%, điều này cho thấy sự yêu mến, gắn bó và tin tưởng của đông đảo người dùng vào thư viện và những lợi ích mà trang Thư viện số đã mang lại.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội mở rộng nguồn tài nguyên học liệu thông qua trang Thư viện số

  • Thứ Bảy, 07:52 01/04/2023

Tin tiêu điểm

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nga, Giám đốc - Trung tâm Đào tạo Sau đại học trao tặng 02 đầu sách ngoại văn cho Trung tâm Thông tin - Thư viện

Thứ Sáu, 07:37 24/05/2024
Hướng dẫn khai thác Bộ sưu tập tài nguyên giáo dục mở (OER)

Hướng dẫn khai thác Bộ sưu tập tài nguyên giáo dục mở (OER)

Thứ Bảy, 15:58 04/05/2024

Truy cập hàng triệu sách điện tử miễn phí với The Online Books Page

Thứ Hai, 08:38 22/01/2024
5 khóa học miễn phí về thiết kế đồ họa

5 khóa học miễn phí về thiết kế đồ họa

Thứ Tư, 09:33 13/12/2023

7 khóa học “Kỹ thuật cơ khí” sinh viên ngành Cơ khí cần biết

Thứ Sáu, 13:57 08/12/2023

Các bài đã đăng

Đọc sách cùng bạn Giáo trình Du lịch sinh thái

Đọc sách cùng bạn Giáo trình Du lịch sinh thái

Thứ Hai, 13:21 15/07/2024

[Coursena] Khóa học “Innovation through design: Think, make, break, repeat = Đổi mới thông qua thiết kế: Suy nghĩ, thực hiện, đột phá, lặp lại” của Đại học Sydney

Thứ Sáu, 19:44 12/07/2024

[Coursera] Khóa học “Creative Thinking: Techniques and Tools for Success” - Tư duy sáng tạo: Kỹ thuật và công cụ để thành công

Thứ Ba, 19:40 09/07/2024
Đọc sách cùng bạn Giáo trình Thiết kế máy công cụ

Đọc sách cùng bạn Giáo trình Thiết kế máy công cụ

Thứ Sáu, 13:41 05/07/2024

Công đoàn bộ phận Trung tâm Thông tin Thư viện tổ chức tham quan, học tập bồi dưỡng hè năm 2024

Chủ Nhật, 16:26 30/06/2024

Bộ sưu tập số Lĩnh vực Ngoại ngữ

Thứ Tư, 10:50 22/03/2023

Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng cơ sở dữ liệu truy cập mở Bioline International

Thứ Năm, 14:21 16/03/2023

Giới thiệu Bộ sưu tập Lĩnh vực Pháp luật

Thứ Tư, 08:24 15/03/2023

Tập huấn “Xây dựng nội dung: Quản lý đồ án/khóa luận tốt nghiệp” tại Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ Ba, 09:34 14/03/2023

Giới thiệu Bộ sưu tập lĩnh vực Điện

Thứ Tư, 11:18 08/03/2023