Cuốn sách trình bày các mô hình toán và cách thiết lập chúng để giải quyết các vấn đề quản trị một cách logic.

Frederichk S. Hillier, Marks . Hillier

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Khoa học quản trị bắt nguồn từ hoạt động chế tạo hàng loạt. Một tiết kiệm cho dù nhỏ trên mỗi đơn vị sản phẩm có thể mang đến một kết quả kinh tế to lớn cho nhà sản xuất. Người ta nhanh chóng khám phá ra rằng không chỉ kỹ thuật chế tạo tốt mà hàng loạt biện pháp sắp xếp hợp lý về thời gian, sự dịch chuyển vật lý của các bộ phận, phối hợp các công đoạn hay bố trí dây chuyền tinh gọn có thể tối ưu hóa năng lực chế tạo, làm ra được kết quả lớn lao trên một tài nguyên giới hạn. Ngày này khoa học quản trị nhằm vào việc tìm ra các mô hình sao cho có thể sử dụng một cách có năng suất những tài nguyên cho trước nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Toán học được ứng dụng rộng rãi trong môn khoa học này.

Nội dung cuốn sách “Khoa học Quản trị: Tiếp cận với mô hình và tình huống nghiên cứu trên bảng tính ” trình bày các mô hình toán và cách thiết lập chúng để giải quyết các vấn đề quản trị một cách logic. Bạn đọc sẽ làm quen với việc chuyển tình huống cần ra quyết định quản trị thành ngôn ngữ toán học và sử dụng các công cụ toán để tìm lời giải cho các tình huống đó. Rất nhiều ví dụ được đưa ra nhằm giúp bạn đọc có thể hình dung trực quan các bài toán quản trị. Phần bài tập sẽ cho các bạn thêm chất liệu để rèn luyện năng lực mô hình hóa và tìm lời giải tốt nhất cho các bài toán quản trị. Nhiều phần mềm chuyên dụng được phát triển có thể giúp các bạn giải nhanh các bài toán quản trị. Mặc dù vậy, tác giả chú trọng giới thiệu các giải thuật trên bảng tính của Excel nhằm giúp các bạn có thể giải quyết hầu hết các bài toán mà không cần phải tốn kém cho các phần mềm chuyên dụng.

Cuốn sách gồm 11 chương:

+ Chương 1: Giới thiệu.

+ Chương 2: Lập trình tuyến tính: Những nội dung cơ bản.

+ Chương 3: Lập trình tuyến tính: Thiết lập và ứng dụng.

+ Chương 4: Nghệ thuật mô hình hóa với bảng tính.

+ Chương 5: Phân tích Nếu – Thì trong lập trình tuyến tính.

+ Chương 6: Bài toán tối ưu hóa mạng lưới.

+ Chương 7: Sử dụng lập trình số Nguyên/ Nhị phân để ra quyết định Có/ Không.

+ Chương 8: Lập trình phi tuyến.

+ Chương 9: Phân tích quyết định.

+ Chương 10: Dự báo.

+ Chương 11: Các mô hình xếp hàng.

Frederichk S. Hillier, Marks . Hillier. Khoa học Quản trị: Tiếp cận với mô hình và tình huống nghiên cứu trên bảng tính (Introduction to Management Science: A Modeling and Case Studies Approach with Spreadsheets. Fifth Edition), Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2016.

Ngành Kiểm Toán (7340302)

Khoa học Quản trị: Tiếp cận với mô hình và tình huống nghiên cứu trên bảng tính = Introduction to Management Science: A Modeling and Case Studies Approach with Spreadsheets. Fifth EditionKinh tế vĩ môKỹ năng giao tiếp và thương lượng trong kinh doanh

Kinh tế vĩ môKỹ năng giao tiếp và thương lượng trong kinh doanh

• Thứ Sáu, 08:38 25/02/2022