Tập huấn “Xây dựng nội dung: Quản lý đồ án/khóa luận tốt nghiệp” tại Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội

Sáng ngày 13/03/2023, Thư viện – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn “Xây dựng nội dung: Quản lý đồ án/khóa luận tốt nghiệp”. Tham dự buổi tập huấn có TS. Ngô Đức Vĩnh, Phó Giám đốc trung tâm, giảng viên chính của chương trình cùng các thành viên bộ phận nghiệp vụ thuộc Trung tâm Thông tin Thư viện.

Trong những năm qua, việc quản lý đồ án, khóa luận tốt nghiệp của sinh viên luôn được Thư viện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội quan tâm coi trọng. Khối lượng đồ án, khóa luận tốt nghiệp từ các khoa chuyển về Thư viện hàng năm là rất lớn nhưng số nhân lực và kỹ năng thực hiện còn hạn chế nên chỉ một số ít các khóa luận, đồ án tốt nghiệp của sinh viên được biên tập và giới thiệu tới bạn đọc. Một số thông tin biên tập vẫn còn sơ sài, nội dung tẻ nhạt, thiếu sức hút, hiệu quả khai thác chưa cao và chưa đáp ứng tốt một số tiêu chí đánh giá trong các chương trình kiểm định. Chính vì vậy, thay đổi điều chỉnh để phát triển, phù hợp hơn với thực tế, đáp ứng tốt nhu cầu bạn đọc và các tiêu chí trong kiểm định chất lượng giáo dục đào tạo là nhu cầu cấp thiết.

Tại buổi tập huấn, TS. Ngô Đức Vĩnh đã giới thiệu về hệ thống các form mẫu hỗ trợ công tác biên tập nội dung đồ án, khóa luận tốt nghiệp. Các thành viên tham gia đã cùng nhau trao đổi, đi đến thống nhất về cách thức lựa chọn ngôn từ, chuẩn hóa hành văn sao cho khoa học, phù hợp với từng đề tài, từng ngành nghề lĩnh vực đào tạo. Từ đó giúp nâng cao kỹ năng biên tập, quản lý nội dung đồ án, khóa luận tốt nghiệp cho mỗi thành viên trong nhóm. Đồng thời, mỗi sản phẩm biên tập lên thật sự hấp dẫn, thu hút bạn đọc, đảm bảo phù hợp hơn với các tiêu chí kiểm định.

Ảnh: TS. Ngô Đức Vĩnh, PGĐ Trung tâm TTTV

TS.Ngô Đức Vĩnh cũng đã nghiên cứu phát triển và giới thiệu tới các thành viên bộ công cụ hỗ trợ công tác biên tập có ứng dụng công nghệ AI, trí tuệ nhân tạo để tăng tính chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian, nhân lực thực hiện qua đó nâng cao năng suất, hiệu quả quản lý và biên tập nội dung.

Xuyên suốt quá trình tập huấn các thành viên được thực hành và thuyết trình về những sản phẩm do mình vừa thực hiện. Sau đó, giảng viên và các thành viên khác cùng tham gia nhận xét, đánh giá và góp ý để từ đó mỗi người có tự rút ra cho bản thân mình bài học kinh nghiệm và biết cách lựa chọn, tìm ra những ngôn từ phù hợp khi biên tập, đảm bảo độ chính xác, khoa học và không làm mất mát, sai lệch thông tin của đề tài.

Ảnh: Đ/c Hoàng Thị Thùy Ninh giới thiệu về sản phẩm do mình thực hiện

Không khí buổi tập huấn diễn ra hết sức sôi nổi, các thành viên tham gia trao đổi hào hứng, nhiệt tình. Đây là hoạt động hết sức cần thiết, giúp cho các thành viên trong Thư viện có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, năng động hơn và ngày càng chuyên nghiệp hơn

Một số hình ảnh khác tại buổi tập huấn:

• Thứ Ba, 09:34 14/03/2023

Bộ sưu tập nguồn mở (OER) lĩnh vực Marketing

Chủ Nhật, 16:37 28/04/2024

Bộ sưu tập nguồn mở (OER) lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán

Thứ Ba, 16:28 23/04/2024

Internet Archive: Thư viện phi lợi nhuận chứa hàng triệu cuốn sách, phim ảnh, phần mềm, âm nhạc và website miễn phí

Chủ Nhật, 15:30 21/04/2024

Giới thiệu Bộ sưu tập lĩnh vực Điện

Thứ Tư, 11:18 08/03/2023