Cơ sở lý thuyết và đặc điểm văn hóa xã hội của người Hrê; tín ngưỡng thờ thần lúa truyền thống của người Hrê; những biến đổi trong tín ngưỡng thờ thần lúa của người Hrê thời kỳ đổ mới.

Nguyễn Thị Thanh Xuyên

Mỹ thuật

Hội Văn Nghệ Dân gian Việt Nam là một tổ chức chính trị xã hội nghệ nghiệp, nằm trong khối liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Tôn chỉ mục đích của Hội là “Sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy vốn văn hóa – văn nghệ dân gian các tộc người Việt Nam”. Trên cơ sở các thành quả của các công việc trên, Hội là một trong những đội quân chủ lực góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa – văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc đã được ông cha ta sáng tạo và giữ gìn trong suốt mấy nghìn năm của lịch sử dân tộc.

Những giá trị sáng tạo đó thể hiện mối quan hệ của các tộc người Việt Nam với thiên nhiên thông qua các tri thức sản xuất nông nghiệp; với xã hội thông qua các phong tục, tập quán, hội xuân, với nhân sinh quan thông qua các nghi lễ vòng đời người; với vũ trụ và thế giới tự nhiên đã được siêu nhiên hóa thông qua các loại hình tín ngưỡng tôn giáo ; với ý tưởng thẩm mỹ thông qua các sáng tạo văn học nghệ thuật. Ở mỗi tộc người Việt Nam, những lĩnh vực và hình thái văn hóa - văn nghệ này lại được thể hiện trong một sắc thái riêng. Chính kho tàng văn hóa đa dạng đó là nội dung, là đối tượng hoạt động của hội viên Văn học dân gian Việt Nam.

Tín ngưỡng có vai trò quan trọng đối với đời sống con người, thể hiện ở tính cổ kết cộng đồng và trao truyền các giá trị văn hóa. Không gian tín ngưỡng là nơi duy trì các hệ giá trị tâm linh và văn hóa đặc sắc. Vì thế, trong đời sống của một tộc người, tín ngướng luôn gắn liền với các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của gia đình, và cộng đồng….

Hệ thống tín ngưỡng đa thần xuất hiện khi con người quan niệm về những linh hồn đều có một nơi cư ngụ nhất định. Quan niệm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các tộc người sản xuất nương rẫy, đó là sự tồn tại song song và gắn kết vào nhau trong cùng một thực thể nhưng dưới hai biểu hiệ và tạng thái khác nhau, một bên là “Hồn - tâm linh” và một khác là sự linh thiêng hóa thể ấy theo cách người ta mong muốn. Nguồi Hrê cũng có một hệ thống thần linh đa dạng, trong đó có hồn lúc/ thần lúa là một vị thần đa chức năng. Nghi lễ thờ cúng thần lúa bao gồm tập hợp các bieur tượng văn hóa, thể hiện qua quan niệm, hành vi và cách ứng xử với cộng đồng và thiên nhiên của người Hrê….

Nguyễn Thị Thanh Xuyên. Tín ngưỡng thờ cúng thần lúa của người Hrê tại xã An Vinh, huyện An Lão, tỉnh Bình Định, Mỹ thuật , 2016

LĨNH VỰC KHÁC