Tham quan học tập tìm hiểu về lịch sử, văn hóa truyền thống tại tỉnh Thái Bình

Thứ Bảy, ngày 02/03/2024, cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm Thông tin – Thư viện đã cùng nhau thực hiện chuyến đi thực tế, tham quan tìm hiểu về lịch sử, văn hóa truyền thống tại tỉnh Thái Bình. Chuyến đi trên tinh thần tự nguyện, xuất phát từ nguyện vọng của cán bộ nhân viên Thư viện nhằm mục đích gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong Trung tâm.

Điểm đến đầu tiên trong hành trình của đoàn là khu di tích lịch sử Đền Trần Thái Bình, đây là một quần thể di tích gồm các đền thờ, lăng mộ thờ các vị vua quan nhà Trần (còn gọi là Thái Đường Lăng) thuộc làng Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Đền thờ các vua Trần được xây dựng trên đất phát tích của Vương triều Trần, nơi các vị vua khai nghiệp nhà Trần được sinh ra, gia tộc nhà Trần dựa vào đây dấy nghiệp. Vương triều nhà Trần có nhiều vị vua anh minh tuấn kiệt như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông và rất nhiều tướng kiệt xuất như Trần Hưng Đạo; Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư... Trong đó Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, người có công lao to lớn cùng với các Vua Trần lãnh đạo, chỉ huy quân dân Đại Việt ba lần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông, bảo vệ vững chắc bờ cõi của đất nước Đại Việt vào thế kỷ thứ XIII. Hệ thống các di tích lịch sử gồm Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng.

Chuyến tham quan tìm hiểu lịch sử, văn hóa truyền thống tại tỉnh Thái Bình

Tiếp theo, đoàn đến với Đền Đồng Bằng, được nhân dân biết đến là một ngôi đền linh thiêng có từ thời vua Hùng Vương thứ 18. Đền thờ thủy thần làng Đào Động, vị thần đã hiện thân phò vua dẹp giặc và có công đầu trong việc trấn giữ tám cửa bể phía Tây. Ngài được sắc phong là “Trấn Tây An Tam Kỳ Linh Ứng - Vĩnh Công Đại Vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần”. Không chỉ mang những giá trị lịch sử đáng trân trọng, đền Đồng Bằng còn là di tích kiến trúc nghệ thuật có giá trị to lớn, như một bảo tàng mỹ thuật đồ đồng, đồ đá và đồ gỗ.

Chuyến tham quan tìm hiểu lịch sử, văn hóa truyền thống tại tỉnh Thái Bình

Điểm đến cuối cùng trong hành trình là Chùa Keo, một trong những ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời ở Việt Nam. Chùa được xây dựng từ thế kỷ XVII, năm 1632 thời vua Lê Trung Hưng, là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo và hiện còn được bảo tồn khá nguyên vẹn so với kiến trúc ban đầu. Điểm nhấn chính trong các hạng mục công trình kiến trúc của chùa là Gác chuông, làm theo dạng thức chồng diêm cổ các, gồm có 3 tầng, 12 mái, khung gỗ, mái lợp ngói mũi hài. Gác chuông Chùa Keo là một công trình kiến trúc đặc trưng thời Lê, được đánh giá là gác chuông to, đẹp nhất Việt Nam và được chọn làm một trong những biểu tượng văn hóa của đất Thái Bình. Đây là một trong hai di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt tại tỉnh Thái Bình.

Chuyến tham quan tìm hiểu lịch sử, văn hóa truyền thống tại tỉnh Thái Bình

Chuyển tham quan tìm hiểu về lịch sử văn hóa truyền thống dân tộc đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều tình cảm với mỗi cán bộ, nhân viên trong trung tâm. Đây là cơ hội để cho mỗi cán bộ nhân viên trong trung tâm thêm hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa của quê hương đất nước, tạo cơ hội gắn kết tinh thần đồng nghiệp và là động lực giúp mỗi cán bộ nhân viên trong trung tâm không ngừng cố gắng, nỗ lực cùng nhau trên bước đường xây dựng và phát triển của Thư viện.

• Thứ Hai, 09:55 04/03/2024

Bộ sưu tập nguồn mở (OER) lĩnh vực Điện tử - Viễn thông

Thứ Sáu, 08:08 19/04/2024
Bộ sưu tập nguồn mở (OER) lĩnh vực Khoa học môi trường