Giáo trình Hóa dược

Thiết kế và phát triển thuốc: các đích tác dụng của thuốc, các tương tác thuốc, các chuyển hóa của thuốc trong cơ thể, các tiền thuốc, thiết kế phát triển thuốc, một số thuốc có nguồn gốc tự nhiên; Một số nhóm thuốc thiết yếu: thuốc kháng khuẩn, thuốc kháng virus, thuốc tim mạch, thuốc điều trị viêm loét dạ dày, thuốc chống ung thư, thuốc giảm đau; Tổng hợp thuốc: tổng hợp một số thuốc thiết yếu, tổng hợp các thuốc có nguồn gốc tự nhiên

Nguyễn Văn Tuyển (Ch.b)

Khoa học và kỹ thuật

Cuốn sách Hóa dược được viết thành mười bốn chương bao gồm ba phần, trình bày hệ thống các kiến thức cơ sở và chuyên sâu về các lĩnh vực của Hóa dược.

Phần I, thiết kế và phát triển thuốc được biên soạn thành sáu chương, trình các kiến thức cơ sở phục vụ cho nghiên cứu phát triển thuốc. Chương 1, trình bày hệ thống các kiến thức về đích tác dụng của phân tử thuốc, đặc biệt là các kiến thức về receptor thuốc. Chương 2, hệ thống lại các kiến thức về tương tác của thuốc trong cơ thể ở cấp độ phân tử. Chương 3, đưa ra các chuyển hóa của phân tử thuốc trong cơ thể ở giai đoạn I và II. Chương 4, là hệ thống các kiến thức về tiền thuốc (prodrug) bao gồm các khái niệm, vai trò, chuyến hóa và phương pháp tổng hợp các prodrug. Chương 5, thiết kế phân tử thuốc, đưa ra các nguyên tắc thiết kế phân tử thuốc dựa trên các hiểu biết ở cấp độ phân tử và đưa ra ví dụ minh họa thiết kế phân tử thuốc HIVprotease. Chương 6, tóm tắt hệ thống lại các thuốc được phát hiện và được chuyển hóa từ các sản phẩm thiên nhiên.

Phần II, một số thuốc thiết yếu, trình bày các kiến thức chuyên sâu về cơ chế tác dụng cùa một số nhóm thuốc thông dụng nhất ớ cấp độ phân tử và được biên soạn thành sáu chương. Chương 7, trình bày các kiến thức cơ bản và cơ chế tác dụng của một số nhóm thuốc kháng sinh thông dụng. Nhằm cung cấp cho người học các hiếu biết sâu nhất về nhóm thuốc kháng sinh. Chương 8, trình bày nhóm thuốc chống virus, cung cấp cho người học các kiến thức cơ bản về một số loại virus nguy hiểm như virus cúm, virus HIV, virus viêm gan B và virus viêmgan c. Trình bày một số nhóm thuốc quan trọng trong điều trị các bệnh có nguyên nhân do virus và cơ chế tác dụng của các nhóm thuốc này. Chương 9, hệ thống hóa một số thuốc quan trọng cho điêu trị bệnh huyết áp và cơ chế tác dụng thuốc. Chương 10, trình bày về nhóm thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày, có đề cập đến cơ chế tiết dịch vị dạ dày, cơ chế tác dụng của một số nhóm thuốc dạ dày thông dụng. Chương 11, trình bày các thuốc điều trị bệnh ung thư: tóm tắt các nguyên nhân gây ung thư, các nhóm thuốc điều trị ung thư theo cơ chế tác dụng của thuốc ở cấp độ phân tử. Chương 12, đưa ra các kiến thức cơ bản và cơ chế tác dụng của nhóm thuốc giảm đau.

Phần III, tổng hợp thuốc, bao gồm hai chương, trình bày các phương pháp tổng hợp một số thuốc thiết yếu, tổng hợp toàn phần và bán tổng hợp các thuốc có nguồn gốc thiên nhiên. Chương 13, tổng hợp một số thiết yếu quan trọng như thuốc kháng sinh, thuốc chống cúm, thuốc chống HIV, thuốc chống ung thư, thuốc điều trị các bệnh tim mạch, thuốc giảm đau, thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày, thuốc hỗ trợ sinh dục nam và thuốc chóng loãng xương. Chương 14, trình bày các phương pháp tổng hợp toàn phần và bán tổng hợp một số thuốc thiết yếu có nguồn gốc thiên nhiên, bao gồm các thuốc kháng sinh thiên nhiên, thuốc chống ung thư thiên nhiên, thuốc chống ký sinh trùng sốt rét.

Nguyễn Văn Tuyển (Ch.b). Giáo trình Hóa dược, Khoa học và kỹ thuật, 2014.

Hóa học

Giáo trình Hóa dượcFundamentals of medicinal chemistryPharmaceutical nanotechnology innovation and production

Fundamentals of medicinal chemistry

Pharmaceutical nanotechnology innovation and production