Văn vật - Ẩm thực đất Thăng Long. Phần 2: Ẩm thực
Nội dung cuốn sách đề cập đến: Nghệ thuật tổng hợp và tài nghệ chế biến các thức ăn uống của Việt Nam - Thăng Long - Hà Nội tiếp thu những tinh hoa của 4 ngàn năm văn hiến và của các giòng ngoại lai để đặt tới đỉnh cao, thỏa mãn yêu cầu nhiều mặt
2004
Văn vật là cả một phạm trù lớn. Nó bao gồm tất cả những vật thể, trạng thái vật thể tiêu biểu, đại diện cho một nền văn hóa vật chất hòa vào nền văn hóa tinh thần để trở nên nền văn hóa tổng hợp. Văn vật cũng còn một nhánh nữa của nó là Ẩm thực. Mảnh đất Thăng Long có biết bao di vật, chứng tích thiêng liêng. Những đình, chùa rêu phong, những mảng điêu khắc, những chiếc trống đồng, những mũi tên cổ Loa, những pho tượng, những di chỉ chiến trường... đang được các thế hệ sau nâng niu, giữ gìn. Nghệ thuật ẩm thực của người Hà Thành đã đạt đến sự thăng hoa của nó, mang cái đẹp, cái thanh cao riêng của người Thăng Long - Tràng An. Tìm hiểu Văn vật - Ẩm thực đất Thăng Long giúp bạn thêm yêu và tự hào về miền đất ngàn năm văn hiến.
Phần 2 của cuốn Văn vật - Ẩm thực đất Thăng Long giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực của vùng đất được xem là rồng cuộn hổ ngồi Thăng Long. Trong phần 2 này Tài liệu đề cập tới trầu cau; đạo uống trà; người Tràng An uống rượu; đôi đũa; một bữa yến xưa; bún chả; bún ốc; mỳ vằn thắn; cỗ và mâm cỗ cùng một số nội dung khác. Thông qua Tài liệu này sẽ góp phần bổ sung hiểu biết của các bạn về kinh đô nước ta xưa.
Lý Khắc Cung. Văn vật - Ẩm thực đất Thăng Long. Phần 2: Ẩm thực, Văn hóa dân tộc, 2004.
Bộ sưu tập số Lĩnh vực Du lịch
Thứ Tư, 13:22 02/11/2022
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.