Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ thư viện về quy tắc biên mục theo chuẩn Marc 21 và AACR2

Sáng ngày 02/10/2024, Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ với chủ đề “Các quy tắc biên mục cho tài liệu theo chuẩn Marc 21 và AACR2” cho toàn thể cán bộ nhân viên trong Trung tâm Thông tin Thư viện. Sự kiện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của 100% cán bộ nhân viên trong trung tâm.

Buổi tập huấn có sự tham dự và chỉ đạo của TS. Ngô Đức Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện. Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Vĩnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nghiệp vụ biên mục, đặc biệt là việc áp dụng các chuẩn quốc tế như Marc 21 và AACR2 trong công tác quản lý tài liệu, đồng thời khẳng định việc chuẩn hóa các quy trình biên mục sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện, tạo thuận lợi cho việc truy cập và sử dụng tài liệu của cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ thư viện chuyên sâu về quy tắc biên mục theo chuẩn Marc 21 và AACR2

Phần chính của buổi tập huấn được trình bày bởi ThS. Nguyễn Thị Mai, Tổ trưởng Tổ Tài nguyên thông tin. Với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm phong phú, ThS. Mai đã giới thiệu một cách chi tiết về hai chuẩn biên mục quan trọng là Marc 21 và AACR2. Marc 21 là tiêu chuẩn quốc tế dùng để mã hóa các dữ liệu thư mục, giúp cho việc quản lý và tra cứu tài liệu trong hệ thống thư viện trở nên dễ dàng và hiệu quả. Cùng với đó, AACR2 (Anglo-American Cataloguing Rules, 2nd edition) là bộ quy tắc tiêu chuẩn hóa quy trình biên mục, đặc biệt là việc mô tả tài liệu và xác định tên tác giả.

Trong buổi tập huấn, ThS. Nguyễn Thị Mai đã hướng dẫn cụ thể cách áp dụng Marc 21 vào công tác biên mục thực tiễn, bao gồm các quy tắc về cách ghi nhận thông tin về tác giả, tiêu đề, năm xuất bản, và định dạng tài liệu. Cán bộ tham gia được hướng dẫn chi tiết về việc nhập liệu, tổ chức thông tin theo từng khung trường dữ liệu của Marc 21 để đảm bảo tính chính xác và đồng nhất trong toàn bộ hệ thống thư viện.

Buổi tập huấn không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn tạo điều kiện cho các cán bộ thư viện trao đổi kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc trong quá trình làm việc. Nhiều câu hỏi đã được đưa ra và được ThS. Mai giải đáp cặn kẽ, giúp các nhân viên hiểu rõ hơn về cách áp dụng các quy tắc biên mục vào thực tế.

Sự kiện này đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ thư viện, tạo nền tảng vững chắc cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ thư viện của Đại học Công nghiệp Hà Nội. TS. Ngô Đức Vĩnh kỳ vọng rằng các cán bộ sau buổi tập huấn sẽ áp dụng hiệu quả những kiến thức mới, góp phần hoàn thiện hệ thống quản lý tài liệu của thư viện, hỗ trợ tốt hơn cho công tác giảng dạy và nghiên cứu tại trường.

Buổi tập huấn “Các quy tắc biên mục cho tài liệu theo chuẩn Marc 21 và AACR2” đã diễn ra thành công, mang lại nhiều giá trị cho đội ngũ nhân viên Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đây là bước quan trọng trong việc tiếp cận và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng quản lý và phục vụ tài liệu của thư viện.

• Thứ Năm, 11:28 03/10/2024

Tài liệu Hướng dẫn khai thác và sử dụng tài nguyên thông tin Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2024

Thứ Ba, 14:33 17/09/2024

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nga, Giám đốc - Trung tâm Đào tạo Sau đại học trao tặng 02 đầu sách ngoại văn cho Trung tâm Thông tin - Thư viện