Nhiều tác giả

Ngược dòng lịch sử, Hải Phòng đã từng là một bộ phận rất quan trọng của Bộ Dương Tuyền (hay Thang Tuyền) thời Đại các Vua Hùng; lộ Hải Đông, rồi trấn Hải Dương xưa... cho đến thành phố Hải Phòng - đô thị loại I cấp quốc gia ngày nay.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, tiền nhân đã để lại cho hậu thế không chỉ là một vùng đất giàu tiềm năng và nhiều thách thức, mà còn là một gia tài văn hóa vật thể và phi vật thể khổng lồ, phong phú, đa đạng, được các thế hệ người Hải Phòng xây dựng, bảo tồn, thừa kế và phát huy tác dụng trong đời sống văn hóa, tinh thần, nhắc nhở chúng ta nhớ đến cội nguồn.

Di tích lịch sử - văn hóa là nhịp cầu nối liền lịch sử quá khứ với hiện tại và tương lai, đã, đang và sẽ là điểm tựa vững chắc cho sự phát triển mới của Hải Phòng. Hàng nghìn di tích - danh thắng trên vùng đất Hải Phòng từ buổi bình minh lịch sử cho đến ngày nay đã chứng minh rằng Hải Phòng là một thành phố lịch sử - văn hóa với nhiều mốc lịch sử có một không hai liên quan đến chuỗi phát triển lịch sử liên tục của đất nước. Việc bảo tồn và phát huy tác dụng các di tích, danh thắng không chỉ ở tự thân các di tích, các địa phương có di tích mà phải được giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi, giúp cho mọi người có thêm hiểu biết về miền đất, con người nơi mình sinh sống, tự hào với truyền thống vẻ vang của quê hương mình, đồng thời giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế khi đến thăm thành phố Hải Phòng.

Cuốn sách giới thiệu khái quát nội dung lịch sử, giá trị văn hóa cùng những hình ảnh minh họa đặc tả nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, trang trí của từng di tích, danh thắng tiêu biểu của Hải Phòng đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia. Sách “Hải Phòng, Di tích - Danh thắng xếp hạng quốc gia” được biên soạn khá công phu, cách viết dễ hiểu, súc tích, bố cục chặt chẽ, trình bày đẹp, nội dung phong phú, hấp dẫn người đọc. Hy vọng cuốn sách sẽ đem lại cho độc giả những hiểu biết cần thiết về một vùng đất “Đầu sóng ngọn gió” giàu truyền thống văn hiến, yêu nước và cách mạng.

Nhiều tác giả. Hải Phòng: Di tích - Danh thắng xếp hạng Quốc Gia, Hải Phòng, 2005

Lịch sử - Địa lý

Hải Phòng: Di tích - Danh thắng xếp hạng Quốc GiaĐinh Tiên Hoàng và công cuộc thống nhất đất nướcThanh Chương xưa và nay

Đinh Tiên Hoàng và công cuộc thống nhất đất nướcThanh Chương xưa và nay