Nhận dạng hệ thống điều khiển

Cuốn sách được viết với mục đích cung cấp thêm một tài liệu hỗ trợ công việc tự học cho sinh viên ngành Điều khiển Tự động đang học môn Lý thuyết Điều khiển nâng cao, sinh viên ngành Điện, cũng như các ngành khác có liên quan đến việc xây dựng hệ thống

Nguyễn Doãn Phước, Phan Xuân Minh

KH&KT

2005

Nhận dạng hệ thống là một trong những công việc đầu tiên phải thực hiện khi giải quyết một bài toán Điều khiển Tự động. Lý do đơn giản chỉ là vì không thể phân tích, tổng hợp hệ thống khi không có mô hình toán học mô tả hệ thống. Trong quá trình xây dựng mô hình hệ thống trên phương diện lý thuyết người ta thường không thể khảo sát được mọi ảnh hưởng của môi trường đến tính động học của hệ thống cũng như những tác động qua lại bên trong hệ thống một cách chính xác tuyệt đối. Rất nhiều yếu tố đã bị bỏ qua hoặc chỉ được xem xét đến như một tác động ngẫu nhiên. Bởi vậy, nếu nói một cách chặt chẽ thì những hiểu biết lý thuyết ban đầu về hệ thống mới chỉ có thể giúp người ta khoanh được vùng lớp các mô hình thích hợp. Để có thể có được một mô hình cụ thể có chất lượng phù hợp với bài toán điều khiển đặt ra trong lớp các mô hình thích hợp đó thì phải sử dụng phương pháp nhận dạng.

Thời điểm ra đời của chuyên ngành Nhận dạng có thể được xem là vào khoảng cuối thập niên 50. Tuy ra đời muộn nhưng Nhận dạng đã phát triển rất nhanh và đã có những thành tựu vượt bậc. Nguyên nhân của sự phát triển vuợt bậc đó một phần từ yêu cầu thực tế, song có lẽ phần chính là nhờ có những hỗ trợ tích cực của các ngành khoa học liên quan, đặc biệt là Xử lý tín hiệu và Tin học.

Trong vô vàn các phương pháp nhận dạng hệ hống hiện được dùng rộng rãi, chúng tôi chỉ có thể chọn lọc ra và giới thiệu một vài phương pháp đặc trưng làm đại diện.

Cuốn sách được viết với mục đích cung cấp thêm một tài liệu hỗ trợ công việc tự học cho sinh viên ngành Điều khiển Tự động đang học môn Lý thuyết Điều khiển nâng cao, sinh viên ngành Điện, cũng như các ngành khác có liên quan đến việc làmxây dựng hệ thống. Ngoài ra, cuốn sách còn có mục đích xa hơn là giới thiệu được giới thiệu với những người đang công tác trong lĩnh vực phân tích và tổng hợp hệ thống kỹ thuật một tài liệu tra cứu, tham khảo trong công việc xây dựng mô hình hệ thống.

Nội dung cuốn sách đề cập:

+ Nhập môn;

+ Nhận dạng mô hình không tham số nhờ phân tích phổ tín hiệu;

+ Nhận dạng mô hình liên tục, tuyến tính có tham số từ mô hình không tham số;

+ Nhận dạng tham số mô hình ARMA;

+ Những kỹ thuật bổ trợ.

Nguyễn Doãn Phước, Phan Xuân Minh. Nhận dạng hệ thống điều khiển, KH&KT, 2005

Lĩnh vực Điện

Nhận dạng hệ thống điều khiểnGiáo trình Truyền động điện tự độngBài giảng Điều khiển số Digital control systems