Đỗ Sanh

Khoa học và kỹ thuật

Sự phát triển của ngành chế tạo máy yêu cầu không ngừng nâng cao chất lượng của máy, trong đó một vấn đề quan trọng là nâng cao tốc độ và giảm trọng lượng máy. Điều này làm xuất hiện nhiều bài toán mới và phức tạp về động lực. Nếu trước đây việc tính toán và thiết kế máy chú trọng nhiều về bài toán tổng hợp động học thì ngày nay do các yêu cầu nêu trên, đặc biệt yêu cầu sản xuất linh hoạt, vấn đề động lực máy càng được quan tâm. Để giúp các độc giả, đặc biệt là những người yêu khoa học công nghệ và các nghiên cứu sinh chuyên ngành khoa học chế tạo máy, GS.TSKH Đỗ Sanh đã biên soạn và xuất bản cuốn sách “Động lực học máy”.

Nội dung cuốn sách tập trung vào việc xây dựng mô hình động lực của máy trong mô hình máy tổ hợp: Máy – Động cơ, trong đó xây dựng mối tương tác vật lý giữa Máy và Động cơ. Mô hình máy cứng (động cơ nối cứng với bộ phận cơ khí được gọi tắt là bộ phận cơ) và mô hình máy mềm (động cơ nối với bộ phận cơ bằng cơ cấu truyền động có kể đến đàn tính và khối lượng của nó được bỏ qua). Máy như vậy được gọi là máy tổ hợp, việc khảo sát nhằm mô phỏng các tính chất động lực (các đặc tuyến) của các bộ phận, tương tác giữa các bộ phận và trạng thái chịu tải của chúng trong quá trình vận hành của máy tổ hợp: quá trình chuyển tiếp (mở máy và tắt máy), quá trình bình ổn (quá trình công tác). Trong sách cũng đề cập trong mức độ “nhập môn” một phần hiện đại của động lực học máy: chuyển động máy được điều khiển chương trình và tối ưu hoá chuyển động của máy.

Nội dung được trình bày chi tiết qua các chương sau:

+ Chương 1: Các khái niệm cơ bản và định nghĩa

+ Chương 2: Chuyển động của máy cứng một bậc động.

+ Chương 3: Động lực của quá trình bình ổn.

+ Chương 4: Động lực của quá trình mở máy và tắt máy

+ Chương 5: Phương trình chuyển động của máy với cơ cấu truyền động đàn tính.

+ Chương 6: Chuyển động bình ổn của máy với cơ cấu truyền đàn tính.

+ Chương 7: Động lực học của quá trình chuyển tiếp.

+ Chương 8: Điều khiển chuyển động của máy theo chương trình.

+ Chương 9: Hệ điều khiển với liên kết ngược.

+ Chương 10: Một số bài toán tổng hợp tối ưu điều khiển chuyển động máy.

Sách được dùng cho sinh viên các ngành cơ khí của các trường đại học, các nghiên cứu sinh và các kỹ sư làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến động lực máy. Với nội dung được trình bày mạch lạc, khoa học và xúc tích, kèm theo các hình ảnh và ví dụ minh họa dễ hiểu, sáng tạo, cuốn sách sẽ giúp độc giả nhanh chóng lĩnh hội được các kiến thức về động lực học máy và chế tạo máy. Trải qua nhiều lần tái bản, cuốn “Động lực học máy” liên tục được chỉnh lý, đảm bảo tính cập nhật với sự phát triển của công nghệ hiện đại. Mời quý độc giả đón đọc!

Đỗ Sanh. Động lự học máy, Khoa học và kỹ thuật, 2004

Lĩnh vực Cơ khí, Chế tạo máy

Động lực học máy Giáo trình công nghệ chế tạo máy IAlternative Fuels for Internal Combustion Engines: Green Energy

Động lực học máy