Giới thiệu và hướng dẫn khai thác trên CSDL truy cập mở AarXiv

ArXiv là dịch vụ phân phối miễn phí và là kho lưu trữ truy cập mở cho 2.282.162 bài báo học thuật trong các lĩnh vực vật lý, toán học, khoa học máy tính, sinh học định lượng, tài chính định lượng, thống kê, kỹ thuật điện và khoa học hệ thống, và kinh tế. Các bài báo trên cơ sở dữ liệu này người dùng có thể đọc trực tuyến hoặc tải về miễn phí ở định dạng .pdf hoặc dưới định dạng khác.

ArXiv cung cấp cho các nhà nghiên cứu nhiều loại dịch vụ: gửi bài báo, biên dịch, sản xuất, truy xuất, tìm kiếm và khám phá, phân phối web cho người đọc và truy cập API cho máy, cùng với việc quản lý và bảo quản nội dung. ArXiv được thành lập bởi Paul Ginsparg vào năm 1991 và hiện được duy trì và vận hành bởi Cornell Tech. Hoạt động được duy trì bởi nhóm lãnh đạo ArXiv và nhân viên ArXiv tại Cornell. Việc quản lý ArXiv do nhóm lãnh đạo phụ trách với sự hướng dẫn của Ban Cố vấn Khoa học ArXiv và Ban Cố vấn thành viên ArXiv. ArXiv là một nguồn hỗ trợ cộng đồng được tài trợ bởi Đại học Cornell, Quỹ Simons, các tổ chức thành viên và các nhà tài trợ. Người dùng đã đăng ký có thể gửi các bài viết để ArXiv công bố. Không có lệ phí hoặc chi phí cho việc gửi bài báo. Nội dung gửi tới ArXiv phải tuân theo quy trình kiểm duyệt phân loại tài liệu là chủ đề liên quan đến lĩnh vực chủ đề và kiểm tra giá trị học thuật. Tài liệu không được ArXiv bình duyệt - nội dung của các bài nộp ArXiv hoàn toàn thuộc trách nhiệm của người nộp và được trình bày “nguyên trạng” mà không có bất kỳ bảo hành hoặc bảo đảm nào. Bằng cách lưu trữ các tác phẩm và các tài liệu khác trên trang web này, ArXiv, Đại học Cornell và các đại lý của họ không truyền đạt sự chấp thuận ngụ ý về các giả định, phương pháp, kết quả hoặc kết luận của tác phẩm theo bất kỳ cách nào.

Hướng dẫn tìm kiếm trên ArXiv:

Bước 1: Truy cập vào vào ArXiv theo địa chỉ https://arxiv.org/

Bước 2: Tìm kiếm

- Tìm kiếm nhanh: Nhập tên bài báo, tên tác giả hoặc chủ đề/từ khóa cần tìm vào ô tìm kiếm. Sau đó, chọn lĩnh vực cần tìm và click Search để tiến hành tìm kiếm.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác trên CSDL truy cập mở AarXiv

- Tìm kiếm nâng cao: Click vào Advanced Search ở bên dưới thanh tìm kiếm chung. Sau đó, thực hành tìm kiếm theo hướng dẫn có trên trang này.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác trên CSDL truy cập mở AarXiv

- Tìm kiếm theo chủ đề: Ở hộp Subject search and browse chọn chủ đề quan tâm và click Search. Sau đó, thực hành tìm kiếm theo hướng dẫn có trên trang này.

Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc ArXiv

Chúc bạn đọc thành công!

Thư viện ĐH Công nghiệp Hà Nội -lic.haui.edu.vn