Kỹ thuật robot

Các khái niệm cơ bản và phân loại robot, cấu trúc cơ bản của robot công nghiệp, vị trí và hướng của vật rắn trong không gian, phép quay một vecto quanh một trục bất kỳ, hệ thống điều khiển robot, ứng dụng robot công nghiệp, tay máy có kết cấu động học song song.

Kỹ thuật robot

Đào Văn Hiệp

Khoa học và kỹ thuật

2013

Tóm tắt

Vào đầu thế kỷ trước, ý tưởng đầu tiên về robot xuất hiện, thể hiện ước mơ cháy bỏng của con người là tạo ra những người máy để thay thế mình trong những công việc nặng nhọc, nhàm chán, nguy hiểm. Vào khoảng năm 1940, mẫu robot đầu tiên ra đời tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge và Argonne của Mỹ, để vận chuyển các chất phóng xạ. Cùng với sự phát triển công nghệ, robot ngày càng khéo léo và thông minh, được coi là sản phẩm điển hình của một ngành kỹ thuật mới: ngành cơ – điện tử (Mechatronics).

Cho đến nay, hầu như các trường đại học kỹ thuật ở Việt Nam đã đưa môn kỹ thuật robot và chương trình chính khóa. Ngày 12-10-2013, Hội Khoa học Công nghệ Robot Việt Nam được thành lập, mở ra một dấu mốc phát triển mới trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng khoa học và công nghệ robot tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, cuốn sách đã được biên soạn dựa trên các nội dung như sau:

  • Nền tảng cơ học và cơ khí trong kết cấu tay máy (các chương 2,3,5 và 8)
  • Điều khiển robot (chương 6)
  • Ứng dụng robot (chương 7)

Trích dẫn

Đào Văn Hiệp. Kỹ thuật robot. Khoa học và kỹ thuật, 2013.

Bộ sưu tập

Ngành CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TỬ (7510203)

Tài liệu liên quan

Kỹ thuật robotGiáo trình công nghệ CAD/CAMGiáo trình công nghệ CNC
Kỹ thuật robotGiáo trình công nghệ CAD/CAMGiáo trình công nghệ CNC

Mã QR

Kỹ thuật robot

Nội dung

  • Thứ Năm, 22:14 27/01/2022