Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng cơ sở dữ liệu truy cập mở Bioline International

Bioline International tiên phong trong việc cung cấp quyền truy cập mở tới các tạp chí khoa học sinh học được xuất bản ở các nước đang phát triển. Các tạp chí này chứa các nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng, phát triển quốc tế, y học nhiệt đới, an ninh lương thực và dinh dưỡng cũng như đa dạng sinh học. Bioline tăng khả năng hiển thị của những nghiên cứu này bằng cách cung cấp chúng cho cộng đồng các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới.

Bioline International không phải là nhà xuất bản mà là nhà tổng hợp và cung cấp nền tảng miễn phí cho các tạp chí muốn tham gia vào phong trào truy cập mở toàn cầu. Bioline International được thành lập vào năm 1993 với tư cách là đối tác giữa Cơ sở dữ liệu nhiệt đới ở Brazil (nay là Trung tâm tham khảo về thông tin môi trường (CRIA) và Ủy thác xuất bản điện tử vì sự phát triển (EPT) ở Vương quốc Anh. Đầu năm 2000, Thư viện của Đại học Toronto đảm nhận vai trò được thực hiện trước đó bởi EPT. Bioline International nhận được hỗ trợ tài chính từ các tổ chức bao gồm Viện Xã hội Mở, UNESCO, Mạng lưới Quốc tế về sự sẵn có của các ấn phẩm Khoa học (INASP).

Bioline International cung cấp một nền tảng kỹ thuật số phi lợi nhuận dành cho các tạp chí truy cập mở xuất bản ở các nước đang phát triển (Bangladesh, Brazil, Chile, China, Colombia, Egypt, Ghana, India, Iran, Kenya, Malaysia, Nigeria, Tanzania, Turkey, Uganda và Venezuela..), cải thiện khả năng hiển thị của các tạp chí thành viên trong khi cung cấp cho người dùng quyền truy cập mở vào những nghiên cứu có chất lượng. Mục tiêu của Bioline International là giảm khoảng cách đối với sự hiểu biết toàn cầu về sức khỏe, đa dạng sinh học, môi trường, bảo tồn và phát triển quốc tế, đồng thời cam kết cải thiện khả năng hiển thị kiến thức cần thiết từ những nghiên cứu địa phương và khu vực ở các nước đang phát triển thông qua truy cập mở. Trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn như y học nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm, dịch tễ học, đa dạng sinh học, khoa học môi trường và phát triển quốc tế, những nghiên cứu này có thể cải thiện tiến bộ của khoa học và phát triển cơ sở tri thức toàn cầu.

Các tạp chí sử dụng nền tảng Bioline International giữ quyền kiểm soát hoàn toàn và duy nhất đối với tất cả các ấn phẩm của họ. Bioline International đơn giản chỉ cung cấp các dịch vụ quản lý tài liệu miễn phí, quảng cáo các tạp chí và cung cấp số liệu thống kê sử dụng nhưng không đóng vai trò gì trong việc tạo ra các tạp chí hoặc mối quan hệ với các tác giả.

Kể từ khi thành lập, các hoạt động của Bioline đã trải qua nhiều lĩnh vực, bao gồm dịch vụ cung cấp nội dung, phát triển kỹ thuật, nghiên cứu về hiệu quả phổ biến truy cập mở và sử dụng thư viện, cũng như giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, Bioline International cung cấp một nền tảng miễn phí để quảng bá các tạp chí truy cập mở cho các nhà xuất bản, những người có thể không có đủ tài nguyên của riêng họ, giảm các hạn chế về công nghệ và tài chính đối với việc tiếp thu kiến thức bằng cách cung cấp tài liệu tạp chí khoa học sinh học trên cơ sở truy cập mở, dễ tiếp cận, bất kể ranh giới địa lý, công nghệ hoặc tài chính. Bên cạnh đó, Bioline International cải thiện khả năng hiển thị của các ấn phẩm đang phát triển trên thế giới, cho phép chúng tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và kiến thức chính thống, từ đó nâng cao tác động và độ tin cậy của chúng. Hoạt động như một nhà cung cấp dữ liệu OAI, cho phép các dịch vụ lập chỉ mục khác thu thập và phát hiện các bài báo trên tạp chí một cách dễ dàng. Giới thiệu cho các nhà xuất bản phần mềm và tiêu chuẩn mới, đồng thời đào tạo họ để sử dụng tốt hơn các tài nguyên mã nguồn mở. Thúc đẩy truy cập mở tới cộng đồng học thuật thông qua các nghiên cứu điển hình, nghiên cứu về cách truy cập mở ảnh hưởng đến các tác giả và các nghiên cứu về việc sử dụng thư viện cũng như áp dụng các tài nguyên đó.

