Khoa học và công nghệ NaNo

Khoa học và công nghệ NaNo trình bày nội dung Trong một thế giới cực nhỏ; cấu trúc nano thiên nhiên: bàn chân thạch sùng; mỹ học trong cấu trúc nano: bề mặt lá sen và hoa hồng; cơ học lượng tử và vật liệu nano; vật liệu nano trong y học: hiền mẫu hay tử thần; mô phỏng sinh học: biến phân tử thành động cơ; vật liệu thần kỳ: ống than nano.

Khoa học và công nghệ NaNo

Trương Văn Tân

Nxb. Tri thức

2009

Tóm tắt

Khoa học và công nghệ nano là một bộ môn khảo sát, tìm hiểu đặc tính của những vật chất cực nhỏ, để thao tác, chồng chập những vật chất này, xây dựng vật thể to hơn. Người ta gọi phương pháp xây dựng từ vật nhỏ đến vật to và to hơn nữa là phương pháp “từ dưới lên”. Sự xuất hiện của khoa học và công nghệ nano đang cách mạng hóa lề lối suy nghĩ và phương pháp thiết kế toàn thể các loại vật liệu, từ dược phẩm trị liệu đến các linh kiện điện tử với những đặc tính đã định sẵn ngay từ thang phân tử. Công nghệ nano là ngọn sóng thần kỹ nghệ đương đại mà những ứng dụng của nó đang dần dần xuất hiện, bùng nổ và sẽ tạo ra sức va đập mãnh liệt vào cuộc sống của xã hội loài người. Cốt lõi của nền công nghệ nano xoay quanh các phương thức chế tạo những vật liệu nano, khảo sát hóa tính, lý tính, cơ tính, quang tính, điện tính, từ tính và tìm kiếm những ứng dụng cho các vật liệu này.

Bằng một ngôn ngữ giản dị, quyển sách này làm sáng tỏ nguồn gốc và ý nghĩa của khoa học và công nghệ nano. Quyển sách cũng mô tả sự sáng tạo của các khoa học trong việc mô phỏng thiên nhiên để tạo ra các vật liệu nano với những tiềm năng ứng dụng từ việc thu nhỏ linh kiện điện tử đến với việc trị liệu bệnh ung thư.

Nội dung sách bao gồm 7 chương:

+ Chương 1. Trong một thế giới cực nhỏ

+ Chương 2. Cấu trúc Nano thiên nhiên: bàn chân thạch sùng

+ Chương 3. Mỹ học trong cấu trúc Nano: bề mặt lá sen và hoa hồng

+ Chương 4. Cơ học lượng tử và vật liệu Nano

+ Chương 5. Vật liệu Nano trong y học: hiến máu hay tử thần

+ Chương 6. Mô phỏng sinh học: biến phân tử thành động cơ

+ Chương 7. Vật liệu thần kỳ: ống than Nano.

Trích dẫn

Trương Văn Tân. Khoa học và công nghệ NaNo, Nxb. Tri thức, 2009.

Bộ sưu tập

Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học (7510401)

Tài liệu liên quan

Khoa học và công nghệ NaNoPhương pháp phân tích phổ nguyên tửGiáo trình hóa học xanh

Khoa học và công nghệ NaNo

Phương pháp phân tích phổ nguyên tửGiáo trình hóa học xanh

Mã QR

Khoa học và công nghệ NaNo

Nội dung

  • Thứ Năm, 13:31 31/03/2022

Tin tiêu điểm

Hướng dẫn khai thác và sử dụng Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2024

Hướng dẫn khai thác và sử dụng Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2024

Thứ Ba, 14:33 17/09/2024

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nga, Giám đốc - Trung tâm Đào tạo Sau đại học trao tặng 02 đầu sách ngoại văn cho Trung tâm Thông tin - Thư viện

Thứ Sáu, 07:37 24/05/2024
Hướng dẫn khai thác Bộ sưu tập tài nguyên giáo dục mở (OER)

Hướng dẫn khai thác Bộ sưu tập tài nguyên giáo dục mở (OER)

Thứ Bảy, 15:58 04/05/2024

Truy cập hàng triệu sách điện tử miễn phí với The Online Books Page

Thứ Hai, 08:38 22/01/2024
5 khóa học miễn phí về thiết kế đồ họa

5 khóa học miễn phí về thiết kế đồ họa

Thứ Tư, 09:33 13/12/2023

Các bài đã đăng

Philosophy of Computer Science: An Introductory Course

Philosophy of Computer Science: An Introductory Course

Thứ Năm, 14:08 21/11/2024
Our Extractive Age: Expressions of Violence and Resistance

Our Extractive Age: Expressions of Violence and Resistance

Thứ Năm, 14:03 21/11/2024
Understanding the DOM: Document Object Model

Understanding the DOM: Document Object Model

Thứ Năm, 13:58 21/11/2024
Heat Treatment Conventional and Novel Applications

Heat Treatment Conventional and Novel Applications

Thứ Năm, 13:51 21/11/2024
Swift Notes for Professionals

Swift Notes for Professionals

Thứ Năm, 13:42 21/11/2024

Kỹ thuật sản xuất các chất kiềm

Thứ Năm, 13:22 31/03/2022

Skillful 3: Reading & Writing

Thứ Năm, 13:12 31/03/2022

Optical Fiber Communications: Principles and Practice (Third edition)

Thứ Năm, 11:40 31/03/2022

Complete IELTS. Bands 5-6.5 (Student’s Book)

Thứ Năm, 11:32 31/03/2022

Kỹ thuật phân tích cảm quan thực phẩm

Thứ Năm, 11:08 31/03/2022