Một số nguồn tin âm thanh, hình ảnh, video truy cập mở

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tài liệu dạng âm thanh, hình ảnh, video, clip truy cập mở, không hoặc hạn chế bản quyền phục vụ bạn đọc, Trung tâm Thông tin Thư viện sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc, hy vọng với nguồn tài liệu phong phú và đầy đủ này sẽ giúp các bạn tham khảo, học tập và thỏa sức sáng tạo. Trong quá trình khai thác và sử dụng với mỗi tác phẩm, hình ảnh... các bạn lưu ý đến giấy phép để có thể sao chép, chỉnh sửa hay chia sẻ một cách phù hợp với quyền tác giả.

1. Giấy phép truy cập mở Creative Commons

Wikimedia Commons: Bao gồm các hình ảnh Creative Commons và CC0 Stock. Cần phải ghi công để sử dụng hình ảnh CC. Giấy phép CC BY 4.0. Yêu cầu ghi công.

Một số kho âm thanh, hình ảnh, video truy cập mở

Cut Out Mix: Kết xuất hình ảnh bằng nhau, đa dạng và toàn diện cho bản vẽ kiến trúc. Giấy phép CC BY 4.0 CC BY 4.0. Yêu cầu ghi công.

CSIRO Science image: Tất cả hình ảnh đều được sử dụng miễn phí theo giấy phép CC BY 3.0

LibreStock: Hình ảnh có sẵn về các chủ đề khác nhau có thể được lọc theo thẻ. Hầu hết các hình ảnh đều được sử dụng miễn phí theo CC0. Hãy cẩn thận xác định hình ảnh có giấy phép khác ngoài CC0 và tuân thủ các điều khoản sử dụng.

2. Open Domain CC0 - Không hạn chế bản quyền

Open Doodles: Bạn có thể sao chép, chỉnh sửa, trộn lại, chia sẻ hoặc vẽ lại những hình ảnh này cho bất kỳ mục đích nào mà không bị hạn chế theo bản quyền (CC0). Ghi công là không bắt buộc nhưng được khuyến nghị để thực hành tốt nhất về mặt học thuật

Open Peeps: Bạn có thể sao chép, chỉnh sửa, trộn lại, chia sẻ hoặc vẽ lại những hình ảnh này cho bất kỳ mục đích nào mà không bị hạn chế theo bản quyền (CC0). Ghi công là không bắt buộc nhưng được khuyến nghị để thực hành tốt nhất về mặt học thuật.

Rawpixel: Tác phẩm nghệ thuật từ các bảo tàng quốc tế. Bộ lọc cho Miền công cộng CC0. Ghi công là không bắt buộc nhưng được khuyến nghị để thực hành tốt nhất về mặt học thuật.

Freepixels: Kho ảnh được phân loại theo khái niệm, đồ vật, kiến trúc và thiên nhiên. Video và hình ảnh được phát hành theo giấy phép CC0.

Negative Space: Hình ảnh chứng khoán. Lọc theo danh mục hoặc tìm kiếm qua văn bản miễn phí.

StockSnap: Hình ảnh chứng khoán. Lọc theo danh mục hoặc tìm kiếm qua văn bản miễn phí.

3. Public domain - Phạm vi công cộng

Rijksmuseum- Rijksstudio: Hầu hết tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều thuộc phạm vi công cộng và có thể được sử dụng tự do. Kiểm tra dữ liệu Đối tượng cho từng tác phẩm nghệ thuật để xác minh Miền công cộng. Ghi công là không bắt buộc nhưng được khuyến nghị để thực hành tốt nhất về mặt học thuật.

Một số kho âm thanh, hình ảnh, video truy cập mở

State Library Victoria's Digital Image Pool: Hình ảnh miễn phí có bản quyền khi thời hạn bản quyền đã hết hạn. Hình ảnh không nhạy cảm về văn hóa

Cleveland Museum of Art: Chia sẻ, phối lại và sử dụng lại hình ảnh của hơn 30.000 tác phẩm nghệ thuật thuộc phạm vi công cộng từ bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland.

Metropolitan Museum of Art: Khám phá hơn 406.000 hình ảnh độ phân giải cao của các tác phẩm thuộc phạm vi công cộng từ bộ sưu tập The Met, tất cả đều có thể được tải xuống, chia sẻ và phối lại mà không bị hạn chế. Lưu ý rằng một số tác phẩm nghệ thuật có bản quyền hoặc các hạn chế khác.

Smithsonian Open Access: Bạn có thể tải xuống, chia sẻ và sử dụng lại hàng triệu hình ảnh của Smithsonian cũng như nội dung khác theo Creative Commons Zero (CC0) mà không bị hạn chế. Lưu ý rằng có một số nội dung phải tuân theo các điều kiện sử dụng do bản quyền và các hạn chế.

4. Âm nhạc và hiệu ứng âm thanh

Film Music: Âm nhạc được cấp phép theo CC BY 4.0. Yêu cầu ghi công và các yêu cầu cấp phép khác.

Một số kho âm thanh, hình ảnh, video truy cập mở

Audionautix: Âm nhạc được cấp phép theo CC BY 4.0. Yêu cầu ghi công và các yêu cầu cấp phép khác.

Dig CCMIxter: Âm nhạc được cấp phép theo CC BY 3.0 hoặc CC BY-NC 3.0. Yêu cầu ghi công và các yêu cầu cấp phép khác.

Musopen: Âm nhạc được cấp phép theo nhiều giấy phép CC khác nhau. Yêu cầu ghi công và các yêu cầu cấp phép khác. Một số tài liệu thuộc phạm vi công cộng. Ghi công không bắt buộc nhưng được khuyến nghị để thực hành tốt nhất về mặt học thuật.

TeknoAxe Royalty Free Music: Âm nhạc hầu hết được cấp phép theo CC BY. Yêu cầu ghi công và các yêu cầu cấp phép khác.

Pixabay Music: Không cần ghi công nhưng được đánh giá cao và đề xuất để thực hành học thuật tốt nhất. Bao gồm một số tài liệu chuyên dụng CC0.

Freesound: Các hiệu ứng được cấp phép theo nhiều giấy phép CC khác nhau. Yêu cầu ghi công và các yêu cầu cấp phép khác.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm về các loại giấy phép truy cập mở:

Tài nguyên Giáo dục mở (OER) và những câu hỏi thường gặp (haui.edu.vn)

Chúc bạn đọc thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn