Tập huấn về ứng dụng AI trong hoạt động Thư viện tại Trung tâm Thông tin Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội

Sáng ngày 16/10/2024, Trung tâm Thông tin Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn với chủ đề “Ứng dụng AI trong hoạt động Thư viện” dành cho toàn bộ cán bộ thuộc Trung tâm. Buổi tập huấn được trình bày bởi Thạc sĩ Phan Quang Thịnh, Tổ trưởng Tổ Quản trị và phát triển tài nguyên số, với hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự tham gia đông đảo của các cán bộ thư viện.

Buổi tập huấn đã được chỉ đạo bởi TS. Ngô Đức Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện. Trong phần phát biểu khai mạc, TS. Vĩnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện. Ông chia sẻ: “AI không chỉ là công cụ hỗ trợ mà còn là giải pháp chiến lược giúp hiện đại hóa các dịch vụ thông tin, tăng cường tương tác với người dùng và tối ưu hóa quy trình quản lý dữ liệu. Để bắt kịp xu hướng phát triển, các cán bộ cần không ngừng học hỏi và làm chủ những công nghệ mới.”

Trong phần trình bày của mình, ThS. Phan Quang Thịnh đã giới thiệu tổng quan về trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng cụ thể của AI trong môi trường thư viện. AI đang trở thành xu hướng công nghệ tiên phong trong việc xử lý khối lượng lớn dữ liệu, tự động hóa các quy trình và cải thiện trải nghiệm người dùng. Thư viện, với vai trò là trung tâm cung cấp tri thức, cần tận dụng AI để tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và thông minh hơn.

ThS. Thịnh nhấn mạnh: “AI không chỉ hỗ trợ trong việc quản lý tài liệu mà còn giúp cá nhân hóa các dịch vụ thư viện, giúp người dùng tiếp cận thông tin phù hợp với nhu cầu của họ một cách hiệu quả hơn. Các công cụ AI như chatbot, hệ thống gợi ý tài liệu, và công cụ phân tích dữ liệu sẽ giúp thư viện không chỉ trở thành nơi lưu trữ kiến thức, mà còn là đối tác hỗ trợ học tập, nghiên cứu thông minh.”

Buổi tập huấn xoay quanh ba nội dung chính:

1. AI trong quản lý và phân loại tài nguyên thư viện: ThS. Thịnh đã giới thiệu các ứng dụng AI hiện nay như tự động phân loại tài liệu, nhận diện hình ảnh, phân tích văn bản và tạo các bộ sưu tập tự động. Các công nghệ AI này giúp giảm tải công việc thủ công của cán bộ thư viện, nâng cao hiệu suất và độ chính xác trong việc sắp xếp và phân phối tài liệu đến bạn đọc.

2. Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng: AI còn được ứng dụng trong việc phân tích hành vi người dùng và đưa ra các gợi ý phù hợp cho từng cá nhân. Thông qua hệ thống gợi ý sách và tài liệu, AI giúp người dùng tiết kiệm thời gian tìm kiếm, tăng cường khả năng tiếp cận tài liệu đúng nhu cầu. Điều này giúp nâng cao sự hài lòng của người dùng khi sử dụng các dịch vụ của thư viện.

3. Hệ thống chatbot và trợ lý ảo: Một trong những ứng dụng AI nổi bật là chatbot – trợ lý ảo có khả năng trả lời các câu hỏi của người dùng về tài nguyên và dịch vụ thư viện 24/7. ThS. Thịnh trình bày về cách chatbot có thể được tích hợp trên các nền tảng như trang web, Zalo, hay các ứng dụng di động của thư viện để giải đáp thắc mắc của bạn đọc nhanh chóng và hiệu quả.

Trong phần thảo luận, các cán bộ thư viện đã đặt nhiều câu hỏi về tính ứng dụng thực tiễn của AI trong bối cảnh thư viện Việt Nam, cũng như những khó khăn trong việc triển khai các công cụ AI vào quy trình công việc hàng ngày. ThS. Thịnh đã giải đáp từng thắc mắc cụ thể và đưa ra những ví dụ minh họa từ các thư viện tiên tiến trên thế giới đã áp dụng thành công AI trong hoạt động quản lý và phục vụ bạn đọc.

Kết thúc buổi tập huấn, TS. Ngô Đức Vĩnh cũng đưa ra những định hướng cho Trung tâm Thông tin Thư viện trong việc đẩy mạnh ứng dụng AI vào các hoạt động nghiệp vụ. Ông nhấn mạnh rằng đây là bước đi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo ra giá trị mới cho người dùng. Việc ứng dụng AI sẽ không chỉ giúp tăng cường hiệu quả quản lý thư viện mà còn góp phần vào quá trình chuyển đổi số, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sinh viên và giảng viên trong việc tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và chính xác.

Buổi tập huấn “Ứng dụng AI trong hoạt động Thư viện” là bước khởi đầu quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động thư viện tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự tham gia nhiệt tình của cán bộ thư viện, buổi tập huấn đã mang lại những kiến thức mới mẻ và thực tiễn, mở ra nhiều cơ hội cải tiến dịch vụ thư viện trong tương lai.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội cam kết sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào hoạt động hàng ngày, nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu học tập, nghiên cứu của bạn đọc.

• Thứ Tư, 13:44 16/10/2024

Tài liệu Hướng dẫn khai thác và sử dụng tài nguyên thông tin Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2024

Thứ Ba, 14:33 17/09/2024

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nga, Giám đốc - Trung tâm Đào tạo Sau đại học trao tặng 02 đầu sách ngoại văn cho Trung tâm Thông tin - Thư viện