Đại học không lạc hướng

Cuốn sách giới thiệu bạn nỗ lực đến đâu trong tuổi trẻ của mình; công dụng của bằng cấp trong cuộc đời; người bình thường trưởng thành một cách ngoạn mục như thế nào; đừng kiếm tiền vào thời điểm cần tập trung cho việc học nhất; tình yêu khiến cả hai đều trở nên ưu tú mới là thứ tình yêu đáng để ghi nhớ suốt đời.

Lý Thượng Long

Thanh niên

Đại học không lạc hướng là cuốn sách “gối đầu giường” mà tác giả viết dành cho các bạn sinh viên đại học.Mỗi lần đến các trường đại học kí tặng sách, câu hỏi tác giả nhận được nhiều nhất chính là “Nếu bản thân cảm thấy hoang mang thì nên làm thế nào”.Có người nói tuổi trẻ ai mà không cảm thấy hoang mang, tác giả nghĩ không phải như vậy.Trong quãng thanh xuân của mình, tác giả đã gặp rất nhiều người tài giỏi, họ không những không hoang mang, mà còn có mục tiêu cực kì rõ ràng, cứ như thế, họ đã khiến những tháng ngày tuổi trẻ của mình thi vị như tứ thơ.

Trong số những người này có một số ra nước ngoài học tại các trường danh tiếng, một số từ trường phổ thông bình thường thi được vào trường đại học top đầu, một số tìm được công việc tốt, một số khởi nghiệp thành công. Khi có cơ hội tiếp xúc với họ, tác giả kinh ngạc phát hiện ra rằng những người này đều có một điểm chung: Trong những năm đại học, ở họ không có cái gọi là cảm giác hoang mang.

Tác giả cho rằng mỗi con đường đều có quy luật, tất nhiên không phải quy luật nào cũng thích hợp với tất cả mọi người, nhưng tin là những câu chuyện thực tế của tác giả, của những người xung quanh mà tác giả chứng kiến sẽ mang đến cho các bạn những gợi mở hay cảm hứng nào đó, nghĩ vậy và tác giả quyết định viết một cuốn sách tham khảo có tựa đề Đại học không lạc hướng.Sự khác biệt lớn nhất giữa sách tham khảo và sách self-help nằm ở chỗ sách self-help có thể kể chuyện, còn sách tham khảo đa phần là lí luận và đưa ra những kiến thức có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Khi viết cuốn sách này, rất nhiều nỗi nghi hoặc và băn khoăn trong cuộc sống sinh viên lại ập về tâm trí tác giả, chợt nghĩ nếu thời đại học năm xưa mà mình đọc được cuốn sách này thì liệu có bớt đi rất nhiều nỗi hoang mang không? Nếu năm nhất đại học tác giả đã biết được những kiến thức này thì liệu có bớt đi rất nhiều đường vòng không?

Trong những năm đại học rốt cuộc có nên đi làm thêm không?Nên tiếp xúc với tình yêu như thế nào?Học trường đại học bình thường, làm thế nào để có cuộc đời tốt nhất?Các bằng cấp, chứng chỉ có được sau những năm đại học đó rốt cuộc có công dụng gì?Có nên tham gia hội sinh viên và các câu lạc bộ không?

Khi những câu hỏi này được đặt ra,tác giả lần lượt giải đáp từng câu một, cuối cùng tác giả hiểu ra rằng kì thực tuổi trẻ cũng có thể không hoang mang, không lạc hướng.Trong khi viết, sợ người đọc cảm thấy lí luận khô khan nên tác giả kết hợp đưa ra những câu chuyện thực tế để các bạn hứng thú hơn, xin nói thêm, là một đạo diễn, biên kịch trẻ, kể chuyện là sở trường của tác giả.

Lý Thượng Long, Đại học không lạc hướng, Thanh niên, 2020

Lĩnh vực khác

Đại học không lạc hướngNghiệp vụ thư ký văn phòngGiá như tôi biết những điều này... trước khi thi đại học

• Thứ Năm, 08:38 16/06/2022