Một hệ thức đã thay đổi thế giới Harald Fritzsch

Việc từ bỏ những quan niệm, những nếp tư duy cũ, có khi đã tồn tại hàng thế kỷ nay, là một quá trình rất khó khăn. Điều bí ẩn của các phát hiện vĩ đại trong khoa học tự nhiên thường không nằm ở việc đưa ra những tư tưởng mới, mà nằm ở việc nhận biết khiếm khuyết của những tư tưởng cũ cần thay thế. Cuốn sách Một hệ thức đã thay đổi thế giới (nguyên bản tiếng Đức: Eine Formel Verändert Die Welt) của nhà vật lý Harald Fritzsch sẽ giúp các bạn tiếp cận với lý thuyết tương đối theo một cách thức hết sức mới lạ và độc đáo.

Harald Fritzsch

Nxb. Văn hóa xã hội

Ngay từ khi biết cảm nhận thế giới xung quanh, mỗi người chúng ta đều có cảm giác và nhận thức về không gian dày đặc bao quanh mình cũng như một dòng sông thời gian trôi đi tưởng chửng từ quá khứ đến tương lai, đều đặn và bất biến. Một số hệ quả của lý thuyết tương đối hẹp có vẻ như mâu thuẫn với nhận thức này. Người ta dường như có ấn tượng là ở thuyết tương đối các khái niệm về không gian và thời gian bị sụp đổ hoàn toàn. Nhưng trên thực tê đây không phải là sự phá vỡ các khái niệm này, mà chỉ có sự cải biến và mở rộng những quan điểm về không gian - thời gian. Đồng thời lại chỉ được áp dụng cho các trường hợp đặc biệt hy hữu với cuộc sống hàng ngày của chúng ta: đó là những quá trình mà các vật thể chuyển động với tốc độ cực lớn, gần với tốc độ ánh sáng.

Những tốc độ mà chúng ta gặp trong đời sống hàng ngày là rất nhỏ so với tốc độ ánh sáng. Vì lý do này trong sự hiểu biết trực giác của chúng ta về không gian và thời gian không có chỗ cho những hiệu ứng kỳ lạ của thuyết tương đối, những hiệu ứng thường thấy ở các tốc độ cực lớn. Để có thể hiểu được các hiệu ứng này chúng ta không những chỉ cần học hỏi thêm cái mới mà còn phải mạnh dạn từ bỏ những quan niệm, hình tượng cũ. Đây là vấn đề khó khăn khi ta muốn hiểu thuyết tương đối.

Cuốn sách Một hệ thức đã thay đổi thế giới (nguyên bản tiếng Đức: Eine Formel Verändert Die Welt) của nhà vật lý Harald Fritzsch sẽ giúp các bạn tiếp cận với lý thuyết tương đối theo một cách thức hết sức mới lạ và độc đáo.

Harald Fritzsch. Một hệ thức đã thay đổi thế giới Harald Fritzsch, Nxb. Văn hóa xã hội, 2000.

Bộ sưu tập số Lĩnh vực Triết học - Tâm lý

Một hệ thức đã thay đổi thế giới Harald FritzschNhững vấn đề mũi nhọn trong nghiên cứu triết học đương đạiNhững vấn đề lý luận và phương pháp luận tâm lý học

Một hệ thức đã thay đổi thế giới Harald Fritzsch

Những vấn đề mũi nhọn trong nghiên cứu triết học đương đại