Robot dưới nước

Hiện nay, robot dưới nước còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Trong ngành dầu khí, robot dưới nước được sử dụng để làm những công việc như kiểm tra các công trình giàn khoan và đường ống dẫn khí, dẫn dầu ở ngoài khơi. Trong ngành viễn thông, robot dưới nước được sử dụng để khảo sát đáy biển, trước khi đặt cáp trong lòng biển và để theo dõi hiện trạng các cáp truyền. Trong lĩnh vực môi trường, robot dưới nước được trang bị các sensor để thu thập dữ liệu về độ phóng xạ, độ rò rỉ của các nguồn khí dưới đáy biển.

Nguyễn Thiện Phúc

Nxb. ĐH Bách khoa Hà Nội

Trong lĩnh vực quân sự, robot dưới nước ngày càng được sử dụng trong nhiều việc, như cài đặt hoặc tìm kiếm và tháo gỡ thuỷ lôi, mìn. Nó có thể thực hiện các thao tác gây rối đối phương hoặc trực tiếp tác chiến dưới nước. Ngoài ra, nó còn sử dụng rất hiệu quả trong công tác cứu hộ. Trong các lĩnh vực khác như trong ngành thuỷ sản, robot dưới nước được sử dụng để theo dõi các đàn cá, trong ngành năng lượng nguyên tử các robot dưới nước được dùng để kiểm tra các thiết bị ngập nước…

Sách trình bày các nội dung:

+ Bước phát triển hiện đại của khoa học công nghệ robot, robotics và cơ điện tử, robot dịch vụ, robot dưới nước.

+ Các bộ phận chức năng cơ bản của robot dưới nước, hệ thống tạo lực đẩy, chuyển động tiến lùi, lên xuống, cơ cấu tay máy thao tác với môi trường, cảm biến và hệ thống truyền dẫn thông tin, camera ghi hình dưới nước và thị giác máy, truyền dẫn cáp quang, tia laser, hệ thống định vị toàn cầu, con quay hồi chuyển MEMS gyroscope, hệ thống thuỷ âm Sonar.

+ Robot dưới nước đặt trong khung hờ, dạng tàu lượn và dạng tàu lăn.

+ Chức năng của robot dưới nước: SAUV phục vụ nghiên cứu khoa học, OSU giám sát bờ biển, phục vụ công nghiệp dầu khí, chinh phục đại dương và tham gia cứu hộ.

+ Sáng chế: robot và thợ lặn, robot dưới nước TCX, robot lướt ván, robot dưới nước làm việc tập thể.

+ Robot cá, các phương pháp chìm nổi, cấu hình đơn giản hoá, dùng vây mái chèo, giám sát môi trường nước.

Nguyễn Thiện Phúc. Robot dưới nước, Nxb. ĐH Bách khoa Hà Nội, 2015.

Bộ sưu tập số Lĩnh vực Cơ khí, Chế tạo máy

Robot dưới nướcĐộng lực học máy trụcModern machining technology: A Practical Guide

Động lực học máy trục

Modern machining technology