Tài chính hành vi sử dụng các kiến thức từ tâm lý học để tìm hiểu cách thức hành vi của con người ảnh hưởng đến cách đưa ra các quyết định đầu tư cá nhân và chuyên nghiệp vào thị trường tài chính.

Lucy F. Ackert; Richard Deaves. Dịch: Lê Đạt Chi, Trần thị Hải Ly…

Hồng Đức

Quyển sách này gồm lý thuyết tài chính liên kết và thực hành về hành vi tâm lý con người. Tài chính hành vi bắt đầu từ các nguyên tắc tâm lý thông thường, sau đó chuyển sang tài chính hành vi, bao gồm Tâm lý học nhằm đưa ra quyết định trên thị trường.

Người đọc tìm hiểu cách thức hành vi con người ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư cá nhân. Cuốn sách giải thích rõ những gì hành vi tài chính cho thị trường về kết quả quan sát cũng như tâm lý như thế nào những thành kiến ​​có khả năng ảnh hưởng đến hành vi của các nhà quản lý.

Nghiên cứu tâm lý hành vi rất hữu ích trong việc giúp chúng ta hiểu về những câu đố ở mức độ nhà đầu tư. Ví dụ, tại sao con người có xu hướng đầu tư vào những công ty địa phương? Tại sao các nhà đầu tư nhầm lẫn một công ty tốt là một cổ phiếu tốt? Tại sao con người gia tăng chấp nhận rủi ro nếu họ vừa có được thành quả đầu tư tốt hoặc kém? Tại sao họ lại lưỡng lự khi loại bỏ các cơ hội đầu tư kém ra khỏi danh mục của mình? Tại sao nhiều nhà đầu tư lại giao dịch thường xuyên? Tại sao họ lại không đa dạng hóa đầy đủ các tài sản đang nắm giữ? Tại sao con người lại hành động theo đám đông?

Cuốn sách này cung cấp một cái nhìn tổng quan, giúp bạn đọc tiếp cận lĩnh vực tài chính hành vi để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Nội dung cuốn sách gồm:

+ Phần I: Tài chính chính thống, lý thuyết triển vọng, và thị trường hiệu quả.

+ Phần II: Nền tảng khoa học hành vị.

+ Phần III: Hành vi nhà đầu tư.

+ Phần IV: Ảnh hưởng của xã hội.

+ Phần V: Kết quả thị trường.

+ Phần VI: Tài chính doanh nghiệp.

+ Phần VII: Nghỉ hưu, lương hưu, giáo dục, giảm thiểu các lệch lạc, và quản lý khách hàng.

+ Phần VIII: Quản lý tiền

Lucy F. Ackert; Richard Deaves. Dịch: Lê Đạt Chi, Trần thị Hải Ly…Tài chính hành vi: Tâm lý học, ra quyết định và thị trường (Behavioral Finance: Psychology, decision- Making and Markets), Hồng Đức, 2018

LĨNH VỰC KINH TẾ

Tài chính hành vi: Tâm lý học, ra quyết định và thị trường (Behavioral Finance: Psychology, decision- Making and Markets)25 thiên hướng hành vi ảnh hưởng đến quyết định mua hàngGiáo trình hệ thống thông tin kế toán