Phương pháp phần tử hữu hạn lý thuyết và bài tập. Tập 1

Nguyễn Quốc Bảo; Trần Nhất Dũng.

KH&KT

Phương pháp phần tử hữu hạn là một phương pháp tính đã được hình thành và phát triển trong vòng vài chục năm trở lại đây, nhưng do yêu cầu tính toán của một bài toán thực tế thường đòi hỏi một khối lượng tính toán rất lớn, do vậy việc ứng dạng Phương pháp phần tử hữu hạn trước đây gặp không ít khó khăn. Chỉ cho đến khi có sự xuất hiện của các máy tính cá nhân cùng với những tiến bộ to lớn của công nghệ thông tin trong những năm gần đây mới thật sự cho phép phương pháp tính này được ứng dụng một cách phổ biến và rộng rãi. Cùng với việc tính giải các đại lượng cơ học của kết cấu như biến dạng; ứng suất, chuyền vị... Phương pháp phần tử hữu hạn còn là cơ sở của lĩnh vực mô phỏng hoá trong các bài toán thiết kế. Thông qua sự phát triển của kỹ thuật đồ hoạ trên máy tính người ta có thể mô phỏng hoá các hoạt động của kết cấu; giả định vô số các phương án tính toán đề từ đó chọn lựa giải pháp tối ưu. Điều này cho phép giảm chi phí và thời gian thực hiện các thí nghiệm theo phương pháp truyền thống. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thụât máy tính đã trở thành một bộ phận quen thuộc và không thề thiếu trong các hoạt động nghiền cứu cũng như ứng dạng thực tiễn. Theo đó, cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn các chương trình tính toán sử dạng Phương pháp phần tử hữu hạn với phạm vi ứng dụng ngày càng phong phú và đa dạng:tính toán kết cấu; tính toán nhiệt; tính tuổi thọ công trình; mô phỏng; tối ưu hoá …. Đối với thực tế ở Việt Nam Phương pháp phần tử hữu hạn cũng đã từng được nghiên cứu và ứng dụng khoảng vài chục năm trở lại đây với số lượng người tham gia nghiên cứu ngày càng tăng nhanh, phạm vi ứng dụng ngày càng phong phú, đa dạng.

Để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu Phương pháp phần tử hữu hạn - nắm bắt các khía cạnh, cốt lõi của nó theo một trình tự LOGIC và tạo điều kiện cho bạn đọc có thể vận dụng nó để lập trình tìm lời giải cho một bài toán cụ thể, chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu và biên soạn tài liệu nảy. Đây là tài liệu được biên soạn chủ yếu phục vụ các đối tượng nghiên cứu là sinh viên, kỹ sư thuộc các ngành cơ kỹ thuật, kết cấu công trình, cơ khí, giao thông, thuỷ lợi, mỏ địa chất... Ngoài ra sách cũng hỗ trợ rất tốt cho các đối tượng là nghiên cứu sinh, học viên cao học, thuộc khối kỹ thuật công trình và cơ kỹ thuật – là các đối tượng đã được trang bị tốt các kiến thức về lý thuyết ma trận, về đại số tuyến tính và tin học đại cương. Đây là một cuốn sách được trình bày theo kiểu giáo trình với các diễn giải lý thuyết cô đọng và dễ hiểu, có phần ví dụ minh họa và giải thuật để người đọc có thể vận dụng.

Nội dung cuốn sách bao gồm:

+ Nhập môn

+ Các nguyên lý cơ bản của cơ học kết cấu;

+Tính chất phân tử;

+ Phần tử đồng tham số;

+ Phương pháp độ cứng trực tiếp;

+ Chương trình PASSPEM;

+ Phân tích kết cấu khung

Nguyễn Quốc Bảo; Trần Nhất Dũng.Phương pháp phần tử hữu hạn lý thuyết và bài tập. Tập 1, KH & KT, 2012

Lĩnh vực Cơ khí, Chế tạo máy