Tổng quan về CSDL Research4Life

Research4Life là CSDL trực tuyến cung cấp cho các tổ chức ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình quyền truy cập trực tuyến vào nội dung được bình duyệt chuyên nghiệp và học thuật. Research4Life mong muốn cải thiện việc giảng dạy, nghiên cứu và hoạch định chính sách về y tế, nông nghiệp, môi trường và các ngành khoa học đời sống, thể chất và xã hội khác.

Giới thiệu Tổng quan về CSDL Research4Life

Research4Life hợp tác với các tổ chức trong lĩnh vực truyền thông học thuật, công nghệ và phát triển quốc tế: WHO, FAO, UNEP, WIPO, ILO; Đại học Cornell và Yale; Hiệp hội các Nhà xuất bản Khoa học, Kỹ thuật & Y tế Quốc tế và hơn 200 đối tác xuất bản quốc tế cung cấp cho các nhà nghiên cứu tại hơn 11.000 tổ chức ở hơn 125 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình quyền truy cập trực tuyến miễn phí hoặc chi phí thấp tới 205.000 tạp chí và sách hàng đầu trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, môi trường, khoa học ứng dụng và thông tin hợp pháp. Tại Việt Nam, có 129 trường Đại học Cao đẳng đã đăng ký tham gia khai thác và sử dụng Research4Life.

Research4Life có 5 bộ sưu tập, bao gồm:

1. Nghiên cứu Sức khỏe (Hinari): Hinari, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới, là chương trình đầu tiên của chương trình Research4Life và trở thành khuôn mẫu cho tất cả các chương trình tiếp sau đó. Hinari được cung cấp vào tháng 1 năm 2002, với 1500 tạp chí từ 6 nhà xuất bản lớn: Blackwell, Elsevier Science, Harcourt Worldwide STM Group, Wolters Kluwer International Health & Science, Springer Verlag và John Wiley. Kể từ đó, số lượng các nhà xuất bản tham gia, số tạp chí và các nguồn toàn văn khác đã liên tục được tăng lên. Hiện tại có ít nhất 150 đối tác nhà xuất bản đang cung cấp hàng chục nghìn ấn phẩm trực tuyến ở Hinari.

2. Nghiên cứu Nông nghiệp (AGORA): Từ năm 2003, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) đã lãnh đạo chương trình Tiếp cận Nghiên cứu Trực tuyến Toàn cầu về Nông nghiệp (AGORA), cung cấp quyền truy cập vào hàng nghìn tạp chí, sách điện tử và các nguồn thông tin khác về nông nghiệp, ngư nghiệp , thực phẩm, dinh dưỡng, khoa học thú y và khoa học sinh học, môi trường và xã hội có liên quan trong các tổ chức công trên toàn thế giới. Mục đích của chương trình là nâng cao chất lượng và hiệu quả của nghiên cứu nông nghiệp, giáo dục và đào tạo ở các nước có thu nhập thấp.

3. Nghiên cứu Môi trường (OARE): OARE cung cấp cho các nước đang phát triển khả năng truy cập miễn phí hoặc chi phí thấp tới các tạp chí, sách và cơ sở dữ liệu về môi trường được bình duyệt ngang hàng lên tới 11.500 tạp chí khoa học, 27.000 sách điện tử, 40 cơ sở dữ liệu và các nguồn thông tin khác ở 118 quốc gia. OARE được dẫn dắt bởi Môi trường Liên Hợp Quốc hợp tác với các nhà xuất bản khoa học hàng đầu và Đại học Yale.

4. Nghiên cứu Phát triển và Đổi mới (ARDI): Đây làchương trình tiếp cận nghiên cứu để phát triển và đổi mới do WIPO điều phối cùng với các đối tác trong ngành xuất bản, cung cấp truy cập trực tuyến miễn phí tới các tạp chí khoa học và kỹ thuật lớn cho các tổ chức địa phương, phi lợi nhuận ở các nước kém phát triển nhất và tiếp cận với chi phí thấp tới các văn phòng sở hữu công nghiệp ở các nước đang phát triển trên toàn thế giới. ARDI được WIPO triển khai vào năm 2009 với sự hợp tác của 12 nhà xuất bản lớn, nhằm khuyến khích đổi mới và hỗ trợ các nước đang phát triển thu hẹp khoảng cách kiến thức và nhằm mục đích: củng cố năng lực của các nước đang phát triển để tham gia vào nền kinh tế tri thức toàn cầu; Và hỗ trợ các nhà nghiên cứu ở các nước đang phát triển trong việc tạo ra và phát triển các giải pháp mới cho những thách thức kỹ thuật phải đối mặt ở cấp địa phương và toàn cầu.

5. Nghiên cứu Công lý Toàn cầu (GOALI): GOALI được ra mắt vào ngày 6 tháng 3 năm 2018 bởi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các đối tác của mình. Brill Nijhoff với tư cách là nhà xuất bản sáng lập và người khởi xướng chương trình, Trung tâm Đào tạo Quốc tế của ILO, Thư viện Luật Lillian Goldman tại Trường Luật Yale và Thư viện Trường Luật Cornell với tư cách là đối tác học thuật. Mục đích của GOALI là nâng cao chất lượng nghiên cứu pháp lý, giáo dục và đào tạo ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời củng cố các khuôn khổ và thể chế pháp lý và thúc đẩy nhà nước pháp quyền. GOALI đã góp phần thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp quốc, đặc biệt là mục tiêu 16 liên quan đến tiếp cận thông tin và tiếp cận tư pháp.

Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc nhiều nguồn học liệu quí phục vụ công tác giảng dạy học tập và nghiên cứu khoa học, Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc CSDL trực tuyến Research4Life.

Chúc các bạn tìm đọc được những tài liệu hữu ích từ Research4Life

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn