Kiểm toán nội bộ

“Kiểm toán nội bộ là một hoạt động đảm bảo và tư vấn độc lập, khách quan được thiết kế nhằm gia tăng giá trị và cải thiện các hoạt động của tổ chức. Kiểm toán nội bộ giúp cho tổ chức đạt được các mục tiêu của mình bằng cách áp dụng phương pháp tiếp cận có tính nguyên tắc và hệ thống nhằm đánh giá và nâng cao hiệu quả của các quy trình quản lý rủi ro, kiểm soát và quản trị.”

Kiểm toán Nội bộ

PGS.TS Nguyễn Phú Giang, TS. Nguyễn Trúc Lê

Tài chính

Kiểm toán nội bộ là hoạt động đảm bảo & tư vấn mang tính độc lập & khách quan liên quan tới các công việc quản trị, quản lý rủi ro, và kiểm soát trong doanh nghiệp, theo đó góp phần giúp doanh nghiệp đạt các mục tiêu của mình. Để bảo đảm tính độc lập và khách quan, Kiểm toán nội bộ thường phải trực thuộc cấp lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp (gồm các thành viên độc lập và không điều hành).

Tùy thuộc vào mô hình tổ chức cụ thể, cấp lãnh đạo cao nhất để phê duyệt và làm việc với kiểm toán nội bộ có thể là: Ban Kiểm Soát (thuộc Đại hội đồng cổ đông), Ủy ban Kiểm toán (thuộc Hội đồng quản trị, có các thành viên độc lập và không điều hành), Hội đồng thành viên,….

Kiểm toán nội bộ phải làm gia tăng giá trị cho doanh nghiệp (lợi ích đem lại khi thực hiện kiểm toán nội bộ phải nhiều hơn những chi phí bỏ ra để triển khai nó) và cải thiện các hoạt động của doanh nghiệp (hiệu lực và hiệu quả được nâng cao).Kiểm toán nội bộ có tính nguyên tắc và hệ thống cao.

Các quy trình làm việc, chương trình thực hiện, những đánh giá và kết luận của kiểm toán nội bộ đều phải được liên kết chặt chẽ và hợp lý với nhau. Hiện nay, kiểm toán nội bộ đã được triển khai rộng rãi tại các doanh nghiệp có quy mô lớn như các tập đoàn, tổng công ty.

Một số đơn vị đã thực hiện tốt công tác kiểm toán nội bộ, đáp ứng yêu cầu của các nhà quản trị cũng như các nhà đầu tư, tuy nhiên, hoạt động của kiểm toán nội bộ tại nhiều đơn vị chưa thực sự hiệu quả do nhận thức của các nhà quản lý về chức năng, nhiệm vụ, vai trò cuả kiểm toán nội bộ còn chưa đúng đắn, dẫn đến tổ chức kiểm toán nội bộ còn nhiều vấn đề bất cập, mang nặng tính hình thức, thiếu tính chuyên nghiệp, hiệu quả thu được rất hạn chế.

Bên cạnh đó, trong chương trình giảng dạy của các trường đại học khối kinh tế ở Việt Nam đều có giảng dạy môn Kiểm toán nội bộ ở các cấp đào tạo. Cuốn sách này nhằm giúp bạn đọc hệ thống hóa toàn bộ những vấn đề cơ bản và nâng cao về kiểm toán nội bộ.

Nội dung cuốn sách: Gồm các phần chính sau đây:

+ Chương 1: Những vấn đề cơ bản về kiểm toán nội bộ

+ Chương 2: Kiểm soát và bản chất cảu kiểm soát

+ Chương 3: Các kiểm soát tài chính cơ bản

+ Chương 4: Hệ thống kiểm soát nội bộ

+ Chương 5: Đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ từ ktv bên ngoài

+ Chương 6: Hệ thống chuẩn mực kiểm toán nội bộ

+ Chương 7: Tổ chức kiểm toán nội bộ và mối quan hệ của kiểm toán nội bộ với các bộ phận khác

+ Chương 8: Kiểm toán nội bộ với hoạt động kế toán trong đơn vị

+ Chương 9: Phương pháp kiểm toán

+ Chương 10: Quy trình kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp

+ Chương 11: Báo cáo của kiểm toán nội bộ

+ Chương 12: Đánh giá các hoạt động của kiểm toán nội bộ

+ Chương 13: Kiểm toán mục tiêu

+ Chương 14: Kiểm toán các khoản phải thu

+ Chương 15: Kiểm toán quá trình thanh toán

PGS.TS Nguyễn Phú Giang, TS. Nguyễn Trúc Lê, Kiểm tóa nội bộ, Tài chính, 2015.

Kiểm toán nội bộKế toán hành chính sự nghiệpGiáo trình Phân tích tài chính

Kiểm toán nội bộ

Kế toán hành chính sự nghiệp

Giáo trình Phân tích tài chính