Trình bày các tham luận được đưa ra trong hội thảo quốc tế với các nội dung chủ yếu: từ giáo dục tại gia tới trường học, giáo dục phụ với phong trào nữ quyền, bình đẳng giới, vấn đề tộc người, tôn giáo và quá trình tham gia vào các hoạt động xã hội - chính trị của nữ giới

Phụ nữ châu Á và giáo dục - quan điểm Á, Âu và những nhìn nhận khác : Kỷ yếu hội thảo quốc tế.

Trần Thị Phương Hoa (ch.b).

Nxb. Từ điển Bách khoa

Viện Nghiên cứu Châu Âu và Viện Khoa học xã hội Việt Nam được sự ủng hộ của Viện Harvard-Yenching đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với tên gọi “Phụ nữ Châu Á và giáo dục – quan điểm Á, Âu và những nhìn nhận khác” trong năm 2011. Kỷ yếu của Hội thảo này đã được xuất bản thành sách cùng tên. Hội thảo đã thu hút được các nhà khoa học đến từ Châu Âu, Châu Á, Mỹ với 18 tham luận được trình bày về một chủ đề luôn hấp dẫn và chưa bao giờ mất đi tính thời sự, đó là phụ nữ và giáo dục.

Các tham luận của Hội thảo cho thấy có những điểm tương đồng mà các học giả từ những châu lục khác nhau có thể trao đổi đó là giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng giúp người phụ nữ vươn lên tự khẳng định mình trong xã hội. Nhưng chúng ta hiểu rằng hiện vẫn còn nhiều quan điểm khác biệt nhau, thậm chí xung đột về vấn đề bình đẳng giới, nhất là giữa Châu Á và Châu Âu, giữa phương Đông và phương Tây. Trong giáo dục, dường như sự bình đẳng giới được thể hiện rất rõ và đây cũng là một thành tựu đáng ghi nhận về nỗ lực của phụ nữ trong cuộc đấu tranh bình quyền mang tính phổ biến. Tuy nhiên, liệu giáo dục có làm thay đổi được tất cả? Liệu giáo dục có đem lại cho người phụ nữ một địa vị tương xứng với khả năng của họ?

Các tham luận trình bày trong Hội thảo tập trung vào một số chủ đề cơ bản đó là từ giáo dục tại gia tới trường học – thay đổi trong phương thức và quá trình học tập của phụ nữ; giáo dục cho phụ nữ và phong trào nữ quyền; giáo dục cho phụ nữ và bình đẳng giới; giáo dục cho phụ nữ và vấn đề tộc người, tôn giáo; giáo dục cho phụ nữ và quá trình tham gia vào các hoạt động xã hội/chính trị của nữ giới. Với những nội dung này hy vọng bạn đọc sẽ tìm được câu trả lời trong các tham luận được trình bày trong Hội thảo và đã được tập hợp đẩy đủ trong cuốn sách này. Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

Trần Thị Phương Hoa (ch.b). Phụ nữ châu Á và giáo dục - quan điểm Á, Âu và những nhìn nhận khác Kỷ yếu hội thảo quốc tế , Nxb. Từ điển Bách khoa, 2012.

Bộ sưu tập số Lĩnh vực Giáo dục

Phụ nữ châu Á và giáo dục - quan điểm Á, Âu và những nhìn nhận khác : Kỷ yếu hội thảo quốc tếAcademic writing for graduate students: Essential tasks and skillsOpen court reading power vocatulary database installation and user guide

Academic writing for graduate students: Essential tasks and skills

Open court reading power vocatulary database installation and user guide