Thế giới mắm Nam Bộ

Giới thiệu khái quát về các loại mắm nổi tiếng. Mắm là món ăn truyền thống đặc sắc của người miền Nam, một di sản văn hóa dân tộc.

Thế giới mắm Nam Bộ

Nguyễn Hữu Hiệp

Hội Nhà văn

2016

Tóm tắt

Giới thiệu khái quát về các loại mắm nổi tiếng. Mắm là món ăn truyền thống đặc sắc của người miền Nam, một di sản văn hóa dân tộc. Cho đến nay những món ăn độc đáo từ mắm vẫn tồn tại, hiện diện trong bữa cơm gia đình và cả trong nhà hàng sang trọng.

Mắm là bạn đường của nhân dân ta trong suốt cuộc hành trình văn hóa dân tộc. Nhưng đó chỉ là không gian, còn thời gian thì cho đến nay, chưa thấy có tài liệu nào xác định chính xác mắm/ nước mắm có từ bao giờ. Tài liệu có đề cập đến, chỉ thấy Phan Huy Chú trong lịch triều hiến chương loại chí, phần Quốc dụng chỉ là vào thời Lý Thái Tổ năm 1013, nước mắm là một tronng sáu loại thợ săn phải đóng thuế. Tuy ghi rất vắn tắt nhưng ta vẫn hình dung được chí ít vào thời kỳ ấy nước mắm đã được sản xuất nhiều , nên mới tham gia thị trường và phải chịu thuế.

Còn ở Miền Nam thì phải muộn hơn nhiều, vì vùng đất này người Việt khai phá đến nay mới chỉ 300 năm nên mắm/nước mắm đương nhiên là món ăn thân thiết của người Nam Bộ. ngay từ những ngày đầu người lưu dân “vai mang chiếc nón rách tay xách cỗ quai chèo” đến “cắm sào” trên vùng đất hãy còn hoang hóa này. Hay nói một cách khác, mắm là hành trang vô cùng thân thiết của người lưu dân Việt trên vùng đất phương Nam. ….

Tuy là món ăn quen thuộc của một số dân tộc trên cùng địa bàn cư trú, nhưng mắm của người việt nam Bộ không chỉ ngon hơn cả, mà phải nói là tình hơn cả….

Nội dung cuốn sách gồm:

- Chương 1: Các loại mắm cá.

- Chương 2: Các loại mắm khác.

- Chương 3: Họ hàng nhà Mắm

- Chương 4: Bạn chí cốt của mắm( “Đồ tẩm liệm”)

Trích dẫn

Nguyễn Hữu Hiệp. Thế giới mắm Nam Bộ, Hội Nhà văn, 2016.

Bộ sưu tập

LĨNH VỰC KHÁC

Tài liệu liên quan

Thế giới mắm Nam BộCooksmart: Perfect recipes for every dayCon gà, con vịt và con lợn trong văn hóa người Giày Lào Cai

Thế giới mắm Nam Bộ

Cooksmart: Perfect recipes for every day

Con gà, con vịt và con lợn trong văn hóa người Giáy Lào Cai

Mã QR

Thế giới mắm Nam Bộ

Nội dung

  • Thứ Tư, 14:41 19/10/2022