Giáo trình Hệ thống truyền động thủy lực và khí nén

Đây là giáo trình chuyên ngành được trình bày phù hợp dùng làm tài liệu học tập, nghiên cứu, thiết kế, bảo dưỡng, sửa chữa và khai thác thiết bị thuộc lĩnh vực thủy lực và khí nén các phương pháp thiết hế hệ thống điều khiển. Những vấn đề lý thuyết và ví dụ trình bày giúp người đọc có thể tiếp cận nhanh đến những bài toán thực tế, nhất là trong giai đoạn hiện nay

Giáo trình Hệ thống truyền động thủy lực và khí nén

Trần Ngọc Hải

Xây dựng

2019

Tóm tắt

"Hệ thống truyền động thủy lực và khí nén" là giáo trình phục vụ cho các đối tượng học tập, nghiên cứu của ngành Chế tạo máy, ngành Cơ điện tử và ngành Tự động hoá ở các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật và các cơ sở sản xuất, nghiên cứu.

Hệ thống truyền động thủy lực được ứng dụng để truyền động những cơ cấu chấp hành có công suất lớn, đặc biệt nhờ khả năng truyền động vô cấp chính xác mà nó được ứng dụng để điều khiển vô cấp cơ cấu chấp hành khi yêu cầu độ chính xác điều khiển cao.

Hiện nay, hệ thủy lực được sử dụng trong các thiết bị công nghiệp, ví dụ như: máy ép, hệ thống nâng chuyển, máy công cụ vạn năng, máy CNC, Robot công nghiệp hoặc trong các dây chuyền sản xuất tự động...

Hệ thống truyền động khí nén được ứng dụng để truyền động những cơ cấu có công suất nhỏ hoặc sử dụng để thực hiện sự phối hợp giữa các cơ cấu công tác khi yêu cầu thời gian đáp ứng nhanh. Do độ đàn hồi của khí nén lớn, độ nhớt thấp nên hệ thống khí nén điều khiển cơ cấu chấp hành khó đạt được độ chính xác cao.

Hiện nay, hệ thống truyền động khí nén thường sử dụng để điều khiển logic các thiết bị, dây chuyền thiết bị tự động, ví dụ như: trong các thiết bị, dây chuyền sản xuất dược phẩm; dây chuyền sản xuất thực phẩm đóng chai; dây chuyền sản xuất ximăng, gạch men; dây chuyền lắp ráp các sản phẩm cơ khí, điện, điện tử; đóng mở cửa, thay dao, kẹp phôi của các máy CNC ..

Giáo trình này bao gồm 2 phần:

  • Phần 1 (từ chương 1 đến chương 6) là hệ thống truyền động thuỷ lực, trong đó trình bày nguyên lý làm việc và phương pháp tính toán để lựa chọn các phần tử cũng như phương pháp tính toán thiết kế một hệ thống truyền động thủy lực. Các bài toán ứng dụng được minh hoạ qua các ví dụ trong các chương.
  • Phần 2 là hệ thống truyền động và điều khiển khí nén. Phần này được thể hiện qua bốn chương cuối của giáo trình (chương 7, 8, 9 và 10), trong đó chủ yếu giới thiệu các phần tử truyền động và điều khiển khí nén, các loại cảm biến thông dụng, phương pháp xây dựng biểu đồ trạng thái, sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống truyền động bằng khí nén, điện khí nén và phương pháp thiết kế hệ thống điều khiển. Nội dung trình bày về điều khiển logic hệ thống bằng tín hiệu khí nén hoặc điện khí nén có thể suy luận để ứng dụng cho điều khiển lôgic bằng tín hiệu thuỷ lực hoặc điện thuỷ lực..

Trích dẫn

Trần Ngọc Hải, Giáo trình Hệ thống truyền động thủy lực và khí nén, Xây dựng, 2019

Bộ sưu tập

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN – ĐIỆN TỬ ( 7510301)

Tài liệu liên quan

Giáo trình Hệ thống truyền động thủy lực và khí nénHướng dẫn đồ án môn học thiết kế cung cấp điệnThiết kế hệ thống HMI/SCADA với Tia Portal
Giáo trình Hệ thống truyền động thủy lực và khí nénHướng dẫn đồ án môn học thiết kế cung cấp điệnThiết kế hệ thống HMI/SCADA với Tia Portal

Mã QR

Giáo trình Hệ thống truyền động thủy lực và khí nén

Nội dung

  • Thứ Ba, 23:47 03/05/2022