Tài nguyên truy cập mở Digital Commons Network

Với Digital Commons Network, bạn sẽ được truy cập hơn 4 triệu tài liệu từ 695 trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới, đặc biệt là tất cả đều là toàn văn và mở, bạn đọc sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào để tiếp cận với nội dung đầy đủ của tài liệu.

Chào mừng 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội xin giới thiệu đến bạn đọc một tài nguyên truy cập mở đặc biệt, đó là Digital Commons Network.

Được thành lập vào năm 1999 bởi Đại học California, các giáo sư Robert Cooter, Aaron Edlin và Ben Hermalin của Đại học California đã phát triển nền tảng Digital Commons nhằm trao đổi miễn phí các tác phẩm học thuật.

Digital commons network

Được xây dựng từ góc nhìn và trải nghiệm của bạn đọc, nên Digital Commons Network có quan điểm rất rõ ràng và khác biệt, đó là: bạn sẽ luôn tìm thấy một bản PDF trong quá trình duyệt và sẽ không bao giờ gặp phải bất kỳ một nội dung (tài liệu) nào bị hạn chế. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của bepress Jean-Gabriel Bankier nhấn mạnh “Mọi trải nghiệm của người đọc sẽ kết thúc ở một tệp PDF và khi bạn đọc ở trong tệp PDF, họ có thể nhấp vào một liên kết để đưa họ trở lại mạng. Tất cả đều được tích hợp”.

Hình ảnh bánh xe nhiều màu sắc là đặc thù của trang chủ Digital Commons Network. Bánh xe có mười ngành học được mã hóa bằng màu sắc gồm: luật; khoa học xã hội và hành vi; nghệ thuật và nhân văn; khoa học đời sống; khoa học vật lý và toán học; giáo dục; kỹ thuật; y học và khoa học sức khỏe; kinh doanh và kiến ​​trúc. Kích thước của mỗi khu vực được mã hóa màu phản ánh kích thước của bộ sưu tập của mỗi môn học so với phần còn lại của Digital Commons Network.

Digital Commons Network - Engineering

Bánh xe đa ngành 3 tầng của Digital Commons Network

Có hai lớp bổ sung tỏa ra từ trung tâm “bánh xe đa ngành” này. Trước hết, nó thu hẹp ngành học thành một lựa chọn các ngành phụ, trong khi ở lớp thứ hai cho phép người dùng chọn từ các chủ đề trong ngành phụ đó. Ví dụ: di con trỏ chuột qua đoạn trong cùng, màu xanh lá cây của “bánh xe đa ngành” và bạn đọc truy cập được đề xuất “Kỹ thuật”. Di chuyển chuột đến lớp màu xanh lá cây thứ hai và bánh xe sẽ khuyên người dùng “Kỹ thuật hóa học” hoặc “Kỹ thuật máy tính”. Người dùng có thể di chuột ra một lớp bổ sung bên ngoài tiểu ngành “Khám phá Sinh hóa và Phân tử Sinh học Kỹ thuật Dầu khí” để duyệt qua lựa chọn các chủ đề bao gồm thần nhiệt động lực học, Khoa học Polyme, Sinh học và công nghệ sinh hóa phân tử...

Digital Commons Network - Engineering

Tầng thứ 2 của bánh xe lĩnh vực Engineering

Polymer Science Commons

Tầng thứ 2 của bánh xe ngành Polymer Science Commons

Tại bất kỳ thời điểm nào, người dùng có thể nhấp vào bất kỳ đoạn, lớp nào của bánh xe và bánh xe sẽ bắt đầu một hoạt ảnh ngắn, với chủ đề, chủ đề phụ hoặc chủ đề thuộc phần còn lại của bánh xe đồng thời điều hướng người dùng đến lĩnh vực đã chọn, tại đây bạn đọc sẽ truy cập tới danh sách các tệp PDF toàn văn.

Polymer Science Commons

Hãy chọn tài liệu bạn muốn download

Digital commons network_Plymer_Science_DownloadBấm Download để tải tài liệu

Chỉ sáu tháng sau khi ra mắt vào tháng 11 năm 2012, tổng số lượt tải xuống toàn văn từ khoảng 300 kho lưu trữ mà Digital Commons phục vụ đã đạt 130 triệu - tăng 85% so với cùng kỳ một năm trước đó, bạn có thể hình dung ra sức hút của Digital Commons Network đối với bạn đọc như thế nào.

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội mong muốn bạn đọc sẽ có cơ hội kết nối với Digital Commons Network phục vụ hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập của mình,

Chúc các bạn thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội - LIC.HAUI.EDU.VN