Giáo trình Vi sinh vật học thực phẩm
Giáo trình là tài liệu tham khảo cho giảng viên, sinh viên, học viên cao học các trường có giảng dạy, học tập về Sinh học; Công nghệ Sinh học; Chế biến – bảo quản nông, thuỷ sản; Du lịch – Khách sạn thuộc các trường Đại học, Cao đẳng; Vệ sinh học đường và những bạn đọc có quan tâm về Vi sinh vật học thực phẩm
2012
Nhiều thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm có liên quan đến công nghệ lên men, từng ít nhiều được đề cập đến trong các giáo trình Vi sinh vật học công nghiệp và Công nghệ sinh học vi sinh vật. Tuy nhiên, Vi sinh vật học thực phẩm có những điểm đặc thù mà hai giáo trình trên thường không đề cập tới, đặc biệt là vai trò của vi sinh vật trong việc gây hư hỏng thực phẩm và trong các bệnh phát sinh từ thực phẩm.
Trong giáo trình này, ngoài các kiến thức chung về các nhóm vi sinh vật thường gặp trong thực phẩm, bào tử của chúng, các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của chúng, cũng như vai trò của chúng trong việc sản xuất các loại thực phẩm lên men, các kiến thức về sự gây hư hỏng thực phẩm và ba loại bệnh phát sinh từ thực phẩm được đặc biệt nhấn mạnh. Lợi ích của các vi khuẩn đường ruột và vai trò của giống khởi động trong sản xuất các loại thực phẩm cũng là những nội dung được chú trọng.
Giáo trình còn là tài liệu tham khảo cho giảng viên, sinh viên, học viên cao học các trường có giảng dạy, học tập về Sinh học; Công nghệ Sinh học; Chế biến – bảo quản nông, thuỷ sản; Du lịch – Khách sạn thuộc các trường Đại học, Cao đẳng; Vệ sinh học đường và những bạn đọc có quan tâm về Vi sinh vật học thực phẩm.
Nội dung cuốn sách bao gồm:
+ Lịch sử và sự phát triển của vi sinh vật học thực phẩm;
+ Các vi sinh vật hay gặp nhất trong thực phẩm;
+ Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật trong thực phẩm;
+ Sự hình thành bào tử và sự nảy mầm bào tử ở vi sinh vật;
+ Các vi sinh vật được sử dụng trong lên men thực phẩm;
+ Giống khởi động và các bacteriophagơ;
+ Vi sinh vật học trong sản xuất các sản phẩm lên men;
+ Các vi khuẩn có lợi của đường ruột;
+ Các chất bảo quản sinh học có nguồn gốc vi sinh vật;
+ Các hợp phần thực phẩm và các enzym có nguồn gốc vi sinh vật;
+ Sự gây hư hỏng các nhóm thực phẩm đặc biệt;
+ Sự hư hỏng thực phẩm do các enzym vi sinh vật;
+ Bệnh ngộ độc phát sinh từ thực phẩm;
+ Bệnh nhiễm trùng phát sinh từ thực phẩm;
+ Bệnh nhiễm và gây độc phát sinh từ thực phẩm;
+ Vi sinh vật chỉ thị đối với các tác nhân gây bệnh;
+ Các kỹ thuật phsat hiện vi sinh vật trong thực phẩm và môi trường thực phẩm.
Kiều Hữu Ảnh. Giáo trình Vi sinh vật học thực phẩm, Giáo dục Việt Nam, 2012
Ngành CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM (7540101)
Giáo trình Công nghệ sản xuất mì chính và các sản phẩm lên men cổ truyền |
Thứ Hai, 09:07 23/10/2023
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.