MIT OpenCourseWare nguồn học liệu miễn phí của Viện Công nghệ Massachusetts

MIT OpenCourseWare (OCW) là nguồn học liệu miễn phí của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), bao gồm các tài liệu ấn phẩm trực tuyến như đề cương môn học, chương trình đào tạo, bài giảng, bài tập, thí nghiệm,... từ hơn 2.500 khóa học của MIT, chia sẻ miễn phí với người học và nhà giáo dục trên toàn thế giới từ khoa học máy tính, kỹ thuật, kiến trúc, cơ khí, hàng không vũ trụ, toán học và nhiều lĩnh vực khác. Hiện có khoảng hơn hai tỷ lượt xem và hơn 300 triệu lượt truy cập trọn đời vào trang web và kênh YouTube của OCW, hơn 440 địa điểm nhân bản OCW được cài đặt trên khắp thế giới.

Viện Công nghệ Massachusetts (tiếng Anh: Massachusetts Institute of Technology hay MIT) là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. MIT được thành lập vào năm 1861 nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa của Hoa Kỳ, dựa trên mô hình viện đại học bách khoa (polytechnic university) và nhấn mạnh đến việc giảng dạy trong phòng thí nghiệm. MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, cũng như trong các ngành sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học, và quản lý.

MIT tham gia vào hệ thống edX, cung cấp các khóa học chất lượng cao thông qua MITx. Học viên có lựa chọn tham gia miễn phí hoặc trả phí để nhận chứng chỉ hoàn thành. Các khóa học này bao gồm phần bài giảng video, cộng đồng để trao đổi thảo luận và hệ thống bài tập có chấm điểm. Ngoài ra, MIT còn cung cấp các chương trình MicroMasters qua edX, cho phép bạn hoàn thành một phần của một mức độ sau đại học MIT. Họ cũng cung cấp các khóa học chuyên nghiệp để giúp các chuyên gia cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình. Điều này tạo cơ hội học tập và phát triển cá nhân cho mọi người trên toàn thế giới.

Từ năm 2001, MIT OpenCourseWare (OCW) đã và đang tạo ra những cơ hội mới cho hàng triệu người học và nhà giáo dục. MIT OCW chia sẻ tài nguyên giáo dục mở (OER) từ MIT và giúp dẫn đầu một cuộc cách mạng toàn cầu về truy cập kiến thức miễn phí.Trên nền tảng web, nội dung của MIT OCW ngày càng phát triển, với sự cộng tác trong hệ sinh thái giáo dục mở sôi động, MIT OCW đang tạo ra một thế giới giáo dục công bằng và toàn diện hơn cho tất cả mọi người. Giai đoạn 2016-2020, OCW trở thành kênh .edu được đăng ký nhiều nhất trên YouTube.

Người dùng trên thế giới có thể sử dụng MIT OCW để học tập suốt đời hoặc để hướng dẫn, dạy cho người khác. MIT không cung cấp tín dụng hoặc chứng nhận cho người dùng MIT OCW, người dùng không cần ghi danh hoặc đăng ký mà tự do duyệt và sử dụng các tài liệu MIT OCW theo cách của riêng mình. Chính vì thế, các khóa học tại đây không có đăng ký và không có ngày bắt đầu hoặc ngày kết thúc, nó được tạo ra để chia sẻ. Người dùng có thể tải các tập tin về miễn phí và gửi cho bạn bè và đồng nghiệp, có thể sửa đổi, phối lại và sử dụng lại chỉ cần trích dẫn MIT OCW làm nguồn.

Mặc dù MIT OCW được biết đến nhiều nhất với các tài liệu khóa học miễn phí, nhưng MIT OCW còn có nhiều thứ hơn là chỉ giáo trình, video bài giảng, ghi chú và bài tập từ các lớp MIT. Dự án Nhà giáo dục OCW chia sẻ nguồn cảm hứng giảng dạy từ giảng viên MIT cho các đồng nghiệp tại Viện và trên toàn thế giới. Nhiều khóa học OCW bao gồm phần “Thông tin chi tiết về Giảng viên” dành cho giáo viên thực hành, bao gồm các chủ đề như thiết kế khóa học, phương pháp học tập tích cực và chiến lược thu hút người học.

Hướng dẫn cách sử dụng MIT OCW

Bước 1: Truy cập vào MIT OpenCourseWare: Tại đây
Bước 2: Tìm kiếm khóa học

- Nhập tên khóa học/từ khóa cần tìm vào thanh tìm kiếm, sau đó Enter hoặc click nút Search trên trang giao diện chính của MIT OpenCourseWare, hoặc click vào nút Explore để lọc các khóa học theo chủ đề.

MIT OpenCourseWare nguồn học liệu miễn phí của Viện Công nghệ Massachusetts

- Trên giao diện kết quả tìm kiếm, có thể thu gọn kết quả tìm kiếm bằng bộ lọc ở bên trái.

MIT OpenCourseWare nguồn học liệu miễn phí của Viện Công nghệ Massachusetts

- Click chọn một khóa học, người dùng có thể chọn học trực tuyến hoặc tải về máy hoàn toàn miễn phí

MIT OpenCourseWare nguồn học liệu miễn phí của Viện Công nghệ Massachusetts

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Chúc bạn đọc thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn