TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ THƯ VIỆN NĂM 2021

TT. Trung tâm Thông tin Thư viện – trường Đại học Công nghiệp Hà nội luôn luôn đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ trong đào tạo học tập và nghiên cứu khoa học,vì vậy người cán bộ Thư viện phải luôn luôn cập nhật kiến thức mới trong hoạt động nghiệp vụ Thư viện để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dùng tin đến với Thư viện.

Chuẩn nghiệp vụ Thư viện luôn luôn đổi mới để bắt kịp nhịp điệu của xã hội, do đó cán bộ thư viện luôn phải cập nhật những kiến thức mới về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tin của cán bộ, giảng viên, sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học. Trong thời gian qua, công tác nghiệp vụ thư viện đã có những bước chuyển biến tích cực, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dùng tin, nhất là nhu cầu tài liệu phục vụ các chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Trung tâm Thư viện luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường trong hoạt động chuyên môn, ban Giám đốc trung tâm Thư viện thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ viên chức, các thành viên trong trung tâm.

Từ những yêu cầu của thực tiễn, để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ Thư viện đối với bản quyền tài liệu số, chuẩn hóa nghiệp vụ biên mục tài liệu số, đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc đến với Thư viện, làm tốt hơn công tác chuẩn bị tài liệu phục vụ chương trình đào tạo, học tập và nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Từ ngày 17-18/4 trung tâm Thông tin – Thư viện tổ chức tập huấn nghiệp vụ năm 2021.

Tham gia buổi tập huấn có toàn thể cán bộ viên chức của Trung tâm Thông tin – Thư viện. Nội dung đợt tập huấn gồm có các nội dung sau:

- Th.s Đặng Quang Thạch – Giám đốc Trung tâm đã khái quát một số vấn đề cụ thể về bản quyền trong số hóa tài liệu và việc sử dụng tài liệu số tại thư viện…. Những vướng mắc và giải pháp tháo gỡ.

tập huấn thư viện

Th.s Đặng Quang Thạch – GĐ Trung tâm trình bày
chuyên đề “ Vấn đề bản quyền và số hóa tài liệu tại Thư viện’

- T.S Ngô Đức Vĩnh – Phó Giám đốc trung tâm đã nêu một số vấn đề về công tác chuẩn bị tài liệu phục vụ chương trình đào tạo, học tập và nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Chú trọng quy trình chuẩn bị tài liệu phục vụ công tác đánh giá ngoài. Những khó khăn trong quá trình chuẩn bị tài liệu và phương pháp tháo gỡ.

tập huấn thư viện 2021

T.S Ngô Đức Vĩnh – Phó Giám đốc trung tâm trình bày
chuyên đề “Quy trình công tác chuẩn bị tài liệu phục vụ đánh giá ngoài chương trình đào tạo”

- Th.s Nguyễn Thị Mai giới thiệu chung và phổ biến công tác Biên mục tài liệu điện tử theo khổ mẫu biên mục Dublin Core (đang được áp dụng phổ biến trong các Thư viện trên thế giới hiện nay) tại Trung tâm Thông tin - Thư viện – trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

tập huấn thư viện 2021

Các chuyên đề đã được truyền đạt một cách khoa học, kết hợp nhuần nhuyễn hợp lý giữa các quy định và thực tế, đồng thời có sự trao đổi, thảo luận đã nâng cao tính cụ thể, tích cực, chủ động giúp cho các cán bộ thư viện tiếp thu các nội dung tập huấn đảm bảo về mặt chất lượng và hiệu quả. Đây còn là cơ hội để các cán bộ thư viện học hỏi kinh nghiệm nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình xử lý tài liệu phục vụ chương trình đào tạo, học tập và nghiên cứu khoa học, tổ chức biên mục tài liệu số, phục vụ bạn đọc.

Phạm Hồng Quang/Phan Quang Thịnh

• Thứ Ba, 15:51 20/04/2021

Bộ sưu tập nguồn mở (OER) lĩnh vực Điện tử - Viễn thông

Thứ Sáu, 08:08 19/04/2024