Nguyễn Ngọc San - Đặng Đức Siêu – Hà Minh

Giáo dục Việt Nam

Giáo trình Văn bản Hán văn Việt Nam là phần 3 thuộc bộ giáo trình Ngữ văn Hàn Nôm, được biên soạn dành cho hệ đào tạo cử nhân sư phạm ngữ văn. Hai phần trước gồm: Cơ sở ngôn ngữ văn tự Hán, Văn bản Hán văn Trung Hoa', và phần nối tiếp là Chữ Nôm và văn bản Nôm. Mỗi phần tương ứng với một học phần trong cấu trúc chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ.

Tiếp nổi các học phần trước, giáo trình của học phần này giới thiệu các văn bản tiêu biểu, thuộc các thể loại Hán văn Việt Nam. Các đơn vị văn bản được tuyển chọn phần lớn có mặt trong chương trình môn Ngữ văn các cấp; như thế, mục đích của giáo trình hướng đến mục tiêu thực tế, nhằm cung cấp những tri thức cơ sở, nòng cốt về Hán văn Việt Nam, giúp sinh viên, học sinh và giáo viên có thể tiếp nhận, xử lí tốt nhất phần dạy học các tác phẩm văn học viết bằng chữ Hán trong chương trình môn Ngữ văn.

Cấu trúc của giáo trình gồm 3 phần:

1. Văn bản thơ ca (giới thiệu theo lịch đại)
  2. Văn bản biền văn
  3. Văn bản tản văn.

Mỗi bài học gồm 4 mục:

(1) Nguyên văn chữ Hán - giới thiệu một văn bản quy phạm trong di sản Hán văn Việt Nam, kèm theo phần phiên âm;

(2) Giải nghĩa vãn bản - gồm các chú giải các từ ngữ khó, các điển cố điển tích và những lưu ý về cú pháp, đồng thời phần này cũng bao gồm các dẫn giải thực sự cần thiết về di văn dị bản, các cách hiểu và cách lí giải khác nhau về văn bản, một số so sánh đối chiếu giữa nguyên văn và bản dịch hiện hành;

(3) Dịch nghĩa văn bản - giới thiệu một bản dịch văn bản học, cố gắng chuyển tải được nội dung xác thực của văn bản tác phẩm;

(4) Gợi dẫn, giới thiệu về tác giả và văn bản tác phẩm. Từ những tri thức được trình bày ngắn gọn như trên, dưới sự hướng dẫn của giảng viên, người học sẽ trực tiếp lí giải văn bản ở tất cả các phương diện, qua đó củng cố và trang bị kiến thức về Hán Nôm học nói chung: từ vựng Hán ngữ cổ, ngữ pháp văn ngôn Hán văn Việt Nam, tri thức lịch sử, tư tưởng, văn hoá truyền thống,...

Cuối các phần có câu hỏi hướng dẫn học tập, giới thiệu các dạng câu hỏi lí thuyết và bài tập thực hành, phục vụ cho kiểm tra, đánh giá môn học. Trên cơ sở giáo trình này, kết hợp với tư liệu tra cứu hữu quan, người học sẽ tích luỹ được những kinh nghiệm thực tế trong công tác tổ chức minh giải văn bản, phục vụ đắc lực cho học thuật cũng như ứng dụng rộng rãi tri thức tiếp nhận được vào đời sống.

Nguyễn Ngọc San - Đặng Đức Siêu – Hà Minh, Giáo trình Văn bản Hán Văn Việt Nam, Giáo dục Việt Nam, 2017

Ngành TIẾNG VIỆT VÀ VĂN HÓA VIỆT NAM ( 7220101 )

Giáo trình Văn bản Hán Văn Việt NamGiáo trình tiếng Việt thương mại (dành cho học viên nước ngoài)Phong cách học tiếng Việt hiện đại

• Thứ Tư, 10:30 07/06/2023