Hướng dẫn thiết kế đồ án công nghệ chế tạo máy

Cuốn sách giúp sinh viên tổng hợp được các kiến thức như vẽ kỹ thuật, vật liệu, dung sai, kỹ thuật đo, nguyên lý cắt, máy cắt, đồ gá, công nghệ chế tọa máy…. Sử dụng thành thạo các bảng tra trong sổ tay công nghệ chế tạo máy và các tài liệu liên quan.

Hướng dẫn thiết kế đồ án công nghệ chế tạo máy


Trần Đức Quý (ch.b) Phạm Văn Bổng Phạm Văn Đông

Khoa học và kỹ thuật

2015

Tóm tắt

Ngày nay ngành cơ khí đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nó góp phần quan trọng trong việc sản xuất thiết bị, dụng cụ cho các ngành trong nền kinh tế quốc dân, đồng thời tạo ra các điều kiện để đảm bảo sự hoạt động bình thường của các ngành đó.

Khi chế tạo ra một sản phẩm cơ khí dù lớn hay nhỏ, phức tạp hay đơn giản đều phải qua quá trình thiết kế và chế tạo hợp lý… Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng của các kỹ sư chế tọa máy là thiết kế quy trình công nghệ chế tạo chi tiết máy đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật đề ra với giá thành cạnh tranh năng suất cao và phù hợp với điều kiện sản xuất cụ thể.

Mong muốn các sinh viên cơ khí chế tọa máy giải quyết được nhiệm vụ quan trọng trên sau khi ra trường thì các em phải trải qua một phần đồ án chuyên ngành bắt buộc đó là “Đồ án môn học công nghệ chế tạo máy”

Học phần này giúp sinh viên tổng hợp được các kiến thức như vẽ kỹ thuật, vật liệu, dung sai, kỹ thuật đo, nguyên lý cắt, máy cắt, đồ gá, công nghệ chế tọa máy…. Sử dụng thành thạo các bảng tra trong sổ tay công nghệ chế tạo máy và các tài liệu liên quan.

Để giúp sinh viên nắm vững được các công việc cần thiết khi thiết kế quy trình công nghệ chế tạo máy , nhóm tác giả đã biên soạn cuốn “Hướng dẫn thiết kế đồ án công nghệ chế tạo máy”

Tài liệu được biên saonj trên cơ sở kết hợp những kinh nghiệm hướng dẫn đồ án môn học của bộ môn Công nghệ - Khoa Cơ khí trong nhiều năm qua với những tài liệu trong nước ( Trường ĐHBK hà Nội, ĐHBK TP. HCM…) và nước ngoài ( Nga, Nhật, Đức Mỹ..) được xuất bản gần đây có chú ý đến đặc thù đào tạo kỹ sư công nghệ kỹ thuật cơ khí của Trường ĐHCN Hà Nội

Nội dung cuốn sách được trình bày chi tiết qua những chương sau:

- Chương 1:Nội dung và trình tự thiết kế đồ án môn học Công nghệ chế tạo máy

- Chương 2: Phân tích chi tiết gia công và xác định dạng sản xuất

- Chương 3: Xác định phương pháp chế tạo phôi và thiết kế văn bản vẽ chi tiết lồng phôi

- Chương 4: Thiết kế qui trình công nghệ gia công chi tiết

- Chương 5: Thiết kế đồ gá

- Chương 6: Viết thuyết minh và chuẩn bị bảo vệ.

Trích dẫn


Trần Đức Quý (ch.b) Phạm Văn Bổng Phạm Văn Đông. Hướng dẫn thiết kế đồ án công nghệ chế tạo máy, Khoa học và kỹ thuật, 2015

Bộ sưu tập

Lĩnh vực Cơ khí, Chế tạo máy

Tài liệu liên quan

Hướng dẫn thiết kế đồ án công nghệ chế tạo máyĐồ gá cơ khí và tự động hóaCơ sở tự động hóa trong ngành cơ khí

Hướng dẫn thiết kế đồ án công nghệ chế tạo máy

Đồ gá cơ khí và tự động hóa

Cơ sở tự động hóa trong ngành cơ khí

Mã QR

Hướng dẫn thiết kế đồ án công nghệ chế tạo máy

Nội dung

  • Thứ Hai, 10:25 13/03/2023