Quyển sách chuyên khảo Mối quan hệ Văn hóa Đông Sơn với các nền văn hóa thời đại Kim Khí ở Nam Trung Quốc của PGS. TS. Trình Năng Chung là một công trình rất công phu, đã cập nhật và hệ thống hóa các tư liệu mới nhất các kết quả nghiên cứu về Văn hóa Đông Sơn ở Việt Nam

Trình Năng Chung

Khoa học xã hội

Quyển sách chuyên khảo "Mối quan hệ Văn hóa Đông Sơn với các nền văn hóa thời đại Kim Khí ở Nam Trung Quốc" của PGS. TS. Trình Năng Chung là một công trình rất công phu, đã cập nhật và hệ thống hóa các tư liệu mới nhất các kết quả nghiên cứu về Văn hóa Đông Sơn ở Việt Nam. Bằng phương pháp nghiên cứu so sánh tác giả đã chọn trình bày một số địa điểm tiêu biểu, hội đủ các tài liệu địa tầng, với những bộ sưu tập đặc trưng, tiêu biểu được xác định niên đại chuẩn xác như địa điểm Thạch Trại Sơn, Lý Gia Sơn, Ngân Sơn Lĩnh, Phổ Đà Tây Lâm .v.v… làm những trường hợp nghiên cứu điển hình từ đó khái quát nên những đặc trưng văn hóa của từng khu vực Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Quý Châu và nhiều vùng khác ở Nam Trung Quốc.Quyển sách là tổng kết các công trình nghiên cứu nhiều năm của tác giả về đề tài này (gồm 46 công trình đã được công bố). Tác giả đã nhiều lần đến các tỉnh miền Nam Trung Quốc, trực tiếp nghiên cứu các di tích, di vật. Ở trong nước, tác giả đã tiến hành nhiều cuộc điền dã trong nhiều năm ở nhiều vùng, đã phát hiện nhiều di tích, di vật ở thời đại Kim Khí.

Nội dung cuốn sách gồm 6 chương:

+ Chương 1: Tổng quan về văn hóa Đông Sơn

+ Chương 2: Mối quan hệ giữa văn hóa Đông Sơn với văn hóa thời đại Kim Khí ở Vân Nam.

+ Chương 3: Mối quan hệ giữa văn hóa Đông Sơn với văn hóa thời đại Kim Khí ở Quảng Tây.

+ Chương 4: Mối quan hệ giữa văn hóa Đông Sơn với văn hóa thời đại Kim Khí ở Quảng Đông.

+ Chương 5: Mối quan hệ giữa văn hóa Đông Sơn với văn hóa Khả Lạc ở Quý Châu

+ Chương 6: Vị trí của văn hóa Đông Sơn trong văn hóa tiền - sơ sử khu vực

Trình Năng Chung . Mối quan hệ văn hóa Đông Sơn với các văn hóa thời đại kim khí ở Nam Trung Quốc (Relationship between Dong Son Culture and metal age cultures in South China), Khoa học xã hội, 2015

LĨNH VỰC KHÁC