Phạm Ngọc Anh

Thông tin và truyền thông

2010

Các mô hình ra quyết định là môn học mới và ứng dụng rộng rãi trong các ngành kinh tế, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực khác. Môn học này chủ yếu dựa trên các kết quả trong lý thuyết quy hoạch tuyến tính để giúp cho những nhà hoạch định chính sách đưa ra những quyết định tốt nhất cho các lĩnh vực mình quan tâm, như: Lập kế hoạch sản xuất, kế hoạch vận chuyển hàng hóa, quy hoạch nông trang, quy hoạch sử dụng đất, rừng, đầu tư tài chính, điều độ vận tải… Với mục đích giúp bạn đọc nhìn nhận được vai trò quan trọng của toán học nói chung và lý thuyết quy hoạch tuyến tính nói riêng đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động quản lý, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản Giáo trình “Các mô hình ra quyết định” do TS. Phạm Ngọc Anh và ThS. Nguyễn Đức Hiền biên soạn giới thiệu với bạn đọc.

Giáo trình được biên soạn trên tinh thần giản yếu lý thuyết toán học, tiếp cận các tình huống thực tiễn, vận dụng các kết quả của lý thuyết tối ưu, lý thuyết giải tích lồi đẻ giải các tình huống đó.

Nội dung Giáo trình có 4 chương:

- Chương 1: Giới thiệu môn học và một số tình huống trong thực tiễn liên quan đến mô hình toán học LP (Quy hoạch tuyến tính)

- Chương 2: Một số phương pháp hữu hạn giải mô hình LP

- Chương 3: Bài toán vận tải

- Chương 4: Bài toán sản xuất đồng bộ

Cuối mỗi mục và mỗi chương đều có bài tập giúp bạn đọc vận dụng kiến thức vào các tình huống cụ thể thường gặp. Phần phục lục trình bày giải bài toán LP bằng Solver, luyện kỹ năng phân tích và sử dụng máy tính để đưa ra quyết định tối ưu; hướng dẫn và đáp án các bài tập để bạn đọc đối chiếu kết quả.

Giáo trình được viết dựa trên tinh thần giản yếu lý thuyết Toán học, tiếp cận các tình huống thực tiễn, vận dụng các kết quả của lý thuyết tối ưu, lý thuyết giải tích lồi để giải các tình huống đó.

Cuối mỗi mục và mỗi chương đều có bài tập giúp bạn đọc có thể vận dụng kiến thức để áp dụng vào trong các tình huống cụ thể thường gặp. Cuốn sách không chỉ có phần phụ lục, trình bày giải bài toán LP bằng Solver, luyện kỹ năng phân tích và sử dụng máy tính để đưa ra quyết định tối ưu mà còn có hướng dẫn và đáp số để cho bạn đọc đối chiếu kết quả.

Sau khi nghiên cứu giáo trình, bạn đọc có thể tự tìm cho mình một quyết định tốt nhất với các tình huống thường gặp như: Lập kế hoạch sản xuất, lập kế hoạch quảng cáo, xây dựng kế hoạch đầu tư, lập kế hoạch vận chuyển hàng hóa.

Phạm Ngọc Anh. Giáo trình các mô hình ra quyết định. Thông tin và truyền thông, 2010

Lĩnh vực Kinh tế

Giáo trình các mô hình ra quyết địnhĐọc vị khách hàng: 4 phong cách bán hàng chinh phục người muaNghệ thuật bán hàng bậc cao

• Thứ Ba, 14:10 21/02/2023