Đinh Tiên Hoàng và công cuộc thống nhất đất nước

Cuốn sách miêu tả chân dung các nhân vật dựa qua các sự kiện, truyền thuyết, dã sử, giúp người đọc hiểu thêm về dân tộc Việt Nam và nhận thức được số phận con người giữa những chao đảo của thời cuộc.

Đinh Tiên Hoàng và công cuộc thống nhất đất nước

Phạm Trường Khang (Biên soạn)

Hồng Đức

2009

Tóm tắt

Trải mấy nghìn năm, bao biến thiên, hưng thịnh, suy vong đã diễn ra. Gắn với các cuộc biến thiên là số phận một số cá nhân mà vai trò của họ tác động không nhỏ tới sự phát triển của lịch sử. Do vị trí địa lý, lịch sử Việt Nam luôn gắn liền với lịch sử chông xâm lược. Gắn với công cuộc chống ngoại xâm là tên tuổi các anh hùng làm nên những chiến công rực rỡ trong đó đáng chú ý là tên tuổi các nữ tướng Trưng Trắc, Trưng Nhị, Triệu Thị Trinh… một thời đã tạo nên dấu son khu biệt lịch sử nước ta trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Ở một số triều đại, những vị vua như Đinh Tiên Hoàng, Lý Công Uẩn, Lê Lợi, Nguyễn Huệ… đã đóng vai trò quan trọng, đưa đất nước sang một trang mới hào hùng. Bên cạnh họ là vai trò của các văn thần, võ tướng, các vị quan đầu triều gánh vác trọng trách lớn như Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành, Trần Thủ Độ, Trần Hưng Đạo…..Còn phải kể đến các nhân vật trong hoàng tộc đã từng khiến cục diện đổi thay, đó là Dương Vân Nga đổi áo hoàng bào, Ỷ Lan một thời làm nhiếp chính hay Đặng Thị Huệ làm lung lay cơ đồ họ Trịnh…..

Ngoài ra, nhiều nhân vật lịch sử khác trong từng thời khắc nhất định cũng làm nên lịch sử, từ các sứ thần, các quan nội thị tới các hoàng tử, công chú….

Bộ sách “Kể chuyện lịch sử Việt Nam” sẽ miêu tả chân dung các nhân vật dựa qua các sự kiện, truyền thuyết, dã sử, giúp người đọc hiểu thêm về dân tộc Việt Nam và nhận thức được số phận con người giữa những chao đảo của thời cuộc.

Trích dẫn

Phạm Trường Khang (B.s). Đinh Tiên Hoàng và công cuộc thống nhất đất nước, Hồng Đức, 2009.

Bộ sưu tập

Lịch sử - Địa lý

Tài liệu liên quan

Đinh Tiên Hoàng và công cuộc thống nhất đất nướcVăn hóa Châu Âu: Lịch sử - Thành tựu - Hệ giá trịViệt Nam đất nước - Con người

Đinh Tiên Hoàng và công cuộc thống nhất đất nước

Văn hóa Châu Âu: Lịch sử - Thành tựu - Hệ giá trị

Việt Nam đất nước - Con người

Mã QR

Đinh Tiên Hoàng và công cuộc thống nhất đất nước

Nội dung

  • Thứ Hai, 15:51 05/07/2021