Để tìm kiếm thông tin tài liệu trên Bioline International, bạn đọc cần thực hiện một số bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào Bioline International tại địa chỉ http://www.bioline.org.br/

Bước 2: Nhập nội dung từ khóa cần tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm sẽ được sắp xếp theo quốc gia.

Giới thiệu về cơ sở dữ liệu truy cập mở Bioline International

Bước 3: Click chuột vào tài liệu mình quan tâm trong danh sách kết quả tìm kiếm. Tùy theo chính sách dành cho mỗi tài liệu, bạn đọc có thể xem chỉ mục, tóm tắt hoặc đọc toàn văn. Để xem toàn văn của những tài liệu cho phép, bạn đọc thực hiện trong bước 4.

Giới thiệu về cơ sở dữ liệu truy cập mở Bioline International

Bước 4: Click vào biểu tượng GET HTML FULL PAPER ở góc trên bên phải, toàn văn của tài liệu sẽ được hiển thị ra.

Giới thiệu về cơ sở dữ liệu truy cập mở Bioline International

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng giới thiệu, chia sẻ tới bạn đọc nguồn tin truy cập mở Bioline International , hy vọng có thể giúp bạn đọc tìm kiếm được những thông tin, tài liệu có giá trị, thực sự cần thiết phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của mình. Bạn đọc có thể truy cập vào Bioline International thông qua địa chỉ: http://www.bioline.org.br/

Chúc các bạn thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn

Tin liên quan

1. Khai thác danh mục tạp chí mở Directory of Open Access Journals (DOAJ)

2. OpenDOAR - Danh mục các nguồn tin truy cập mở

3. Tài nguyên truy cập mở

4. Khai thác CSDL Free Ebooks and Slides

5. Giới thiệu về Forgotten Books

6. PDF Drive – Một tài nguyên mở PDF có thể bạn chưa biết

7. Giới thiệu Thư mục sách truy cập mở - DOAB

8. OpenLearn – Một nền tảng học tập miễn phí

9. Truy cập hàng triệu sách điện tử miễn phí với The Online Books Page

10. Tài nguyên mở arXiv với 2 triệu bài báo học thuật

  • Thứ Năm, 14:21 16/03/2023

Tin tiêu điểm

Truy cập hàng triệu sách điện tử miễn phí với The Online Books Page

Thứ Hai, 08:38 22/01/2024
5 khóa học miễn phí về thiết kế đồ họa

5 khóa học miễn phí về thiết kế đồ họa

Thứ Tư, 09:33 13/12/2023

7 khóa học “Kỹ thuật cơ khí” sinh viên ngành Cơ khí cần biết

Thứ Sáu, 13:57 08/12/2023
[Coursera] Khóa học “Tìm hiểu các phương pháp nghiên cứu” của ĐH Luân Đôn

[Coursera] Khóa học “Tìm hiểu các phương pháp nghiên cứu” của ĐH Luân Đôn

Thứ Hai, 08:55 06/11/2023

Khai thác danh mục tạp chí mở Directory of Open Access Journals (DOAJ)

Thứ Sáu, 15:50 18/08/2023

Các bài đã đăng

Nguồn tin cung cấp các mô phỏng toán học và khoa học miễn phí PhET

Thứ Tư, 10:00 21/02/2024

Wolfram nguồn tài nguyên mã mở sử dụng tính toán động để làm sáng tỏ các khái niệm về khoa học, công nghệ, toán học, nghệ thuật, tài chính

Thứ Năm, 07:40 25/01/2024

Truy cập hàng triệu sách điện tử miễn phí với The Online Books Page

Thứ Hai, 08:38 22/01/2024

Tinh thần học tập của sinh viên tại Thư viện những ngày cuối năm

Thứ Sáu, 10:43 29/12/2023

Nguồn giáo trình đại học chất lượng cao, được bình duyệt, được cấp phép mở, hoàn toàn miễn phí OpenStax

Thứ Tư, 15:09 27/12/2023

Giới thiệu Bộ sưu tập Lĩnh vực Pháp luật

Thứ Tư, 08:24 15/03/2023

Tập huấn “Xây dựng nội dung: Quản lý đồ án/khóa luận tốt nghiệp” tại Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ Ba, 09:34 14/03/2023

Giới thiệu Bộ sưu tập lĩnh vực Điện

Thứ Tư, 11:18 08/03/2023

Hướng dẫn khai thác sử dụng cổng thông tin khoa học toàn cầu WorldWideScience

Thứ Hai, 00:00 06/03/2023

Giới thiệu Bộ sưu tập lĩnh vực Công nghệ thông tin

Thứ Tư, 16:19 01/03/2023