Giáo trình phân tích dữ liệu: Áp dụng mô hình PLS-SEM

Cuốn Giáo trình phân tích dữ liệu: Áp dụng mô hình PLS-SEM của PGS.TS.Nguyễn Minh Hà giải thích đầy đủ bản chất mô hình PLS-SEM giúp hiểu và vận dụng trên Smart PLS

Nguyễn Minh Hà, Vũ Hữu Thành

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Cuốn Giáo trình phân tích dữ liệu: Áp dụng mô hình PLS-SEM của PGS.TS.Nguyễn Minh Hà giải thích đầy đủ bản chất mô hình PLS-SEM giúp hiểu và vận dụng trên SmartPLS. Đây không phải là cuốn giáo trình chỉ hướng tới việc trình bày công thức và kỹ năng sử dụng phần mềm. Đây là cuốn giáo trình về phân tích dữ liệu, cung cấp đầy đủ các kiến thức lý thuyết nền tảng, vận dụng lý thuyết thông qua các ví dụ minh họa tương ứng, phát triển kỹ năng phân tích trên thực tiễn bằng hàng loạt các chỉ dẫn sử dụng phần mềm và giải thích các tình huống phân tích.

Giáo trình này hướng tới sự cân bằng giữa kiến thức và kỹ năng của người học, được liệt kê như sau:

- Xây dựng một quy trình phân tích dữ liệu cụ thể và các chương của giáo trình sẽ mô tả chi tiết hầu hết các bước trong quy trình. Cung cấp kiến thức nền tảng về lý thuyết đo lường (theory of measurement) để giúp bạn đọc có thể xây dựng và đánh giá được mô hình PLS – SEM. Có thể kể đến những nội dung quan trọng được giới thiệu như: mô hình đo lường, đánh giá mức độ tin cậy, đánh giá mức độ chính xác về sự hội tụ, và đánh giá mức độ chính xác về sự phân biệt.

- Cung cấp kiến thức và kỹ năng về xây dựng bảng dữ liệu có cấu trúc phục vụ cho hoạt động ước lượng, bao gồm: đo lường, các cấp độ đo lường, dữ liệu và biến số, cấu trúc bảng dữ liệu.

- Trình bày một khung phân tích kèm theo các kỹ năng về tiền xử lý dữ liệu (làm sạch dữ liệu và biến đổi dữ liệu) và mô tả dữ liệu. Đây là những hoạt động rất quan trọng trước khi thực hiện ước lượng mô hình.

- Mô tả và giải thích chi tiết thuật toán PLS (Partial least squares) áp dụng cho mô hình SEM. Kèm theo đó là các ví dụ minh họa cụ thể cho từng bước tính toán

- Cung cấp kiến thức và kỹ năng mang tính hệ thống trong việc đánh giá mô hình đo lường và mô hình cấu trúc. Bên cạnh đó, giáo trình sẽ đưa ra các gợi ý giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quá trình phân tích.

- Cung cấp đa dạng bộ dữ liệu phục vụ cho minh họa, thực hành phân tích, và bài tập. Với phần hướng dẫn thực hành, chúng tôi mô tả từng bước sử dụng phần mềm SPSS 25 và SmartPLS 2.8.

Nội dung cuốn sách gồm:

- Chương 1. Giới thiệu về phân tích dữ liệu trong quản trị

- Chương 2. Lý thuyết về đo lường

- Chương 3. Dữ liệu, tiền xử lý dữ liệu và mô tả dữ liệu

- Chương 4. Ước lượng mô hình PLS – SEM

- Chương 5. Đánh giá mô hình đo lường

- Chương 6. Đánh giá mô hình cấu trúc

Các chương học đều liên quan chặt chẽ với nhau, chương sau kế thừa kiến thức của những chương trước đó nên nó đòi hỏi một sự tuần tự trong học tập.

Nguyễn Minh Hà, Vũ Hữu Thành. Giáo trình phân tích dữ liệu: Áp dụng mô hình PLS-SEM, Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2021

Lĩnh vực Kinh tế

Giáo trình phân tích dữ liệu: Áp dụng mô hình PLS-SEMThương mại điện tử commerce 2015Budgeting Basics and Beyond

Thương mại điện tử commerce 2015