Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội tham dự Tọa đàm "Chia sẻ kinh nghiệm triển khai tài nguyên giáo dục mở tại thư viện các trường ĐH ở Việt Nam"

Chiều ngày 01/10/2024, Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tham dự buổi tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai tài nguyên giáo dục mở tại thư viện các trường đại học ở Việt Nam”, được tổ chức bởi Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Câu lạc bộ Giáo dục mở của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng. Tọa đàm diễn ra dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp, thu hút hơn 200 đại biểu từ nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trên cả nước tham gia. Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội tham gia dưới hình thức trực tuyến.

Trong bối cảnh các trường đại học Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt học liệu chất lượng để hỗ trợ công tác giảng dạy và nghiên cứu, tài nguyên giáo dục mở (OER) đã nổi lên như một giải pháp tiềm năng. Tọa đàm lần này đã tạo điều kiện để các đại biểu thảo luận về những kinh nghiệm, thách thức và cơ hội trong quá trình triển khai OER, qua đó khẳng định vai trò quan trọng của tài nguyên này đối với sự phát triển của giáo dục đại học.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của TS. Nguyễn Đức Trung – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học; TS. Nguyễn Thảo Hương – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học, cùng với sự hiện diện của PGS-TS. Lê Huy Hoàng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương. Về phía Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, có sự tham dự của TS. Vũ Ngọc Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; TS. Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Hiệp hội phụ trách chuyên môn. Đại diện đơn vị tổ chức, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, có sự hiện diện của TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. HCM, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giáo dục Mở.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội tham dự Tọa đàm `Chia sẻ kinh nghiệm triển khai tài nguyên giáo dục mở tại thư viện các trường ĐH ở Việt Nam`

Buổi tọa đàm đã tập trung vào bốn bài tham luận chính, trong đó các vấn đề về triển khai OER tại các trường đại học và vai trò của hệ thống công nghệ trong việc hỗ trợ tài nguyên giáo dục mở đã được thảo luận kỹ lưỡng. Đặc biệt, bài tham luận "Một số kết quả triển khai tài nguyên giáo dục mở tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành" đã chia sẻ những thành quả bước đầu và kinh nghiệm thực tiễn trong việc áp dụng OER để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu.

Một trong những bài tham luận đáng chú ý khác là "Học liệu mở Fulbright: Cơ hội và thách thức," tập trung vào sáng kiến học liệu mở của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và những bài học mà các trường đại học Việt Nam có thể học hỏi.

Trong phần thảo luận chuyên sâu, các đại biểu và chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về những lợi ích và thách thức mà OER mang lại. Việc triển khai tài nguyên giáo dục mở trong môi trường đại học Việt Nam không chỉ giúp cải thiện chất lượng đào tạo mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và giảng viên tự do tiếp cận kiến thức, phát triển kỹ năng học tập suốt đời.

Tài nguyên giáo dục mở mang lại những lợi ích quan trọng, từ việc cung cấp học liệu có chất lượng cao, cập nhật liên tục, đến việc hỗ trợ quá trình học tập tự chủ và hợp tác trong các nhóm học tập. Điều này không chỉ phù hợp với xu hướng phát triển của nền giáo dục hiện đại mà còn giúp các trường đại học theo kịp sự tiến bộ của công nghệ và khoa học.

Buổi tọa đàm đã khẳng định tầm quan trọng của tài nguyên giáo dục mở trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Sự phát triển của OER không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng cho sinh viên mà còn hỗ trợ quá trình chuyển đổi số trong giáo dục đại học. Buổi tọa đàm kết thúc với sự đồng thuận về tầm quan trọng của việc phát triển và nhân rộng tài nguyên giáo dục mở trong các trường đại học ở Việt Nam. Các trường đều cam kết sẽ hợp tác để xây dựng hệ sinh thái OER, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng mô hình tài nguyên giáo dục mở theo Quyết định 1117/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội, tham dự tọa đàm đã có cơ hội lắng nghe và học hỏi từ các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tài nguyên giáo dục mở. Việc tiếp cận các mô hình OER thành công từ những đơn vị khác sẽ hỗ trợ Thư viện trong việc phát triển các chiến lược và chương trình tài nguyên mở cho giảng viên và sinh viên tại trường, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của nền giáo dục đại học Việt Nam.

• Thứ Tư, 11:00 02/10/2024

Tài liệu Hướng dẫn khai thác và sử dụng tài nguyên thông tin Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2024

Thứ Ba, 14:33 17/09/2024

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nga, Giám đốc - Trung tâm Đào tạo Sau đại học trao tặng 02 đầu sách ngoại văn cho Trung tâm Thông tin - Thư viện